Phong cách du lịch của An


1. Có xu hướng du lịch một mình hơn là đi theo nhóm. Điều này trước tiên là thuận theo tự nhiên (tại rủ cho lắm cuối cùng còn mỗi mình mình). Sau nhiều lần như vậy thì dần quen đi. Lại nhận ra, đi một mình tự do và vui sướng, thư thái biết bao nhiêu, khi mình có thể chủ động về thời gian, địa điểm và những hoạt động trong chuyến đi.

2. “Liệu cơm gắp mắm”, đi trong khả năng tài chính của mình. Mình hoàn toàn không muốn và không thích kiểu đi nhờ vả: ở đậu nhà dân, ăn nhờ người địa phương, xin quá giang xe…

3. Đa số là du lịch bụi, nghĩa là đi xe đò nhiều hơn máy bay, tàu lửa; ở nhà nghỉ nhiều hơn ở khách sạn, ăn cơm trong hàng quán vỉa hè nhiều hơn trong nhà hàng.

4. Hầu như chỉ thích và có xu hướng bị những địa danh ngoại ô, nông thôn, quây quần thiên nhiên, những nơi vắng vẻ và yên tĩnh… hấp dẫn. Không thích và cũng không hợp với những chốn đô hội, hiện đại, ầm ỹ, xô bồ.

Dù có đến những địa danh du lịch nổi tiếng, thì mình cũng sẽ thích tìm đến những góc nhỏ bình yên, những nơi ít đông đúc du khách nhất để mà tận hưởng.

5. Thích đi rừng (bằng phẳng, thấp), tham quan vườn cây, đi suối, tiếp theo là leo núi (thấp thấp thôi), ngắm cảnh ruộng đồng, rồi mới tới biển. Việc lựa chọn điểm đến cũng không phải là những nơi đang “nóng”, đang “nổi”, mà phải là nơi mà mình nhìn, đọc… thấy thích, thấy muốn đến.

6. Nhấn mạnh vào việc nhìn ngắm cảnh quan, thiên nhiên, tìm hiểu phong tục tập quán, thói quen, văn hóa, hơn là tìm hiểu ẩm thực, con người.

Ảnh: Vy Vân

7. Thích lang thang đi bộ chụp ảnh những con đường, cảnh sinh hoạt trên đường phố (streetlife), thích những khu cổ kính, có chiều sâu, mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa – lịch sử.

8. Luôn cố gắng thân thiện, hòa nhã với người lạ. Không xả rác, không để lại ảnh hưởng xấu đến môi trường, cảnh quan trong chuyến đi.

9. Đi tới đâu không quan trọng, làm gì trong chuyến đi không quan trọng, quan trọng là đi với ai. Vì nếu như đi chung với một hoặc một nhóm người không hợp với mình, việc đó quả là thảm!

Đi một mình thì cũng tốt, có cái vui và cái khổ của một mình.

10. Hiếm khi lên kế hoạch cho chuyến đi (trừ khi đó là địa danh xa xôi, cách trở, khó khăn, đi dài ngày, hay phụ thuộc vé rẻ), mà thuận theo duyên. Thích là đi. Ngẫu hứng lên là đi. Có thời gian là đi. Còn tiền là đi. Mà phải làm liền.

Không quan trọng là đi được bao nhiêu nơi, miễn là mình vui, và mình thích vậy!

11. Hạn chế đi chơi trong dịp lễ, tết, ngày nghỉ, vì không thích những lúc ồn ào, đông đúc như vậy.

12. Luôn sắp xếp và mang theo hành lý càng gọn nhẹ càng tốt.

13. Tùy không gian, địa điểm, cách thức và phương tiện du lịch mà ăn vận cho phù hợp. Nên bạn sẽ thấy An xuất hiện trong các chuyến đi với đa dạng trang phục: áo dài có, đầm váy có, quần đùi áo ba lỗ cũng có,…

Ảnh: Lê Duy Bão

Ảnh: La Ngọc Trúc

14. Được cái tuy bị say xe, nhưng tới nơi, xuống xe là khỏe liền. Ví dụ tối lên xe về lại Sài Gòn, sáng tới nơi thì có thể đi làm liền.

15. Lúc đầu mình đi vì thực sự thích đi, sau này, mục đích chính trong các chuyến đi ngoài tận hưởng còn để chụp ảnh và viết blog cho www.anvietnam.net.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s