Canon EF 50mm F1.8: ống kính hiệu quả cho người đam mê du lịch


Nếu bạn là người có niềm đam mê du lịch và chụp ảnh, một khi đã chụp quen tay, bạn sẽ thấy ống kính Canon EF 50mm F1.8 là ống đa năng và “ngon – bổ – rẻ” như thế nào.

Lấy kinh nghiệm của riêng mình, sau 6 năm dùng ống kính đi kèm kit 18-55mm của Canon 500D, rồi chuyển qua ống Tamron 18-200mm cho mục đích đa năng, thì nửa năm nay mình đã quyết định gắn bó hoàn toàn với ống kính Canon EF 50mm F1.8, bởi nhiều lý do chính:

– Chụp ảnh đẹp. Tất nhiên rồi, mua một ống kính mới, hay một thiết bị chụp ảnh mới, điều mà chúng ta quan tâm nhất chính là sản phẩm ra đời có đẹp hay không. Ảnh chụp bằng ống kính Canon EF 50mm F1.8 rất ưng ý mình, từ màu sắc vô cùng “chất” (kiểu như màu ảnh được chụp từ máy phim), lại có độ sâu (do xóa phông tốt, vậy nên các ống kính một tiêu cự thích hợp nhất cho thể loại ảnh chân dung), cho đến việc chụp tốt trong điều kiện thiếu sáng (tốc độ nhanh, ảnh ít nhòe, ít nhiễu hạt).
– Giá thành cực rẻ: giá mua mới chỉ tầm 2.200.000đ, lại ít rớt giá.
– Một điều quan trọng nữa là ống kính cực nhẹ, nhỏ gọn, dễ di chuyển, nhất là khi sử dụng trong các chuyến du lịch hay chụp ảnh đường phố thì rất hợp và hiệu quả. Lúc trước mình dùng ống kính Tamron 18-200mm F3.5-6.3 thấy cũng khá ổn, nhưng cầm nặng tay quá, lại cồng kềnh, đi bộ chụp ảnh thì rất khổ.

Bên cạnh các ưu điểm như đã kể ở trên, thì nhược điểm của ống kính chỉ có một tiêu cự đó là không zoom xa gần được, mà muốn gì thì… đôi chân phải tự hoạt động. Ngoài ra, khi chụp ảnh từ một khoảng cách nhất định thì ảnh mới bắt được nét rõ ràng nhất, còn gần quá hoặc xa quá ảnh sẽ bị mờ, mất nét. Bên cạnh đó, việc lấy nét của ống kính Canon EF 50mm F1.8 cũng tương đối khó, trong điều kiện chụp cận cảnh và thiếu sáng thì phải lấy nét tay (manual) chứ khó dùng tự động (automatic).

Dưới đây là một số ảnh mình chụp bằng máy ảnh Canon 500D và ống kính Canon EF 50mm F1.8. Bạn hãy xem ảnh và so sánh độ đa năng của ống kính như thế nào, từ chủ đề phong cảnh cho tới chân dung, thức ăn, thiên nhiên…

Lâm Đồng sớm mai

Nắng lên ở biển Lộ Diêu, Bình Định

Hồ Trị An chiều về

Bangkok, Thái Lan lúc chiều tối

Nụ cười

Khoai môn chiên giòn

Nắng chiều

Hoàng hôn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s