Một số lỗi thường gặp khi chụp ảnh chân dung


Với mình, chân dung là một thể loại ảnh rất khó chụp, hoặc giả là, loại hình nghệ thuật này không hợp với mình, trong các thể loại nhiếp ảnh. Khó với mình là vì sao, vì:

Thứ nhất, tính mình trầm lắng, ít nói, không hay giao tiếp với người lạ (biết gì đâu mà nói), và chỉ nói khi thấy thật cần thiết, cần hỏi han, quan tâm, hay cần thông tin gì đó. Mà với người cầm máy ảnh, việc giao tiếp với chủ thể rất là quan trọng. Nó giúp cho nhiếp ảnh gia hiểu hơn về chủ thể, để có thể làm bật rõ những tính cách, sở thích, cái “chất riêng” trong mỗi con người. Ngoài ra, việc giao tiếp cũng giúp cho nhiếp ảnh gia chủ động để có được những khung hình đẹp, bố cục đẹp, góc máy đẹp, bằng cách chủ động yêu cầu chủ thể tạo dáng, diễn bằng cử chỉ, ánh mắt… ra sao đó. Có lẽ vì vậy mà mình, mỗi khi chụp chân dung, chỉ có thể luôn sát sao cùng chủ thể và cố gắng nắm bắt nhanh những khoảnh khắc tự nhiên, đẹp đẽ, sinh động của họ thôi.

Với cách chụp như vậy, mình hợp với kiểu chụp ảnh chân dung tự nhiên như vậy, hoặc là ảnh làm hồ sơ (profile) trong studio hơn.

Thứ hai, so với ảnh phong cảnh, thiên nhiên, kiến trúc… thì những chủ thể đó đều là tĩnh, khác với con người là động (dù chim chóc, động vật cũng là động), nhưng ở đây mình muốn nói, chính là cái động trong tâm, trong tư tưởng, suy nghĩ của con người. Mỗi người đều có tính cách, sở thích, tư tưởng sống riêng, nên sẽ có sự đòi hỏi, ao ước, mong muốn khác nhau. Và thật khó để những cá tính riêng biệt đó của chủ thể tương thích với cá tính và phong cách, sở trường của người cầm máy. Do đó, sẽ có những trường hợp ảnh chụp ra không được chủ thể thích, hoặc chủ thể, trong quá trình chụp, đòi hỏi những điều mà người cầm máy không làm được, hoặc không tương thích với phong cách, với sở trường của người cầm máy.

Nếu có trường hợp đó, tự nhiên người cầm máy sẽ bị tụt tâm trạng. Mà chụp ảnh cũng là một hoạt động nghệ thuật, liên quan tới nghệ thuật thì cần lắm sự nuôi dưỡng cảm xúc, cần lắm cảm hứng để có thể sáng tạo và đam mê. Vậy nên, chụp chân dung là việc khó, với mình là như vậy.

Nói hơi dông dài quá, chỉ là muốn kể lể một chút cho sở thích nhiếp ảnh của mình. Mình chụp hoa lá cỏ, phong cảnh, kiến trúc nọi thất, món ăn, hoạt động đường phố,… cỡ nào cũng chấp hết, nhưng mỗi khi chụp chân dung, là có áp lực. Vậy nên, cho tới giờ mình vẫn chưa đi sâu vào thể loại ảnh này, mà chỉ là chụp chơi cho bạn bè, những người thật sự cần thiết hoặc thân quen.

Trong quá trình chụp ảnh chân dung cho người khác, cũng như được người khác chụp giùm, mình để ý những lỗi sau đây, xin được ghi ra để các bạn cùng rút kinh nghiệm.

1. Lấy sai nét vào chủ thể

Ảnh: Trần Thị Thanh Tuyền

Xem ảnh là hiểu ha. Mặc dù “mẫu” tạo dáng rất dễ thương như vậy, nhưng tiếc là “mẫu” lại không rõ, mà chỉ rõ cảnh vật đằng sau. Mà lỗi này thường gặp nhất ở loại ống kính không zoom, chẳng hạn như ống Canon 50mm f1.8 của mình.

2. Người cầm máy giơ máy chụp ở vị trí cao hơn người mẫu, khiến chủ thể bị lùn đi

Ảnh: Nguyễn Thị Hồng Vân

Nhìn ảnh trên, mặc dù mình cao 1,64m nhưng nhìn có vẻ không cao đến mức như vậy. Lý do là người cầm máy cao hơn mình, nên khi bạn cầm máy ảnh lên chụp, bạn đứng thẳng, để máy ảnh ngang tầm mắt bạn ấy, khiến chiếc máy ảnh cao hơn vai của mình, làm cho chiều cao của mình vô ảnh bị hạ thấp đi.

Với trường hợp này, người cầm máy nên chùn chân, hạ thấp độ cao máy ảnh xuống. Và rút kinh nghiệm tương tự, khi bạn chụp ảnh cho “mẫu” mà có chiều cao không được cao lắm, muốn “mẫu” trông thật cao, thì cứ hạ độ cao của máy ảnh xuống tầm ngực, hông, đầu gối, thậm chí để hẳn xuống mặt đất mà chụp cũng được (nhưng phải tùy tình huống, tùy bố cục nha), đó là một cách “kéo dài chân” cho chủ thể đó!

3. Ảnh nghiêng

Ảnh nghiêng là khi đường chân trời không nằm ngang, mà bị xéo đi. Ảnh này chỉ nên được chụp trong những trường hợp vì lý do nghệ thuật đặc biệt, có ý đồ làm nêu bật ý nghĩa câu chuyện nào đó mà bức ảnh truyền tải, hoặc là cần lấy thêm nhiều chi tiết cần thiết, quan trọng, từ trên cao và dưới thấp, chẳng hạn như nhành hoa phía bầu trời, một tòa nhà, kiến trúc nào đó, hay vũng nước ở dưới chân…

Ảnh: La Ngọc Trúc

Nhưng trong bức ảnh trên, mọi thứ đang hoàn hảo, đồng cỏ, khối xanh, núi non, bầu trời… tất cả đều có đủ lớp lang, đều hoàn toàn có thể đưa vào ảnh ở tầm ngang. Chụp kiểu này, cứ có cảm giác như đang ngồi trên máy bay và máy bay chao lượn, mặt đất chao đảo ngả nghiêng vậy, vạn vật khuấy động, làm mất đi sự yên bình, vẻ đẹp của cảnh quan êm ả bên ngoài.

4. Trang phục và phụ kiện không liên quan đến nhau, hoặc trang phục không liên quan đến phông nền

Lỗi này cũng thường gặp, nhưng cũng khó sửa. Bởi vì điều này phụ thuộc vào óc thẩm mỹ, sự cảm nhận cái đẹp của mỗi người. Có người tuy giàu có nhưng ăn mặc nhìn sến súa, quê mùa, trong khi toàn xài hàng hiệu. Nhưng cũng có người dùng toàn hàng chợ nhưng nhờ sự kết hợp khéo léo cùng óc thẩm mỹ tốt mà trông trang phục sang hẳn lên, tinh tế hẳn lên.

Trong nhiếp ảnh chân dung, lỗi hay gặp liên quan đến trang phục thường là quần áo không ăn nhập với giày dép, phụ kiện, hoặc phông nền (cảnh quan chụp), ví dụ như áo dài cổ điển lại xuất hiện trong khung cảnh quá hiện đại. Lại một lỗi hay gặp khác trong chụp ảnh cặp đôi, như ảnh cưới chẳng hạn, đó là cô dâu và chú rể không được trang bị trang phục có sự tương thích với nhau, thường là cô dâu lộng lẫy váy đầm bao nhiêu, thì chú rể đơn giản và lạc tông với quần jean, áo sơ mi khác màu…

Với lỗi này, thường là lỗi ở chủ thể, người chọn quần áo (có đồ gì thì đem theo đồ đó), bạn nên chịu khó đọc và tìm hiểu những thông tin về thời trang, sự kết hợp quần áo, nhìn hình ảnh trên mạng… để học hỏi theo.

Trên đây là một số lỗi chụp ảnh chân dung thường gặp, mà hẳn là nhiều bạn mắc phải (trong đó có mình), hi vọng giúp ích được những bạn yêu thích chụp ảnh và mới bước chân vào con đường này.

Tái bút: Xin lỗi những “nhiếp ảnh gia bất đắc dĩ” của những bức ảnh minh họa trong bài, vì ảnh mình từng chụp cũng rơi vào những trường hợp trên nhiều lắm, nhưng mình xóa hết rồi, với cũng lười lục tìm lại, nên đành mượn tạm ảnh của các bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s