Phong cách du lịch của An


Tùy theo sở thích, tính cách, khả năng (sức khỏe, tài chính…), mà mỗi người đều có riêng một phong cách du lịch, hay nói cụ thể hơn, là loại hình du lịch như thế nào sẽ phù hợp với mỗi người trong chúng ta. Với cá nhân An thì cũng vậy thôi.

Bài viết được liên tục chỉnh sửa, thêm thắt vì thỉnh thoảng mình sẽ sực nhớ ra vài điều…

Với An thì:

1. Có xu hướng du lịch một mình hơn là đi theo nhóm. Điều này trước tiên là thuận theo tự nhiên (tại rủ cho lắm cuối cùng còn mỗi mình mình, sau nhiều lần như vậy thì dần quen đi). Thứ hai là đi riết một mình, mình nhận ra, đi một mình tự do và vui sướng, thư thái biết bao nhiêu, khi mình có thể chủ động về thời gian, địa điểm và những hoạt động trong chuyến đi.

Ảnh tự chụp

2. Rất ít khi chia sẻ trước về thông tin chuyến đi, những dự định sắp tới cho người quen, bạn bè biết. Thứ gì mà có chút bí mật thì sẽ trở nên bí ẩn, hấp dẫn hơn.

3. “Liệu cơm gắp mắm”, đi trong khả năng tài chính của mình. Mình hoàn toàn không muốn và không thích kiểu đi nhờ vả: ở đậu nhà dân, ăn nhờ nhà người địa phương, xin quá giang xe…

4. Đa số là đi du lịch bụi, nghĩa là đi xe đò nhiều hơn máy bay, tàu lửa; ở nhà nghỉ, sân bay, bến xe nhiều hơn ở khách sạn, ăn cơm trong hàng quán vỉa hè bình dân nhiều hơn trong nhà hàng.

5. Hầu như chỉ thích và có xu hướng bị những địa danh ngoại ô, nông thôn, quây quần thiên nhiên, những nơi vắng vẻ và yên tĩnh… hấp dẫn. Không thích và cũng không hợp với những chốn đô hội, hiện đại, ầm ỹ, xô bồ.

Dù có đến những địa danh du lịch nổi tiếng, thì mình cũng sẽ thích tìm đến những góc nhỏ bình yên, những nơi ít đông đúc du khách nhất để mà tận hưởng.

Ảnh tự chụp

6. Thích đi rừng (địa hình bằng phẳng, thấp), tham quan vườn cây, đi suối, tiếp theo là leo núi (thấp thấp thôi, do mình không có sức khỏe tốt), ngắm cảnh ruộng đồng, rồi mới tới biển. Việc lựa chọn điểm đến cũng không phải là những nơi đang “nóng”, đang “nổi”, mà phải là nơi mà mình nhìn, đọc… thấy thích, thấy muốn đến.

7. Thích lang thang đi bộ chụp ảnh những con đường, cảnh sinh hoạt trên đường phố (streetlife), thích những khu cổ kính, có chiều sâu, mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa – lịch sử.

Nhấn mạnh vào việc nhìn ngắm cảnh quan, thiên nhiên, tìm hiểu phong tục tập quán, thói quen, văn hóa, hơn là tìm hiểu về ẩm thực hay khía cạnh con người.

8. Luôn có thái độ thân thiện, hòa nhã với người lạ. Không xả rác, không để lại ảnh hưởng xấu đến môi trường, cảnh quan trong chuyến đi.

9. Đi tới đâu không quan trọng, làm gì trong chuyến đi không quan trọng, quan trọng là đi với ai. Vì nếu như đi chung với một hoặc một nhóm người không hợp với mình, việc đó quả là thảm!

10. Không quan trọng là đi được bao nhiêu địa danh, miễn là mình vui, mình thích, là được.

11. Hạn chế đi chơi trong dịp lễ, tết, ngày nghỉ, vì không thích những lúc ồn ào, đông đúc như vậy.

12. Luôn sắp xếp và mang theo hành lý càng gọn nhẹ càng tốt.

13. Tùy không gian, địa điểm, cách thức và phương tiện du lịch mà ăn vận cho phù hợp. Nên bạn sẽ thấy An xuất hiện trong các chuyến đi với đa dạng trang phục: áo dài có, đầm váy có, quần đùi áo ba lỗ cũng có,…

14. Được cái tuy bị say xe, nhưng tới nơi, xuống xe là khỏe liền. Ví dụ tối lên xe về lại Sài Gòn, sáng tới nơi thì có thể đi làm liền.

15. Lúc đầu mình đi vì thực sự thích đi, sau này, mục đích chính trong các chuyến đi ngoài tận hưởng còn để chụp ảnh và viết blog cho www.anvietnam.net.

16. Không thích chia sẻ về tổng “thiệt hại” sau mỗi chuyến đi. Vì mỗi người có cách đi khác nhau, sự chi tiêu, phương tiện, địa danh tham quan, sở thích du lịch cũng khác nhau. Dẫu có phong cách du lịch như nhau, nhưng trải nghiệm mỗi người là mỗi khác, nên không thể lấy chi phí của người này áp dụng vào người khác.

Vì thế, trong các bài viết của mình, bạn có thể thấy mình liệt kê chi tiết chi phí cho từng chi tiêu nhỏ lẻ, nhưng mình không bao giờ có cái tóm gọn lại là mình đã tiêu tốn hết bao nhiêu tiền. Mình cũng sẽ cảm kích nếu các bạn hông hỏi những câu hỏi liên quan tới vấn đề tài chính trong mỗi chuyến đi của mình.

Nguyễn Thị Bình An
Email: anvietnam.net@gmail.com

4 thoughts on “Phong cách du lịch của An

  1. Sao giống cô không khác 1 điểm nào hết.
    Lâu nay cô đọc nhiều bài của An, cô thấy thích lắm.
    Sau này có đi đâu rủ cô đi chung với, cô sắp xếp dược thì đi với nhau nha. Cô chup hình cũng được. Gu chup hình của cô cũng giống An luôn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s