Phụ nữ “tới tháng”…


Mình hồi nhỏ ốm yếu quặt quẹo, người như con còng gió, da trắng xanh rớt. Thời học cấp ba, mình cao một mét sáu mươi, mà nặng có ba bảy, ba tám ký, cứ tưởng tượng ra là biết nhìn người gầy nhom như thế nào, đi qua cầu gió thổi mạnh một cái, không khéo bay vèo xuống sông ấy chứ. Vậy nên, chuyện mình có kinh nguyệt trễ hơn tụi bạn nữ cùng lứa cũng không khó để có thể hiểu được.

Và có lẽ cũng chính vì vậy mà, mình có suy nghĩ ngây thơ và trong sáng hơn tụi bạn đồng lứa, cả về tâm sinh lý lẫn kinh nghiệm cuộc sống. Nhưng với mình, đó là là ưu điểm, là lợi thế, mà cho tới giờ, mình vẫn thích bản thân mình mãi như vậy. Mình không thích sự sành sõi, va chạm quá nhiều với cuộc sống này. Không thích những thói nhiều chuyện, tọc mạch, những ghen ghét, đố kỵ, tranh giành, hơn thua, sân hận…

Ủa đang nói chuyện “tới tháng” của phụ nữ mà. Ờ, quay lại vậy…

Kinh nguyệt của phụ nữ, hay còn gọi là “trong chu kỳ”, “đèn đỏ”, “mùa dâu”, hoặc “tới tháng”, là một triệu chứng sinh lý hoàn toàn bình thường, như chuyện trời mưa, trời nắng vậy. Phụ nữ tới ngày này, hầu như không ít thì nhiều, ai cũng sẽ chịu sự đau đớn về thể xác cùng những thay đổi tâm lý khó chịu, gọi nôm na là thời ký “khó ở”.

Phụ nữ “tới tháng”, nhẹ thì trước đó vài ngày cảm thấy trướng bụng dưới, căng tức ngực, đau lưng, không có vị giác, ăn gì cũng không thấy ngon,… Nặng thì ngoài những triệu chứng trên, trong quá trình hành kinh, còn bị đau bụng dưới dữ dội, cảm giác muốn đi ị mà không đi được. Có người vừa bị đau bụng kinh khủng khiếp, vừa chóng mặt, buồn nôn, hoặc trên thì nôn dữ dội, dưới thì lại đi ra phân lỏng, mồ hôi vã ra như tắm, tay chân rã rời không còn chút sức lực.

Riêng triệu chứng đau bụng kinh, thì hầu như phụ nữ nào cũng bị, không nặng thì nhẹ. Nói đến sự đau bụng kinh, có một câu đúc kết như vậy: Phụ nữ có ba nỗi đau: đau bụng kinh, lần đầu tiên (quan hệ tình dục), và đau đẻ. Nói vậy để thấy cái sự đau bụng kinh nó dữ dội và đớn đau như thế nào. Riêng bản thân mình thì đã từng và chắc vẫn còn tiếp tục “lãnh giáo” nỗi đau này dài dài.

Phụ nữ “tới tháng”, tâm tính bỗng chốc thay đổi như một con người khác. Dễ bực bội, dễ cáu gắt, dễ giận dỗi,… Đầu óc thì không được minh mẫn, nói trước quên sau. Người lâng lâng như trên mây…

Phụ nữ “tới tháng”, cơ thể bị mất đi một lượng máu, mất đi hồng cầu, mất đi sắt, mà nếu không cung cấp đủ lại, thì dễ dẫn đến những bệnh lý khác.

Phụ nữ “tới tháng”, có người chỉ có những triệu chứng trên trong một, hai ngày, rồi hết. Nhưng cũng có người, bị suốt mấy ngày hành kinh, thường là từ ba cho đến một tuần.

Phụ nữ “tới tháng”, có người đã từng có những triệu chứng trên, nhưng sau khi lập gia đình, trở thành mẹ, thì tự nhiên sẽ hết. Nhưng cũng có người, những triệu chứng trên mang tính chất tuần hoàn từ 28 ngày đến 32 ngày sẽ xuất hiện, lặp đi lặp lại như vậy, cho đến khi mãn kinh.

Mình viết chủ đề tưởng chừng như tế nhị này, kể lể chúng ra một cách giông dài, rõ ràng, rành mạch như vậy, là để làm gì?

Ấy là, chuyện kinh nguyệt của phụ nữ, hoàn toàn là một điều hết sức bình thường, cho nên chúng ta hãy xem nó như một chuyện bình thường. Nó là một phần cuộc sống của phụ nữ chúng ta. Nó là biểu hiện của một cơ thể phát triển bình thường và khỏe mạnh. Nó không đáng để phải xấu hổ khi nói về, hay che giấu với chúng bạn. Kinh nguyệt, không phải là thứ gì đó dơ bẩn như quan niệm xưa cũ vẫn cho là như vậy.

Mình viết ra chuyện bình thường này, để nếu là phụ nữ với nhau, chúng ta hãy thông cảm cho cùng một kiếp người. Còn nếu là nam, bạn hãy thương yêu, hãy cảm thông, hãy tìm hiểu kỹ càng, để trân trọng và giúp đỡ nhiều hơn những người phụ nữ bên cạnh bạn: là mẹ, là chị, em gái, là vợ, là người yêu, hay là người bạn khác giới,…

Bởi chính nhờ những thứ đau đớn về thể xác lẫn tinh thần mà hàng tháng họ phải chịu đựng, thì mới có được những mầm sống mới, có sự dịu dàng, bao dung, hi sinh lặng thầm của “một nửa thế giới” này!

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Phụ nữ “tới tháng”…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s