Định kiến và bình đẳng giới


Mình, bạn, tất cả chúng ta ai cũng đã, đang, và còn mắc phải những định kiến, thứ kiến thức – kinh nghiệm – những lề thói… của chính chúng ta, hoặc người khác làm ảnh hưởng đến. Những điều đó, ít nhất đã từng, vẫn đang, hoặc sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống, đến tâm lý, cảm giác của người bị hướng tới, thậm chí là chính chúng ta.

Chẳng hạn như, chúng ta trông thấy một người có vẻ ngoài hung dữ, da đen, cao to, bặm trợn, và chúng ta mặc định, nên tránh xa ổng ra đi, chớ có dây vào loại người như vậy. Và tương tự như vậy, chúng ta đánh giá một người có kiến thức thông qua đôi kính trắng mà họ mang, nhận xét một người phụ nữ không đoan chính vì chiếc áo hở ngực…, nhưng chúng ta có hiểu, đó chỉ là suy nghĩ chủ quan và thiển cận của ta? Chúng ta có nghĩ rằng vẻ bề ngoài và nội dung bên trong có thể chẳng liên quan gì đến nhau.

Bình đẳng giới vẫn thường được người ta nêu cao như ngọn cờ. Người ta, bao gồm cả chúng ta, muốn cho thế giới đầy rẫy bất công này được tốt đẹp hơn, và bình đẳng giới là một trong những kết quả tốt đẹp đó.

Ai đó đã nói rằng: làm một con người đã khó, làm phụ nữ còn khó hơn. Phụ nữ chúng ta khổ vì tư tưởng của chính chúng ta, vì những định kiến đại loại như: “con gái có thì”, “xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”, “cả đời hi sinh vì chồng, vì con”, và thậm chí là tự hào vì cuộc đời hi sinh thầm lặng như vậy. Tư tưởng hi sinh thầm lặng của mình sẽ có ngày được đền đáp là sự sai lầm, mà sai tới hai lần. Cái sai thứ nhất là một khi đã chấp nhận hi sinh thì đừng mong đền đáp, “làm ơn há dễ trông người trả ơn”. Cái sai thứ hai là đừng mong thay đổi bản chất của đàn ông.

Chỉ với việc nữ giới luôn canh cánh nỗi lo già nua, xấu xí, rồi đổ bao nhiêu tiền bạc và chịu đau đớn cho việc làm đẹp nhằm thu hút anh chàng mà mình thích, nắm giữ trái tim người mình yêu, mong người chồng mình không đi “mèo mỡ” bên ngoài, thì cũng thấy rõ chúng ta đã khổ như thế nào. Cái suy nghĩ làm đẹp cho người đàn ông của mình ngắm, mặc nhiên đã tự hạ thấp bản thân mình, mặc nhiên chứa định những định kiến khó lòng xóa bỏ: người ta yêu bạn, thích bạn, gắn bó với bạn chỉ vì bạn đẹp, và hẳn là, việc đó là việc bình thường. Không, suy nghĩ đó không bình thường một chút nào.

Chúng ta vẫn thường vấp phải những lỗi định kiến trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như câu chửi “đàn bà gì mà…”, “đàn ông gì kỳ…”, hay “nam nhi chi chí thì phải…”, “phụ nữ thì phải biết nấu nướng dọn dẹp…”. Phụ nữ chúng ta sinh ra bắt buộc phải dịu dàng, phải biết nấu ăn, làm việc nhà,… Phụ nữ đã kết hôn, hằng ngày vẫn đi làm, về nhà lại nấu ăn, dọn dẹp, rửa chén, tắm rửa cho con, chăm con học… với ý nghĩ “đàn ông vụng về, biết gì mà làm”, thôi thà mình làm cho nhanh. Việc lớn hãy để đàn ông làm. Vậy việc lớn ở đây là gì? Là ăn nhậu bù khú ngoài quán, cà phê bình luận chính trị ngày hai cữ, xem bóng đá, hay tụ tập bi-a với bạn bè chăng?

Nhưng chúng ta không trách ai được, vì cái tư tưởng phân biệt nam nữ đã ăn sâu vào cốt rễ từ bao đời nay, từ thời rất xa xưa, thậm chí có nhiều gia đình vẫn còn lấy sự phân biệt ấy để làm nên gia phong, nếp nhà. Có trách, thì trách chính bản thân mình. Muốn thay đổi, chúng ta phải thay đổi dần, từ lớp người như chúng ta, thay đổi từ cách ăn nói, thói quen, đến suy nghĩ, tư tưởng. Hi vọng rằng, có thể thay đổi được chuyện không thể nào thực hiện trong một sớm một chiều này.

Riêng cá nhân tôi, chẳng bằng những biện pháp “đao to búa lớn” gì, mà thực hiện bình đẳng giới bằng cách sống thoải mái theo ý thích của mình. Chẳng hạn như, mình thích gì thì làm nấy, muốn đi đâu thì đi đó, muốn ăn mặc thế nào, chải chuốt ra sao, thì đó là vấn đề của riêng mình.

Chứ không phải vì, tôi đã lớn tuối, tôi cần phải lấy chồng, sinh con đẻ cái, an cư lập nghiệp, như những người bình thường sống vì định kiến xã hội…

One thought on “Định kiến và bình đẳng giới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s