Ăn chay trường: được và mất gì?


Tính đến lúc viết bài này thì An đã đi được hai năm ăn chay trường. Bài viết này sẽ liệt kê ra những ưu và khuyết điểm ứng với bản thân mình sau quãng thời gian ăn chay trường.

Mì xào chay, đơn giản, nhanh gọn, dễ làm.

Trong hai năm đó, mình có khoảng một năm ăn chay (ăn trứng không cồ, sữa, mật ong…), và một năm tính đến thời điểm hiện tại chỉ ăn thuần chay (dùng hoàn toàn thực vật, không trứng, sữa, mật ong…).

Khi ăn chay trường, mình mất gì?

– Không thể ăn những món mà mình từng thích, như các món có trứng (trứng luộc, trứng ốp la, bánh kem, bánh bông lan…), không còn được ăn sữa chua, sinh tố, cà phê đá xay (có lớp kem mềm mượt bên trên)…

Khi đã chọn ăn chay trường, mình đành ngậm ngùi từ bỏ những món cà phê sữa yêu thích, các loại bánh quy, bánh bông lan…

– Không còn thường xuyên tụ tập ăn uống đàn đúm với bạn bè, vì hổng lẽ người ta vô quán ốc, vô quán nướng, mình chỉ ngồi uống bia và… nhìn họ ăn? Tuy nhiên, đây là khuyết điểm, nhưng cũng là ưu điểm của việc ăn chay. Bên dưới sẽ nói rõ hơn.

– Hơi khó khăn trong việc tìm đồ ăn mỗi khi ăn ở bên ngoài, nhất là khi đi làm và đi chơi. Vì đồ ăn chay bày bán ở ngoài đã ít quán, lại còn không được bán 24/24 (nếu là ăn mặn, quán này nghỉ bán thì còn quán kia, món này hết thì còn món khác). Mà trong một tháng, thường những quán bán đồ ăn chay sẽ nghỉ ít nhất 2 ngày là mồng 2 và 16 âm lịch.

Mình được gì khi ăn chay trường?

Được nhiều lắm đó nghen, cả những điều thấy trước mắt, và sau này (chắc chắn là chỉ có tốt hơn nếu mọi người tin vào kiếp sau, vào luật nhân quả trong Phật giáo).

– Nấu nướng nhanh gọn hơn, đơn giản hóa trong việc ăn uống, đỡ tốn nhiều thời gian suy nghĩ và lựa chọn rằng hôm nay ăn gì. Vì mình ăn chay mà, chỉ cần chén cơm trắng, một ít rau, một ít nước tương, thì cũng thành bữa ăn ngon lành.

Cơm chay, đơn giản thôi mà

– Hạn chế tụ tập, đàn đúm ăn uống cùng bạn bè, thì sẽ có thêm thời gian cho những việc yêu thích khác, lại tiết kiệm được kha khá tiền để đi chơi.

– Sức khỏe có cải thiện, nhất là bệnh đau dạ dày xuất hiện ít hơn. Còn việc đi đại tiện, trước kia hai ngày một lần, thỉnh thoảng khó đi, thì bây giờ, ngày nào cũng đi đều đặn, không còn gặp tình trạng kiết lị nữa.

Nhiều người sợ ăn chay mất sức, nhưng bản thân mình thấy rằng ăn chay không hề làm yếu hay mất sức gì cả. Bằng chứng là mình chỉ ăn thuần thực vật, mỗi bữa ăn khá ít (so với người bình thường), lại đi làm miết nên cũng ít ăn vặt, mà vẫn có đủ sức mỗi ngày leo 6 tầng lầu lên văn phòng, cuối tuần lại vi vu đi chơi xa. Vấn đề có thể là do sự trùng hợp, là cảm giác, là sự lo lắng, hay chỉ là tự kỷ ám thị, rồi đổ lỗi cho việc ăn chay. Nên nhớ, những gì mình thường xuyên và chăm chăm nghĩ tới, thì cả vũ trụ sẽ tập hợp lại để khiến cho suy nghĩ của chúng ta trở thành sự thật. Vậy nên, ta hãy có lòng tin rằng ăn chay chỉ làm cho cơ thể của chúng ta tốt hơn lên. Thực tiễn khoa học chẳng phải đã chứng minh rằng con người là động vật ăn chay đó sao?

Chè đậu xanh

– Từ việc ăn chay, mình trở nên biết thương yêu động vật, cố gắng hạn chế làm hại chúng, nhất là các loại trước đây từng “xuống tay” vô số, như con gián, cái kiến…

– Khi ăn chay, bản thân mình đã làm được việc tốt là không chủ đích sát sinh. Mà trong Phật giáo, như vậy là ta đang tạo phước lành, phúc đức cho chính bản thân mình.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s