Ảnh thiên nhiên qua máy ảnh Canon 500D


Kênh Youtube của 50mm Vietnam Official Channel có nhiều clip chia sẻ về máy ảnh, ống kính, cách chụp ảnh… rất là hay. Với những bạn khởi đầu sở thích nhiếp ảnh thì nên theo dõi và học tập theo.

Kinh nghiệm của mình là đọc nhiều, chụp nhiều, thứ gì không hiểu thì lên các diễn đàn, nhóm nhiếp ảnh mà hỏi thêm, hoặc hỏi qua người quen, những người có phong cách chụp ảnh “chắc tay” và thú vị mà mình thích.

Loạt ảnh dưới đây được chụp bằng chiếc máy ảnh cơ bán chuyên DSLR Canon 500D. Bên dưới bài viết có một thông tin sưu tầm thú vị, mà bản thân mình cũng đã, đang và vẫn dùng chế độ đó.

Nên ngắm chụp bằng ống ngắm viewfinder hay qua màn hình ngoài?

Đối với máy chụp ảnh chuyên nghiệp – máy ảnh cơ, đa số là các dòng máy SLR (Single-lens reflex camera – tức máy ảnh ống kính đơn phản xạ, dùng phim để chụp) hay DSLR (Digital single-lens reflex camera – tạm dịch là máy ảnh kỹ thuật số phản xạ ống kính đơn, nói gọn là máy ảnh cơ kỹ thuật số). Các loại máy này chỉ có thể ngắm bằng viewfinder và không thể ngắm, hoặc ngắm không chuẩn nếu dùng màn hình ngoài. Lý do là bộ cảm nhận ánh sáng CCD hay CMOS luôn được che chắn bằng màn trập và gương phản xạ.

Trong khi đó, những loại máy rẻ tiền hơn thường chỉ có màn hình ngoài mà không có viewfinder. Một số máy khá hơn có cả hai thứ, thì viewfinder của các máy này có thể là một ống ngắm quang học phụ phía trên ống chụp, nhưng cũng có thể là một màn hình nhỏ nằm bên trong máy, như một vài đời của máy Sony DCS chẳng hạn. Các máy này cho phép bạn lựa chọn giữa một trong hai cách ngắm. Tuy nhiên, người chụp ảnh chuyên nghiệp vẫn thường chọn viewfinder vì những lợi thế sau:

1. Khi ngắm bằng viewfinder, máy ảnh được đặt sát vào mặt, người chụp ảnh sẽ có ít nhất 3 điểm tựa cho máy: hai tay và gò má. Như vậy máy sẽ vững vàng hơn, loại trừ được nguy cơ nhòe ảnh do rung lắc khi bạn chụp ở tốc độ thấp. Trong khi ngắm bằng màn hình ngoài, tư thế cầm máy kém vững vàng hơn.

2. Đối với những người có kinh nghiệm chụp ảnh, ngắm bằng viewfinder cho phép sử dụng cùng lúc hai mắt, một mắt nhìn vào viewfinder để bố cục đối tượng cần chụp, một mắt nhìn bên ngoài theo dõi chủ thể để phán đoán các tình huống mà bấm máy đúng lúc. Còn nếu ngắm chụp bằng màn hình ngoài thường cả hai mắt sẽ tập trung vào màn hình, khó mà theo dõi cùng lúc được màn hình lẫn khung cảnh bên ngoài.

3. Khi ngắm bằng viewfinder, góc nhìn của bạn sẽ gần với góc thật hơn. Nếu có thì chỉ xê xích một chút. Trong khi ngắm bằng màn hình ngoài, góc nhìn sẽ không thật, vì nó rất nhỏ hẹp, trong khi góc thật lớn hơn nhiều lần. Do đó sự phán đoán về di chuyển của đối tượng và tốc độ dõi máy theo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

4. Ngắm bằng viewfinder có thể lấy nét nhanh, chuẩn, ít bị mất nét hơn so với ngắm chụp bằng màn hình ngoài.

5. Một yếu tố nữa là ánh sáng bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh mà bạn nhìn thấy lúc chụp. Nếu như ngắm bằng màn hình ngoài, chỉ cần dịch chuyển máy một chút thì ánh sáng sẽ chiếu theo làm tối hoặc che mất khung ảnh, bạn khó mà tập trung chụp thứ cần chụp”.

(Theo answers.yahoo.com)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s