Trời mưa ăn cơm chiên sả


Cơm chiên sả, lại một món ăn của người lười biếng, nhưng không có nghĩa là không ngon, nhất là vô cùng thích hợp trong tiết trời do ảnh hưởng của bão: mưa mưa, ẩm ương, và ủ dột như thế này…

Trước tiên cho mình dài dòng một tí, là mình cực kỳ thích cây sả bởi mùi hương của nó. Mình thấy sả làm gì cũng thơm, cũng tinh tế, cũng thi vị, cũng lành tính và cứ muốn hít hà mãi mùi hương thơm dịu nhẹ của thứ hương liệu này. Nước sả gừng ngon ha, trà sả thơm ha, mùi sả nấu bún thiệt kích thích vị giác, mùi sả trong spa thì lại làm ta cảm thấy dễ chịu… Mà sả cũng là một vị thuốc bình dân, dễ kiếm cho những ngày muốn cảm lạnh sụt sùi…

Thôi, quay lại vấn đề chính. Là trong lúc đói bụng, vô bếp lục được nồi cơm nguội. Lôi ra mấy cây sả mua từ hồi nào bỏ trong tủ lạnh, xắt lát rồi băm hơi hột hột. Hành tím và tỏi lột rồi cắt tùy hứng. Thêm mấy vòng ớt tươi nữa. Xong 5 phút cho khâu chuẩn bị.

Cho rất ít dầu vô chảo chống dính (mình thích dùng chảo chống dính chiên cơm, vì nó cho ra hạt cơm rời, mà rửa chảo cũng nhanh nữa, ta nói, lười mà!), chờ dầu nóng thì lần lượt cho sả, hành tím, tỏi, ớt vô, đảo đều. Tiếp theo cho cơm nguội đã đánh đánh ra cho tơi hạt, rồi rưới lên ít hạt nêm lên. Trộn đều một lát rồi tắt bếp.

Tiếp tục để chảo đó trên bếp còn nóng ấm một lát nữa. Những hạt cơm dưới đáy chảo sẽ hơi dòn, ăn sẽ thi vị hơn. À, cơm mình dùng là loại gạo dẻo nha. Từ khi vô Sài Gòn biết có loại gạo dẻo thì mình thích loại gạo này hơn là gạo nở và bở như ở quê Bình Định thường được ăn.

Cứ vậy mà ăn không, dùng nóng ngon hơn nha. Người ăn chay trường dễ ăn vậy đấy!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s