Độc hành Kampot – Kep – Bokor hai ngày cuối tuần (1)


Mọi người thấy mình hay đi chơi, chụp ảnh, viết bài, nghĩ rằng mình có nhiều thời gian lẫn tiền bạc, chứ thực ra có biết đâu là mình chỉ là nhân viên văn phòng làm việc giờ hành chính với đồng lương ba cọc ba đồng. Chủ yếu thích thì chịu chơi, chịu chi, và biết sắp xếp thời gian của mình thôi.

>> Cuối tuần ở Phnom Penh
>> Kể chuyện đi đất nước Chùa Tháp Campuchia

Hầu hết các chuyến đi của mình đều phải tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, nhưng không có nghĩa, đi gấp đi gáp thì sẽ không còn thú vị. Quan trọng là mình đã tự lên kế hoạch và tận hưởng quãng thời gian ngắn ngủi đó như thế nào.

Chuyến độc hành miền Nam Campuchia (lần thứ ba sang đất nước láng giềng này) với ba điểm đến: thành phố Kampot, thành phố Kep, và núi Bokor (người Campuchia gọi là núi Voi, còn Việt Nam mình thì quen gọi là núi Tà Lơn) trong hai ngày cuối tuần là một hành trình như vậy.

Lịch trình chi tiết:

– Tối thứ sáu đi xe Kumho chuyến 22g từ Sài Gòn xuống thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang).
– Sáng thứ bảy, đi xe buýt của Mekong Travel từ cửa khẩu Xà Xía Hà Tiên tới thành phố Kampot. Sau đó thuê xe máy dạo một vòng Kampot. Chiều tiếp tục chạy xe máy ngược về Kep ngắm biển. Qua đêm tại Kampot.
– Sáng chủ nhật đi tour nửa ngày lên núi Bokor. Chiều đi chuyến xe cuối cùng lúc 16g của Mekong Travel về lại cửa khẩu Hà Tiên. Tối đi xe Kumho khởi hành lúc 19g30, lên lại Sài Gòn lúc 3g30 sáng thứ hai.

Đợi xe trung chuyển tại văn phòng Kumho 326 Lê Hồng Phong, P.1, Q.10, TPHCM ra bến xe miền Tây. Giá vé giường nằm 1 chiều là 170.000đ. Bạn nên gọi điện đặt trước, cả 2 chiều, vì thường đi cuối tuần rất đông khách.

Mình đi xe Kumho lần đầu tiên khi xuống Rạch Giá hồi cuối năm 2012. Đến nay là lần thứ hai. Vì đọc trên mạng thấy bảo chỉ Kumho mới có xe trung chuyển (miễn phí) từ bến xe Hà Tiên đến cửa khẩu Xà Xía. Nhưng sau này lên cửa khẩu, mình thấy có xe trung chuyển của Phương Trang nữa, nên mới đoán rằng Phương Trang cũng đã có xe trung chuyển rồi. Lần sau nếu có về miền Tây sẽ đi thử Phương Trang xem thế nào. Vì hãng xe Kumho có vẻ như chất lượng đang đi xuống, cứ nhìn cái văn phòng quận 10 bị xuống cấp cùng nhà vệ sinh nhếch nhác là hiểu. Được cái, gặp nhân viên từ tổng đài đặt vé tới em bán vé đều dễ thương, xem như gỡ gạc lại.

Đây, tổng đài đặt vé Kumho: 028 3752 7878.

À, lúc mình đặt vé chuyến về Hà Tiên – Sài Gòn, mình nói luôn là đón ở đâu (cửa khẩu). Họ sẽ đưa về bến xe Hà Tiên luôn, mình vô lấy vé, trả tiền rồi chờ lên xe thôi.

Riêng xe từ cửa khẩu Hà Tiên qua Kampot thì mình cũng coi trên mạng, và đặt ở Mekong Travel. Công ty này có văn phòng ở cả Hà Tiên lẫn Kampot, và có lẽ có cả ở Kep, Shihanoukville, Phnom Penh… nữa. Do có rất ít sự lựa chọn xe đi các tuyến từ Hà Tiên sang các địa danh ở miền Nam Campuchia, mà giá vé cho những tuyến này đều cao ngất ngưỡng (ví dụ 12USD cho tuyến cửa khẩu Xà Xía Hà Tiên – Kampot, đi mất khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ bằng xe 45 chỗ).

Kinh nghiệm sau chuyến đi của mình là, nên mua lại chuyến về Kampot – Hà Tiên (hay Kep – Hà Tiên, Shihanoukville – Hà Tiên) tại văn phòng ở bên Campuchia, thì giá sẽ rẻ hơn được vài đô. Lý do là vì xe về sẽ là loại minivan 16 – 35 chỗ à, không thoải mái như xe 45 chỗ từ Việt Nam sang. Còn nếu bạn mua vé cả hai chuyến tại Việt Nam, thì họ vẫn thu nguyên giá, không giảm được đồng nào cả!

Thông tin liên hệ: ĐT: 0772 630 000 – 0944 440 235; email: info@dulichhatien.vn. Lưu ý là bạn sẽ phải đặt cọc một ít sau khi đặt vé.

Nói thêm về quãng đường, từ cửa khẩu Xà Xía – Hà Tiên, qua đến đất Campuchia, thì đi khoảng 30 – 45 phút thì sẽ gặp thành phố biển Kep, thêm khoảng 1 tiếng nữa thì sẽ đến thành phố Kampot. Từ Kampot đi thêm 2 tiếng nữa thì sẽ đến Shihanoukville, hoặc 3 tiếng nữa (bằng đường khác) thì sẽ đến được thủ đô Phnom Penh.

Mình đặt chuyến 6g30 từ cửa khẩu Xà Xía đi Kampot, do dự tính là xe từ Sài Gòn đi Hà Tiên chỉ mất khoảng 6-7 tiếng đồng hồ thôi. Ai ngờ bị kẹt phà Vàm Cống (Đồng Tháp qua An Giang), nên tới 6g30 sáng hôm sau xe mới tới bến xe Hà Tiên. Từ đó đi xe trung chuyển mất khoảng 15-20 phút (khoảng 8km), nhưng xe trung chuyển mà, phải đón người này, thả người kia nữa… Vậy là hơn 7g mình mới tới được cửa khẩu.

Trên quốc lộ 80, trời sáng trưng rồi mà xe còn chưa tới nữa, còn lâu mới tới Hà Tiên, làm mình ngồi trên xe mà lòng nóng như lửa đốt.

Lúc còn ở trên xe Kumho, xác định là phải bắt chuyến tiếp theo (mỗi ngày hãng Mekong Travel chỉ có 2 chuyến đi Kep – Kampot…, lúc 6g30 hoặc 7g và 13g), mình gọi điện cho nhà xe thông báo tình hình như vậy, rồi bảo sẽ gọi lại sau nếu như đi không kịp chuyến sáng. Nhưng một lát sau nhà xe gọi lại, hỏi mình đi tới đâu rồi, rồi mới cho mình biết, là hên sao cùng chuyến xe Kumho của mình có một nhóm 6-7 bạn trẻ đi Shihanoukville cũng đặt xe của Mekong. Vậy là nhà xe phải đợi tụi mình. Ha ha, đúng là “trong cái rủi có cái hên”.

Dẫu biết là xe Mekong sẽ đợi nếu có ai đó đến trễ, nhưng rút kinh nghiệm của mình, bạn nào đi thì nên đặt chuyến sớm hơn, chẳng hạn 21g30 – 22g Sài Gòn – Hà Tiên nha.

Cuối cùng cũng tới được cửa khẩu quốc tế Xà Xía Hà Tiên. Cửa khẩu nằm trên quốc lộ 80 luôn.

Văn phòng Mekong Travel Hà Tiên nằm ngay đầu cửa khẩu. Vừa xuống xe là mình gọi ngay cho nhà xe, phi vô văn phòng lấy vé, thanh toán tiền còn lại, mua luôn vé về, rồi nhập hội với nhóm bạn trẻ cùng trễ chuyến xe kia đi vào làm thủ tục. Nhóm bạn này, dù bị nhà xe Mekong nhắc nhở là bao nhiêu khách đang đợi nhóm, mà các bạn cứ rề rà túm tụm nói chuyện, cứ như thể các bạn đã bao nguyên chiếc xe vậy.

Địa chỉ văn phòng Mekong Travel ở Kampot, nơi mà ngày về mình sẽ tới đó đợi xe

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua vé xe, hay đặt nguyên tour du lịch đến Kampot qua trang Phuotvivu nha.

Đầu cửa khẩu Prek Chak, Campuchia. Ở cửa khẩu này, dù tức tối nhưng mà khách nào cũng phải móc ra 50.000đ (và thêm 10.000đ gọi là kiểm tra sức khỏe) để được hải quan Campuchia đóng cho con dấu, mặc cho rành rành là người Việt Nam được miễn thị thực Campuchia, và không có quy định nào bắt đóng tiền ở cửa khẩu hết (Mộc Bài – Bavet không hề có nha).

Nhà xe Mekong cũng có dịch vụ đóng mộc cửa khẩu giùm bạn, với chi phí là 110.000đ/ người. Thậm chí, họ còn làm dịch vụ đưa khách sang cửa khẩu với những khách không có hoặc quên mang theo hộ chiếu, mà chỉ có giấy chứng minh nhân dân. Mất hai, ba trăm ngàn gì đó. Nói chung là nhân viên hãng xe này rất thân thiện và nhiệt tình, rất chăm chút phục vụ khách, và tất nhiên, cái giá mà bạn phải trả cũng không hề rẻ. Các nhân viên đều có thể nói hai thứ tiếng Việt – Campuchia, mà mình nghĩ là cả tiếng Anh nữa.

Làm xong thủ tục, mình đi bộ qua phía bên kia cửa khẩu, lúc này đã là địa phận Campuchia, để lên xe Mekong đang đợi nhóm khách tới trễ là tụi mình.

Xe Mekong đi Kep – Kampot – Sihanoukville

Trên xe, mình lôi bánh trái mang theo ra ăn sáng, rồi ngắm cảnh một tí thì cũng tới nơi. Nhanh mà, nghĩ tới 12USD cho quãng đường ngắn mà thấy xót dễ sợ. Đi chặng này đúng là phải đóng những khoản tiền tào lao thiệt. Nhưng biết làm sao…

Nắng sáng thiệt đẹp!

Có hai khách yêu cầu dừng xe cho họ mua dầu gió và đổi tiền chi đó. Campuchia có loại dầu gió mà người Việt mình (người già) rất thích dùng đó nghen.

Quầy bán bún trước cửa tiệm trên

Tới được văn phòng Mekong Travel ở thành phố Kampot. Ở đây ngoài dịch vụ xe, tàu đi đảo các loại thì còn có tổ chức tour nữa. Ờ, công ty du lịch mà.

Mình hỏi anh phụ xe từ đây đi tới nhà nghỉ Karma Traders, nơi mình đã đặt phòng trước, bao xa, thì ảnh nói: xa đó, đi tuk tuk đi. Rồi ảnh nhờ nhân viên trong văn phòng gọi điện thoại kêu tuk tuk cho mình. Mình vô văn phòng ngồi đợi, ké Wifi kiểm tra Facebook. Mở điện thoại ra thì thấy tin nhắn của Mobi – lúc này là Metfone trên đất Cam. Trong khi mình đâu có cài roaming chuyển vùng quốc tế gì đâu. Mà thôi, kệ mày!

Mình ngồi “sống ảo” (thật ra là để người thân, bạn bè biết mình đã đến nơi an toàn) được một lúc, thấy lâu quá, bèn hỏi lại hai cô gái Campuchia đang ngồi trong văn phòng. Hai cô ấy bảo mình đợi một tí, tuk tuk sắp tới rồi. Mình mới nói, hay là tao đi xe ôm cũng được, và mình chỉ vào chiếc xe máy với cái anh đang ngồi nãy giờ trên đó trước cửa văn phòng. Thế là cô gái lớn tuổi hơn ngoắc ảnh vào, mình nhìn cách nói chuyện của hai người, mới biết ảnh cũng làm cho văn phòng đó thôi, không phải chạy xe ôm gì. Mà ảnh lại còn không biết đường tới nhà nghỉ nữa, dù cho hai cô gái đã mô tả, đã chỉ đường cho ảnh, mà nhìn mặt ảnh cứ ngơ ngơ ngác ngác. Thế là cô gái kia mới bảo, thôi để tao đi (mình tự dịch ra vậy, hờ hờ…).

Khi cô ta lấy chìa khóa xe đi ra, bảo mình đi theo, thì anh lái xe tuk tuk cũng vừa tới. Vậy là thôi, mình đi tuk tuk. Cô gái trẻ hơn cho địa chỉ ảnh, rồi nói với mình, 1USD đó nghen. Có 1USD thôi sao, mà hai cô phải nhiệt tình gọi điện như vậy. Quả là cảm động. Nói chung là cho tới giờ, mình vẫn luôn có thiện cảm với những người Campuchia chân chất.

Đây, anh lái xe tuk tuk. Cái áo ảnh đang mặc là quảng cáo cho một vườn tiêu cho khách vô tham quan đó. Tiêu là một trong những đặc sản nức tiếng của thành phố miền Nam Campuchia này mà!

Nhà nghỉ mình ở mang tên Karma Traders Kampot, cách trung tâm khoảng 4km. Nhìn bản đồ có vẻ ngoằn ngoèo như vậy, nhưng thực ra cứ đi theo con đường dọc bờ sông, thẳng về phía ngoại ô là thấy Karma Traders Kampot nằm bên trái.

Mình ngồi trên xe lắc lư và ghi vào mắt những hình ảnh đầu tiên của Kampot. Ôi, thành phố này đáng yêu quá, xinh quá, hoài cổ quá, bình yên quá… Và mình biết rằng, mình thật sự thích nơi này ngay từ cái nhìn đầu tiên!

(Còn tiếp)

>> Độc hành Kampot – Kep – Bokor hai ngày cuối tuần (2)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s