Một năm mới sắp đến…


Có bạn nào thắc mắc tự hỏi tại sao cứ mỗi dịp Noel là nhiều người dân Việt Nam bao gồm những người theo đạo thiên chúa lẫn không theo đạo thiên chúa đều rần rần hưởng ứng, chúc mừng tá lả, tiệc tùng, chụp ảnh với những thứ liên quan đến Noel hay không?

Theo mình, điều này có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

Thứ nhất, Noel rất gần với tết dương lịch – là thời gian kết thúc năm cũ, chào đón năm mới. Do đó, vào dịp này, các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng, siêu thị…, nói chung là những cơ sở kinh doanh thường trang trí Noel như một dịp đặc biệt trong năm, trước là để hòa vào khí thế tiễn đưa những thứ cũ kỹ đi – rước những điều mới mẻ về, thứ hai là để làm cho cơ sở của mình đẹp hơn, lung linh hơn, và thu hút khách hàng hơn.

Ảnh: Trần Lê Thanh Trân

Vì “nhà nhà trang trí, người người trang trí”, mà đi ra đường, ta sẽ thấy mọi thứ đều lộng lẫy, đẹp đẽ hơn bao giờ, thật đúng là một dịp để người ta đổ xô ra đường ngắm nghía, dạo chơi, chụp ảnh, và tụ họp bạn bè, tiệc tùng.

Thứ hai, những ngày cuối năm thời tiết vào mùa đông, trời thường trở lạnh, cho nên dịp này cũng là dịp mà nhiều người muốn làm từ thiện, quyên góp áo ấm, thức ăn, các thứ hữu dụng khác để đem tặng cho người nghèo và bất hạnh trong xã hội. Sẵn đang trong mùa Noel, thì có nhân danh một chút cũng là chuyện bình thường.

Và cuối cùng, cuối năm thì ai mà chẳng có tâm trạng náo nức, vui mừng lạ thường. Vậy nên, những ngày này, có hòa mình vào không khí Noel để được vui, được cười thoải mái, thì cũng không có gì sai trái cả!

Ảnh: Trần Lê Thanh Trân

Chốt lại, mình nghĩ rằng, bạn cứ làm những gì khiến cho bạn vui vẻ, thoải mái, là được rồi. Không nghĩ nhiều quá.

Có điều, đừng chúc mừng Noel bừa bãi, vì điều quan trọng nhất, Noel chỉ là một dịp lễ của một bộ phận những người theo đạo Kitô giáo mà thôi. Sẽ thật kỳ cục (hoặc thậm chí là xúc phạm) khi bạn đi chúc mừng một người không theo đạo (hoặc theo đạo khác).

À, mình vô đạo nên đừng chúc mừng gì liên quan tới bất cứ đạo nào hết nha.

Bài cũ đăng lại.

3 thoughts on “Một năm mới sắp đến…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s