Thưởng trà


Trà nóng, là một thứ thức uống phổ biến với người Việt mình, nhưng không phải ai cũng uống và có thời gian, tâm trạng,… để uống. Không phải ngẫu nhiên mà người Nhật Bản nâng tầm uống trà thành một nghệ thuật. Không phải ngẫu nhiên mà trong tiếng Việt ta lại có từ “thưởng trà”.

Thưởng trà, thì phải có thời gian, phải đủng đa đủng đỉnh từ lúc bỏ vài lá trà khô vô bình, rồi pha nước, chờ một lúc trà ra, lại từ tốn rót ra ly. Cầm cái ly lên, đưa lên mũi, hít một hơi nhè nhẹ xem trà thơm như thế nào, lại thổi thổi vài lần cho nguội bớt, rồi hớp miếng đầu tiên, ngậm lại, nuốt trôi, cảm nhận vị trà. Rồi mới làm hớp nữa…

Uống trà nóng, hay hơn cả là đi kèm với các loại mứt ngòn ngọt, như mứt gừng, mứt dừa, hay các loại bánh quy, bánh phục linh, bánh đậu xanh, đậu đen cả khô lẫn ướt… Uống trà, và cắn hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí thì cũng thú.

Trà nóng, phù hợp uống vào lúc trời nóng hoặc lạnh. Nhưng uống lúc trời lạnh thì sẽ thú vị hơn. Ấy là khi bàn tay run run vì lạnh bưng ly trà lên, áp sát vào, cho ấm tay, rồi đưa lên mặt, để hơi nóng của trà vấn vít và quẩn quanh, để mùi trà thơm kích thích khướu giác, khiến cả người như bừng tỉnh, truyền thêm sự hứng khởi.

Nếu đã nâng tầm lên thành nghệ thuật, thì để pha ra ấm trà ngon, cũng cần lắm nhiêu khê. Tất cả các loại trà hiện nay đều được tạo thành từ lá của cây trà có tên khoa học là Camellia Sinensis. Nhưng tùy vào quá trình đặc trưng trong khâu chế biến ra trà mà người ta chia trà thành 7 loại: trà trắng, trà xanh, trà vàng, trà Ô Long, trà đen, trà Phổ Nhĩ, và trà pha trộn. Trong đó, nhiệt độ nước tốt nhất để pha trà trắng là 65–75°C, trà xanh là 75–85°C, trà đen là 85–95°C, còn trà pha là 100°C để giữ được tất cả các hương vị.

Một yếu tố giúp cho hương vị trà ngon phải nhắc đến nước pha trà, phải là nước tinh khiết, trong lành, không lẫn tạp chất từ trong núi, nước suối, hay nước giếng sâu. Cầu kỳ hơn là nước sương sớm đọng trên lá hoa, cỏ cây…

Còn gì thú vị hơn là một buổi sớm mai vừa thức dậy, ở một nơi thanh vắng, nghe tiếng chim ríu rít, bày ra cái bàn từ ban công căn phòng ở trên cao, nhìn ra cảnh núi non hùng vỹ ở dưới, sương khói bay là là, trời trong mây trắng, không khí lạnh se, rồi từ từ hít hà mùi trà thơm, nhẩn nha thưởng thức ly trà nóng, chào ngày mới đang bắt đầu.

Tạm thời chưa được như vậy, thì ngồi trong văn phòng uống tạm trà túi lọc đi nghen.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s