Mr, Mrs, Ms…


Trong tiếng Anh, Mr. được dùng để chỉ cả ông/ anh, tóm lại là chỉ người mang giới tính nam, không phân biệt là đã có gia đình hay chưa. Trong khi đó, Mrs. lại được dùng để phân biệt riêng cho phụ nữ đã có gia đình, trong khi Ms. thì dùng chung cho phụ nữ, mặc kệ là có gia đình hay chưa.

Thỉnh thoảng, trong quá trình làm việc, mình nhận được những cái mail trả lời dựa trên cái mail mà mình đã gửi đi, họ dùng:

“Dear Mrs. Nguyen,”

Trời ơi, thấy chữ “Mrs” là tự nhiên dị ứng dễ sợ. Thứ nhất, trong chữ ký của mình có đề là “Ms”, mà họ gọi mình là “Mrs”, cho thấy sự qua loa sơ xài, không chú tâm trong công việc của họ. Thứ hai, nghe “Mrs”, tự thấy có sự phân biệt nhẹ giữa phụ nữ có chồng và chưa chồng.

Trong khi nam giới thì có phân biệt gì đâu?

Bình đẳng giới là gì chứ? Đã có gia đình và chưa có gia đình thì sao? Nam giới đã có gia đình, ra ngoài vẫn được quyền phơi phới, cử chỉ hành động vẫn thân mật và bất nghiêm túc với chị em phụ nữ chăng? Nam giới đã có gia đình, sau giờ làm việc vẫn bù khú bạn bè, cà phê thuốc lá, bia bọt, bi-a được ha?

Còn phụ nữ đã có gia đình, từ cách đi đứng, nói năng, cử chỉ, ăn mặc,… phải ý tứ và giữ gìn chăng? Sau công việc ở cơ quan, thì phải về nhà ngay lo cơm nước, giặt giũ, dọn dẹp, đón con, cho con ăn, chăm con học bài, lo cả nhà chồng… Hiếm khi có thời gian để lại tung tăng mua sắm, đi dạo phố, cà phê cà pháo, tám chuyện cùng những cô bạn gái thân thiết?

Mình rất thích những người phụ nữ dám sống vì bản thân mình, đặt mọi nhu cầu, sở thích, tính cách… của bản thân lên hàng đầu. Sống chẳng vì ai cả, vì bản thân mình thôi. Nhưng không gây ảnh hưởng tới ai, thanh thản mà sống, vui vẻ mà sống. Mặc kệ là có gia đình hay chưa, mặc kệ miệng lưỡi thế gian. Miễn sao tự bản thân họ có sự cân nhắc, tỉnh táo sắp xếp, lựa chọn và thương thảo với người chồng – người mặc định sẽ sống cả đời với họ.

Ai bảo phụ nữ có chồng thì không còn những quyền giải trí cơ bản khác? Hãy nghĩ lại đi…

Ảnh: Vy Vân
Chỉnh Sửa: An Vietnam

One thought on “Mr, Mrs, Ms…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s