“Lấy oán báo oán, oán oán chất chồng”


Mấy ngày nay cư dân mạng chia sẻ rầm rầm về việc ủng hộ ký tên cho gia đình bé Nhật Linh (bạn có thể Google để tìm hiểu sự việc nếu chưa biết). Cá nhân mình thì không đồng ý với việc này.

Bởi vì hai lý do:

Thứ nhất, mặc dù đã có bằng chứng ADN, nhưng nghi phạm vẫn chọn quyền im lặng từ đầu đến cuối. Liệu có còn tình tiết nào đó nữa không? Đã chắc chắn nghi phạm chính là tội phạm 100% chưa?

Thứ hai, chúng ta không làm việc trong ngành hành pháp, chúng ta không có quyền phán xét hay dùng sức mạnh của cộng đồng để dồn một người xa lạ vào chỗ chết.

Ấy là chưa kể, tất cả những gì mà chúng ta biết về vụ án đa phần là đọc được từ trên báo chí, qua mạng xã hội. Chúng ta không chứng kiến vụ việc, không trực tiếp tham gia điều tra án, không có đủ cơ sở để nhận định đúng sai ở đây.

Một mạng người nhỏ bé, dù biết là rất đau đớn, rất đáng căm phẫn, đã ra đi đau lòng như vậy. Tất cả những gì cộng đồng đang muốn làm, có thật sự là muốn có thêm một sinh mạng ra đi nữa hay không?

Nếu nghi phạm thật sự là tội phạm, những gì mà hắn gây ra, sẽ phải chịu tội, trước tiên là với bản thân hắn, với tòa án lương tri của hắn, sau đó, mình tin là luật nhân quả không chừa một ai cả.

Và những gì mà chúng ta làm, cũng đang ghi nhận vào quỹ đạo của luật nhân quả đó thôi.

“Lấy ân báo oán, oán oán tiêu tan. Lấy oán báo oán, oán oán chất chồng” – (Đức Phật).

One thought on ““Lấy oán báo oán, oán oán chất chồng”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s