Tại sao nên mở lòng và sống khoan dung?


Mở lòng, khoan dung, độ lượng, nhân từ, cảm thông… với cuộc sống, hành động của người khác là một điều không mấy dễ chịu và hơi khó khăn cho chúng ta, những con-người luôn cảm thấy không thoải mái nếu chịu thiệt thòi, nếu bị ảnh hưởng tới bản thân, tới vòng tròn an toàn bao bọc xung quanh mình. Nhưng nếu làm được những điều tốt lành trên, chúng ta sẽ có cuộc sống thực sự tốt đẹp hơn. Tại sao lại như vậy?

1. “Nhân vô thập toàn”

Không ai là không hoặc chưa từng mắc lỗi lầm. Không có một ai là hoàn hảo và lý tưởng hoàn toàn ở trên đời này. Nếu đã như vậy, vì sao chúng ta lại không thể thông cảm và thấu hiểu cho nhau? Vì sao chúng ta không thể khoan dung với người khác, nếu như sự khoan dung đó cũng chính là khoan dung cho lỗi lầm của mình, nếu có sau này. Thường chúng ta hay dễ dàng bỏ qua sai lầm của bản thân, và khắt khe với cùng sai lầm đó, của người khác, nhưng cũng có những sai lầm của chính mình mà ta khó lòng quên được. Nếu như những sai lầm luôn được nhìn nhận một cách toàn diện, được đánh giá ở nhiều khía cạnh, đa chiều, bằng sự thư thái, thì ta sẽ có những đánh giá khách quan, tâm hồn cũng cảm thấy dễ chịu hơn.

2. “Đánh kẻ chạy đi, chứ ai lại đánh người chạy lại”

Phàm là con người, ai cũng có lòng trắc ẩn và biết ơn. Nếu ta mở lòng, sống khoan dung, độ lượng với người khác, chúng ta chấp nhận lỗi lầm của người khác, thì sẽ nhân rộng sự biết ơn ra. Chúng ta mở lòng với người khác, một cách đường đường chính chính và không mang tâm thế vụ lợi, “chín bỏ làm mười”, “giơ cao đánh khẽ”, “một điều nhịn là chín điều lành”, thì làm cho cái gốc của đạo làm người “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” ngày càng được gìn giữ và phát triển.

Ngoài ra, nếu sau này chúng ta có lỡ đi vào vết xe đổ của họ, ít nhiều gì chúng ta cũng sẽ nhận được sự khoan dung như vậy.

3. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”

Đời lên voi xuống chó là chuyện bình thường, không ai biết trước được tương lai của chúng ta sẽ như thế nào, sẽ có chuyện gì xảy ra trong thời gian sắp tới. Ai chẳng có lúc sa cơ lỡ vận, ta không phải là ngoại lệ, nên hãy giữ cho mình một con đường lui, hãy nghĩ tới nếu như có ngày ta bị rơi vào cảnh khốn cùng.

4. Con người vốn là động vật sống quần cư. Chúng ta sống được với nhau, ở sự lâu bền hay không, là nhờ vào mối quan hệ. Nếu trong một mối quan hệ không có sự chân thành, mở rộng tấm lòng, không có khoan dung, tha thứ, thì dần ta sẽ bị cô lập, xa cách, sống một cuộc sống thui thủi, bị ghét bỏ, không ai quan tâm, hỏi han đến…

5. Thanh thản tinh thần

Đây mới là điều quan trọng nhất. Nếu nghĩ về một lối sống thuận theo tự nhiên, sống trong giây phút hiện tại, thì sự khoan dung, độ lượng, tấm lòng rộng mở, một trái tim nhân từ, một đôi mắt thứ tha với mọi điều, nụ cười chan chứa với mọi người xung quanh… sẽ khiến cho tâm can chúng ta lúc nào cũng được thanh thản, cuộc sống sẽ lạc quan hơn. Những hạt mầm tốt đẹp đó sẽ giúp mang lại những nhân tố tốt lành khác, mọc lên những cây cơ hội mới mẻ, đơm những bông hoa mơ ước tuyệt vời và ra những trái ngọt đầy bất ngờ cho bản thân ta!

*******************************************************************************
Mình không có viết văn, mình không đang bay lơ lửng trên chín tầng mây, chỉ là mình cố gắng ghi lại những điều tốt lành mình có thể nghĩ đến, để tự răn mình!

2 thoughts on “Tại sao nên mở lòng và sống khoan dung?

  1. Chào chị, cảm ơn những dòng chia sẻ của chị. Em đọc được nó khi bản thân em đang vướng vào một số rắc rối do chính em gây ra. Là người gây ra lỗi lầm, em cũng đã gánh chịu hậu quả cho mình, qua sự việc này em nhận ra nguyên tắc về lòng trắc ẩn và sự bao dung để sau này mình không đi vào con đường sai lầm nữa. Một lần nữa em cảm ơn chị về những chia sẻ trong lúc em cần nó nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s