Vài lời về đi chơi nhóm


Mặc dù An nhận được nhiều tin nhắn từ độc giả blog đề nghị được đi chơi cùng, nhưng mà hầu như An từ chối tất cả. An chỉ đồng ý kết nạp bạn đồng hành từ nguồn mạng ảo sau thời gian dài theo dõi họ trên mạng, để có chút ít thông tin cơ bản về họ, xem họ có hợp với mình (tính cách, sở thích) và phong cách du lịch của mình hay không.

>> Dấu hiệu của kẻ nghiện… du lịch bụi
>> Sợ gì khi du lịch ‘bụi’ một mình?

Ảnh: Nguyễn Thị Hồng Vân

Bởi vì sau nhiều lần đi chơi nhóm kiểu như nhập đại vô một nhóm sẵn có (từ các diễn đàn, nhóm du lịch…), hoặc đi chung nhóm của một bạn, người quen nào đó, thì mình rút ra kết luận rằng, bạn đồng hành quan trọng lắm đó nghen. Nếu không tìm được bạn đồng hành phù hợp, thì chuyến đi đó, coi như đen đủi và không vui vẻ gì.

Đi chơi theo nhóm, có nghĩa là không chỉ có mình mình nữa, do đó, mình đặt hi vọng và nhấn mạnh vào người trưởng nhóm, cùng tính kỷ luật mà bắt buộc các thành viên khác phải thực hiện. Các bạn đừng nghĩ đơn giản rằng, đi chơi thôi mà, cần gì phải trầm trọng hóa vấn đề. Nhưng với mình, cái việc ăn chơi, cũng như những việc khác trong cuộc sống thôi, đều cần có kỷ luật, có nguyên tắc để mà vận hành.

Người trưởng nhóm phải là người có kinh nghiệm dẫn dắt đoàn, lời nói hành động nghiêm túc, có kiến thức về điểm đến, có khả năng bắt người khác nghe theo mình, khả năng kết nối các thành viên, là người tâm lý, và đề ra một hành trình hợp lý, thuyết phục. Còn thành viên tham gia phải có trách nhiệm thực hiện đúng theo lịch trình, nhất là giờ giấc, không tự ý thay đổi kế hoạch. Thử nghĩ xem, đi một đoàn đông mà nếu một người đến trễ, hay trên đường đi (bằng xe máy) thấy cảnh đẹp là tự ý dừng ngắm, chụp ảnh, thì sẽ trễ lịch trình, làm người khác phải đợi mình, ảnh hưởng đến cả đoàn.

Lại nói về sự uy tín, đã hẹn thì phải làm theo như vậy, đã hứa thì phải thực hiện, hoặc nếu không làm được, hay có gì thay đổi, thì phải báo lại, chứ không nên im lặng, rồi thời gian trôi qua thì im luôn.

Bởi mỗi cá nhân mỗi tính cách, mỗi suy nghĩ, mỗi hoàn cảnh sống, sở thích, cách hành xử khác nhau, nên cần lắm ở việc đi chơi nhóm là mỗi người tự hạ thấp cái tôi mình một chút, và biết nhường nhịn, biết cảm thông, biết chia sẻ và mở lòng. Nếu có gì thấy bất hợp lý, hoặc chưa hiểu, thì hãy mạnh dạn đưa ra ý kiến, để cả nhóm hoặc trưởng nhóm biết mà kịp thời hội ý và thay đổi kế hoạch cho phù hợp.

Và cuối cùng, dù là có đi riêng lẻ hay theo nhóm, hãy là những người yêu du lịch chân chính: tôn trọng luật pháp, các giá trị văn hóa, đạo đức, cư xử lễ phép – thân thiện, có ý thức “nhập gia tùy tục”, “đi không lấy gì ngoài những bức ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s