Vài lời về bán hàng trên mạng (bán hàng online)


Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Dạo này cứ lên Facebook, Zalo là thấy “nhà nhà bán hàng, người người bán hàng”, mình “ngứa miệng” nên có vài lời như thế này.

1. Thứ đầu tiên đập vào mắt người mua, đó chính là hình ảnh sản phẩm – dịch vụ. Vậy thì cớ làm sao mà nhiều bạn lại để những hình ảnh mà nói theo hài Việt Nam ta là “xấu đến mức xúc phạm người nhìn”.

Bạn không cần phải có máy chụp hình, không cần phải biết photoshop hay lightroom chỉnh sửa ảnh gì hết. Chỉ cần chú tâm cho cái phông nền sáng sủa, tươi đẹp, cho sản phẩm của bạn nó hiện lên rõ nét, rồi dùng điện thoại chụp cũng được mà, đưa vô bao nhiêu phần mềm chỉnh sửa ảnh có sẵn, cũng cho ra được hình ảnh “long la long lanh” vậy.

2. Không được lấy hình ảnh, tư liệu của người khác mà không có sự xin phép, hoặc ít ra là dẫn nguồn đầy đủ. Bởi vì các bạn đang kinh doanh, các bạn thu lợi nhuận kia mà, sao lại có thể lấy công sức, chất xám, sự sáng tạo của người khác làm nguồn nguyên vật liệu miễn phí cho mình?

3. Cái bất lợi của bán hàng qua mạng là khách hàng không thể nhìn ngắm, chạm, nếm, trải nghiệm tận mắt, tận tay sản phẩm – dịch vụ của bạn. Do đó, bạn nên mô tả sản phẩm, phân tích rõ ràng những ưu điểm, cùng (in ít) nhược điểm, và nếu được thì thêm dẫn chứng thuyết phục bằng những bài báo uy tín liên quan đến sản phẩm, càng chi tiết càng tốt (nhớ ghi rõ nguồn).

Lấy ví dụ, nếu bạn bán trái cây, thì thêm nguồn dẫn đáng tin cậy về công dụng của trái cây đối với sức khỏe… Nếu bạn bán quần áo, thì có thể thuyết phục khách hàng bằng vẻ thanh nhã – chỉn chu – tiện ích của sản phẩm nếu như khách hàng được khoác lên mình…

4. Nhiều người không để giá của sản phẩm, mà để câu: vui lòng inbox. Khoan nói tới chuyện dùng ngôn ngữ Việt – Anh lẫn lộn ở đây (có nhiều người lớn trên U50 dùng Facebook, Zalo… lắm nghen, và chưa chắc người ta hiểu được tiếng Anh cũng như những ngôn ngữ mạng thời nay đâu), mà việc này, theo mình là một con dao hai lưỡi, trong đó, phần lưỡi tiêu cực có vẻ như sắc bén hơn. Tại sao vậy?

Chắc là bạn nghĩ rằng khi không để giá sản phẩm, thì sẽ có nhiều khách hàng liên lạc với bạn để hỏi, qua đó, bạn sẽ có được nhiều sự tương tác với khách hàng hơn, lại còn có thể gia giảm chút ít nếu gặp được khách hàng mà nói chuyện nghe “có vẻ dễ thương”. Đã vậy, nếu để giá cao quá, thì khách hàng thấy lại chạy mất, bạn sẽ bị mất khách ngay từ đầu?

Nhưng mình lại nghĩ rằng, nếu như để sẵn giá sản phẩm, thứ nhất, khách hàng sẽ có sự tin tưởng bạn hơn. Nếu như một khách hàng muốn mua hàng, thấy giá sản phẩm của bạn, họ có thể nhanh chóng đưa ra quyết định mua sau khi đã dò hỏi và so sánh giá với những nơi khác. Còn nếu chưa có ý định mua, biết đâu đấy, nhìn thấy giá cả khá ổn, bên cạnh một hình ảnh sản phẩm rõ ràng và mô tả chi tiết, họ sẽ muốn mua, dù không nằm trong dự tính của họ.

5. Đừng có kết bạn trên mạng với người quen chỉ để suốt ngày đăng ảnh, đăng bài quảng bá sản phẩm, mà không nói với người quen đó một lời nào, thậm chí là một lời giải thích, xin lỗi, hay không có cả sự tương tác với người quen đó (chẳng hạn bình luận, “thích” ảnh của người ta). Tuyệt đối không tự động nhắc tên (tag) bạn bè trên mạng vô những bài đăng quảng bá sản phẩm mà không có sự đồng ý của người ta.

6. Đối với những người bán hàng, hay bán một dịch vụ nào đó, nếu chúng ta là người quen, người thân của họ, thì hãy ủng hộ họ bằng cách mua hàng, quảng cáo giúp, chứ đừng có cái kiểu nhờ vả, xin xỏ, đợi mong được giảm giá hay sử dụng miễn phí. Khi không được đáp ứng thì nổi giận, nghỉ chơi, tệ hơn là rêu rao nói xấu khắp nơi.

Với những gì thuộc về “từ thiện”, hãy để người ta tự làm bằng chính lòng từ tâm. Nếu người ta muốn giảm giá, người ta sẽ tự động giảm giá. Người ta muốn tặng, người ta sẽ chủ động tặng.

7. Cuối cùng, nếu như bạn bán hàng không có tâm, bạn sẽ không có kết cục tốt đẹp. Luật nhân quả là có thật mà. Hãy từ bỏ những kiểu bán hàng “treo đầu dê, bán thịt chó”, bán hàng không rõ nguồn gốc, mẫu mã,…

Vậy đi nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s