Chia sẻ kinh nghiệm cho các bức ảnh tự chụp trong phòng


Bữa nọ, khi mình đăng một tấm ảnh tự chụp lên Facebook, một bạn đã vào bình luận là “đến nể”, vì bạn ấy đã thử và thất bại. Nên mình viết bài này, hi vọng sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm tự chụp ảnh trong phòng (cũng như khi ra ngoài một mình, du lịch chẳng hạn) cho các bạn.

Selfie (tự chụp ảnh) theo cách của mình không phải là cái kiểu tự cầm máy ảnh hay điện thoại giơ ra trước mặt rồi chụp. Mà đó là tự chụp ảnh chân dung chính mình bằng chế độ chụp ảnh hẹn giờ (thường là 10 giây) kia!

Hãy đọc qua một vài “bí kíp” tự chụp ảnh của mình nha:

Thứ nhất, bạn phải có chân máy để cố định chiếc máy ảnh. Nếu không có chân máy, thì bạn phải để máy ảnh lên một chiếc bàn, chiếc ghế, chiếc trụ,… hay tóm lại là những thứ có thể để máy ảnh lên một cách cố định và đủ tầm, đủ để chủ thể thu tròn vẹn vào khung ảnh. Việc cho ra ảnh hơi xéo, ngả nghiêng chút cũng không sao, vì bạn có thể kéo lại cho thẳng thớm bằng các phần mềm hay công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh ở khâu hậu kỳ.

Thứ hai, bạn tìm một cái phông nền cho thẳng thớm, hoặc có chi tiết, hình ảnh, màu sắc đẹp. Cái phông nền đó phải được đặt ở trong một không gian đủ rộng, để chủ thể đứng hay ngồi, nằm gì đó trước phông nền mà miễn sao cả chủ thể lẫn phông nền có thể đưa hết và trọn vẹn vào khung ảnh. Mình nói hơi khó hiểu một tí, nhưng dành cho những bạn dùng ống kính cố định (len fix), thứ chỉ có một tiêu cự nhằm mục đích rõ chủ thể, xóa phông, thì sẽ bị hạn chế về khoảng cách chụp. Nếu phông nền và chủ thể ở trong một căn phòng hay không gian chật chội, nhỏ hẹp, thì có thể bức ảnh cho ra chỉ là phần thân mình, thiếu đầu thiếu đuôi, không ra một bức ảnh chân dung hoàn chỉnh (trừ khi mang yếu tố nghệ thuật nào đó).

Thứ ba, một bức ảnh có hồn, có đẹp mắt hay không sẽ tùy thuộc vào cách tạo dáng của chính bạn. Do đó, tốt nhất là bạn hãy tự canh chụp ảnh chính mình khi xung quanh không có ai. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng và tự do tạo dáng, múa may, làm vẻ mặt cười nói, hớn hở… gì đó. Nhớ chú ý đến đầu tóc, quần áo cho phù hợp với phông nền. Điều này phụ thuộc vào óc thẩm mỹ của bạn nữa ha.

Thứ tư, mình thường để chế độ chụp ảnh tự động (AV, hoặc P đối với máy Canon 500D), rồi tùy điều kiện ánh sáng mà tăng (trong trường hợp thiếu sáng) hay giảm ISO cho phù hợp.

Cuối cùng, mình sẽ chỉnh sửa tối sáng, thu nhỏ, xóa bớt phông nền vụn vặt, chỉnh thêm màu sắc bằng Lightroom hoặc Photoshop cho phần hậu kỳ.

Những bức ảnh trên được chụp bằng máy Canon 500D với ống kính cố định Canon 50mm f1.8.

*** Ảnh mang tính chất minh họa cho chủ đề “ảnh tự chụp”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s