Sự thay đổi của một con người


Trước giờ hay nghe về người đã làm thay đổi cuộc đời tôi, cuốn sách đã làm thay đổi suy nghĩ của tôi, câu nói đã làm thay đổi bản thân tôi, nhưng đối với mình, dường như chẳng có gì có sức ảnh hưởng lớn để làm thay đổi bản thân cả. Mà những thay đổi ở bản thân mình, chúng đã diễn ra một cách từ từ, rồi cho đến một ngày, khi có ai đó chợt nhận xét về mình, thì mình mới nhận ra, ờ, mình đã thay đổi rồi, tất nhiên, mình đang nói đến sự thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Chẳng hạn như trước đây mình là người rất nhút nhát trong giao tiếp. Mình gần như không bao giờ chủ động trò chuyện trước với ai, và rất sợ khi phải gặp mặt hay đến nhà một người lạ. Nhất là trong những lần phỏng vấn việc làm mới, vì tính nhút nhát như vậy mà mình thường rơi vào tình trạng gần như mất bình tĩnh, tay chân ra mồ hôi lạnh, người run rẩy, giọng nói yếu xìu không có chút nội lực… Nhưng rồi, qua quãng thời gian dài nhảy việc như cơm bữa, cứ vài ba tháng đến một năm mình lại nộp đơn đi phỏng vấn, cùng với sự tìm hiểu cách thức phỏng vấn, cách giúp tăng sự tự tin trong giao tiếp qua những bài viết, kỹ năng trên mạng, thì dần dần, mình đã đỡ hơn về khoản giao tiếp rất nhiều.

Lại qua những lần đi du lịch bụi, những khi phải mở miệng, chủ động hỏi thăm đường xá, thông tin với người bản xứ, thế là mình mỗi lúc một dạn dĩ hơn hẳn. Bây giờ, việc tiếp xúc với người lạ, hay tự động bắt chuyện trước với những người tình cờ gặp mà mình thấy có cảm tình, đã không còn là vấn đề lớn.

Thiết nghĩ, sự thay đổi bản thân phải được thực hiện trong một khoảng thời gian dài. Đó là cả một quá trình (dù là vô tình hay hữu ý) tôi luyện, để đến một ngày nào đó, chính chúng ta ngạc nhiên với sự thay đổi của bản thân mình.

Nếu bạn vẫn luôn muốn thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực hơn, thì đừng ngồi một chỗ mà mong chờ một ngày nào đó sẽ gặp được người giúp bạn thay đổi cuộc đời, đọc được cuốn sách hay câu nói làm thay đổi suy nghĩ… Mà ngay từ bây giờ, bạn hãy năng động hơn, hãy đọc nhiều, học nhiều, đi nhiều, không ngại khổ sở, không ngại cực nhọc, không ngại khó khăn, không ngại thất bại, không ngại mất mát, thậm chí chịu thiệt thòi… Chính những lúc thất bại, đau buồn, chính những thử thách và gian khó, sẽ giúp bạn thay đổi và trưởng thành hơn từng ngày.

Vấn đề là bạn có ý chí và nghị lực muốn thay đổi bản thân hay không!

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s