Vài lời về đi chơi nhóm


Mặc dù nhận được nhiều lời đề nghị đi chơi cùng độc giả, bạn ảo, nhưng mà hầu như An từ chối tất cả. An chỉ đồng ý kết nạp bạn đồng hành từ nguồn mạng ảo sau thời gian dài theo dõi họ trên mạng, để có chút ít thông tin cơ bản về họ, xem họ có hợp với mình (tính cách, sở thích) và phong cách du lịch của mình hay không.

>> Dấu hiệu của kẻ nghiện… du lịch bụi
>> Sợ gì khi du lịch ‘bụi’ một mình?

Ảnh minh họa: Nguyễn Thị Hồng Vân

Bởi vì sau nhiều lần đi chơi nhóm kiểu như nhập đại vô một nhóm sẵn có (từ các diễn đàn, nhóm du lịch…), hoặc đi chung nhóm của một bạn, người quen nào đó, thì mình rút ra kết luận rằng, bạn đồng hành quan trọng lắm đó nghen. Nếu không tìm được bạn đồng hành phù hợp, thì chuyến đi đó, coi như đen đủi và không vui vẻ gì.

Đi chơi theo nhóm, có nghĩa là không chỉ có mình mình nữa, do đó, mình đặt hi vọng và nhấn mạnh vào người trưởng nhóm, cùng tính kỷ luật mà bắt buộc các thành viên khác phải thực hiện. Các bạn đừng nghĩ đơn giản rằng, đi chơi thôi mà, cần gì phải trầm trọng hóa vấn đề. Nhưng với mình, cái việc ăn chơi, cũng như những việc khác trong cuộc sống thôi, đều cần có kỷ luật, có nguyên tắc để mà vận hành.

Người trưởng nhóm phải là người có kinh nghiệm dẫn dắt đoàn, lời nói hành động nghiêm túc, có kiến thức về điểm đến, có khả năng bắt người khác nghe theo mình, khả năng kết nối các thành viên, là người tâm lý, và đề ra một hành trình hợp lý, thuyết phục. Còn thành viên tham gia phải có trách nhiệm thực hiện đúng theo lịch trình, nhất là giờ giấc, không tự ý thay đổi kế hoạch. Thử nghĩ xem, đi một đoàn đông mà nếu một người đến trễ, hay trên đường đi (bằng xe máy) thấy cảnh đẹp là tự ý dừng ngắm, chụp ảnh, thì sẽ trễ lịch trình, làm người khác phải đợi mình, ảnh hưởng đến cả đoàn.

Lại nói về sự uy tín, đã hẹn thì phải làm theo như vậy, đã hứa thì phải thực hiện, hoặc nếu không làm được, hay có gì thay đổi, thì phải báo lại, chứ không nên im lặng, rồi thời gian trôi qua thì im luôn.

Bởi mỗi cá nhân mỗi tính cách, mỗi suy nghĩ, mỗi hoàn cảnh sống, sở thích, cách hành xử khác nhau, nên cần lắm ở việc đi chơi nhóm là mỗi người tự hạ thấp cái tôi mình một chút, và biết nhường nhịn, biết cảm thông, biết chia sẻ và mở lòng. Nếu có gì thấy bất hợp lý, hoặc chưa hiểu, thì hãy mạnh dạn đưa ra ý kiến, để cả nhóm hoặc trưởng nhóm biết mà kịp thời hội ý và thay đổi kế hoạch cho phù hợp.

Và cuối cùng, dù là có đi riêng lẻ hay theo nhóm, hãy là những người yêu du lịch chân chính: tôn trọng luật pháp, các giá trị văn hóa, đạo đức, cư xử lễ phép – thân thiện, có ý thức “nhập gia tùy tục”, “đi không lấy gì ngoài những bức ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân”.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Vài lời về đi chơi nhóm

  1. Em đã từng làm nhóm trưởng, từng dẫn đám bạn trong tổ đi và hiểu rất rõ cảm giác đi chơi theo đoàn thế nào. Có lúc em cảm thấy mình như người mẹ . Lo từng li tưng tí, còn tụi bạn chỉ việc đi và hưởng thụ, nhiều lúc nản lắm, nhưng nghĩ lại bạn bè đi với nhau cũng vui hơn 1 mình. Và rồi trong nhóm từng cặp đôi lần lượt xuất hiện, lúc đó cũng là đỉnh điểm. Tách đoàn đi riêng không báo, khi mọi người chuẩn bị bữa tối thì các bạn lại đi vui chơi với nhau, lúc thì khi leo núi đêm đã rất nguy hiểm, nhiều bạn sợ và trowif bắt đầu mưa thì nhieeuf cặp vẫn tung tăng chụp hình đêm, sống ảo…khi em phản hồi lại rằng v k nên và k dc phép, thì điều em nhận lại là sự trách móc cũng như những cái mặt hầm hầm, dần dần mọi người càng xa nhau. Thật sự giờ em k biết sao, muốn đi chung lắm nhưng lại sợ kiểu đó, thì k chỉ em mà các bạn trọng nhóm khác cũng mệt mỏi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s