Miễn visa Đài Loan cho du khách Việt – Bạn có đủ điều kiện?


Đài Loan được biết đến với những địa danh lịch sử, những khu chợ đêm sầm uất cùng nền ẩm thực đường phố đa dạng. Từ khi chính sách miễn visa (thị thực) nhập cảnh cho người Việt (với một số điều kiện kèm theo) được ban hành, điểm đến Đài Loan ngày càng trở nên thu hút đối với du khách Việt. Hãy cùng tìm hiểu chính sách này.

>> Hàn Quốc nới lỏng chính sách visa cho du khách Việt
>> Hộ chiếu xanh và 51 quốc gia miễn visa cho người Việt Nam

Trà sữa Đài Loan, thức uống hấp dẫn dành cho du khách. Ảnh: Bảo Ngọc

Điều kiện miễn visa nhập cảnh Đài Loan

Theo thông báo chính thức của văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc, kể từ ngày 01/09/2016, công dân Việt Nam sẽ được miễn visa Đài Loan nếu đáp ứng được tất cả những điều kiện sau:

• Người chưa từng đi lao động tại Đài Loan.
• Hộ chiếu còn hạn từ 06 tháng trở lên (tính từ ngày bắt đầu nhập cảnh vào Đài Loan, không tính từ ngày xin trên mạng).
• Có vé máy bay, vé tàu chiều về hoặc vé máy bay, vé tàu của điểm đến tiếp theo.
• Có thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc visa của các nước Mỹ, Canada, Nhật, Úc, New Zealand, Hàn Quốc hoặc khối Schengen còn hạn; hoặc hết hạn nhưng cách ngày nhập cảnh Đài Loan của bạn không quá 10 năm.

Ngoài ra, kể từ ngày 01/06/2017, Đài Loan sẽ tiếp tục miễn visa cho công dân Việt Nam nếu đã từng được cấp visa Đài Loan (không áp dụng với visa lao động) còn hạn hoặc hết hạn nhưng trong vòng 10 năm trở lại đây và không vi phạm pháp luật.

Một khu phố nhộn nhịp ở Đài Trung. Ảnh: Bảo Ngọc

Thủ tục xin miễn visa nhập cảnh Đài Loan

Ngay cả khi đáp ứng đủ các điều kiện để được miễn visa Đài Loan, nhiều bạn hẳn còn băn khoăn không biết thủ tục xin miễn visa có phức tạp? Không hề bạn à, bởi các bạn có thể điền tờ khai online xin miễn visa ngay trên website. Theo kinh nghiệm của những bạn đi trước, quy trình yêu cầu xin miễn visa khá là đơn giản, cụ thể như sau:

1. Đầu tiên, bạn truy cập vào website của cục di dân Đài Loan tại địa chỉ www.niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast để đăng kí xin miễn visa Đài Loan. Mình thấy khá tiện lợi là trang web này có cho phép lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt nên bạn hoàn toàn có thể điền các thông tin cần thiết theo hướng dẫn một cách dễ dàng.

2. Sau đã nhập đầy đủ các thông tin cần thiết, hệ thống sẽ tiến hành xét duyệt và gửi kết quả trả lời đến bạn sau đó.

3. Nếu các thông tin của bạn được chấp thuận, thì xin chúc mừng, bạn đã có thể nhập cảnh vào Đài Loan mà không cần xin visa. Lúc này, bạn sẽ thấy một tập tin định dạng PDF giấy xác nhận miễn visa hiện ra. Hãy tải tập tin này về, in ra và đừng quên mang theo khi làm thủ tục nhập cảnh vào Đài Loan.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thêm, việc bạn được miễn visa Đài Loan không có nghĩa là chỉ cần xuất trình tờ giấy này thì bạn sẽ được phép nhập cảnh vào đất nước này. Nên nhớ rằng trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh, bạn vẫn cần phải xuất trình được thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc visa còn hạn của các nước đã kể tên ở trên. Nếu không, rất có thể bạn sẽ vẫn bị từ chối nhập cảnh vào Đài Loan.

Ngoài ra, đề phòng một số trường hợp nhân viên xuất nhập cảnh kiểm tra thêm, bạn hãy mang theo vé máy bay, tàu khứ hồi và đặt phòng khách sạn của bạn ở Đài Loan.

Xin visa nhập cảnh Đài Loan thông thường

Trường hợp đáng tiếc nếu bạn không đáp ứng đủ các điều kiện miễn visa Đài Loan, hoặc nhận được thông báo không chấp thuận yêu cầu xin xét duyệt miễn visa của bạn, bạn sẽ phải tiến hành làm thủ tục xin visa Đài Loan như bình thường. Lúc này, bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa bao gồm các giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh công việc và xác minh chuyến đi của mình. Bạn có thể tham khảo thêm về các loại giấy tờ cần thiết này tại website của các công ty cung cấp dịch vụ visa Đài Loan.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng hồ sơ xin visa của mình, bạn sẽ đến văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc để nộp hồ sơ xin visa Đài Loan, ở một trong hai địa chỉ:

Tại thủ đô Hà Nội (dành cho các bạn có hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc):
• Địa chỉ: Tầng 5, HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
• Điện thoại: (04) 3833 5501 – (04) 3833 5505 (số máy lẻ:128, 129, 130)
• E-mail: tecohn@netnam.vn

Tại thành phố Hồ Chí Minh (dành cho các bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào Nam):
• Địa chỉ: 19E, Flemington, 182 Lê Đại Hành, Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh
• Điện thoại: 08-39621745/50
• Email: suggest@tecohcm.org.vn

Tại đây, bạn sẽ được yêu cầu đóng một khoản lệ phí là 50 USD (dành cho loại visa ngắn hạn, nhập cảnh một lần) và 100 USD (loại visa ngắn hạn, quay lại nhiều lần). Trong trường hợp cần lấy visa gấp, bạn sẽ phải trả thêm 50% mức phí theo quy định đối với từng loại visa.

Kết quả visa sẽ được trả tại văn phòng nơi bạn nộp hồ sơ. Lưu ý rằng chính người nộp đơn xin visa sẽ phải có mặt để nhận kết quả. Điều này khá bất tiện đối với những bạn sống xa nơi đăng xin visa. Trong tình huống này, bạn có thể tham khảo sử dụng dịch vụ của những công ty chuyên làm visa Đài Loan.

Hi vọng những thông tin trên phần nào giúp ích được cho những bạn đang có ý định xin visa du lịch Đài Loan.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s