Hộ chiếu xanh và 51 quốc gia miễn visa cho người Việt Nam


Hộ chiếu xanh Việt Nam, bạn nghĩ nó quyền lực như thế nào? Đừng hy vọng cuốn hộ chiếu của chúng ta được sánh ngang với hộ chiếu của các cường quốc như Mỹ, Đức, Thụy Sĩ…, hay gần gũi hơn là hộ chiếu của các quốc gia Malaysia, Nhật Bản, Singapore,… Nhưng so với hộ chiếu của các nước bạn như Lào, Campuchia và Myanamar, chúng ta có thể hoàn toàn tự hào về cuốn hộ chiếu mà chúng ta đang cầm trong tay. Chắc chắn cuốn hộ chiếu xanh quyền lực hơn hẳn.

Trong khi người mang hộ chiếu Lào được miễn visa (thị thực) đến 46 nước, thì chúng ta, những người mang hộ chiếu Việt Nam được đi đến tận 51 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần visa, trong đó bao gồm 18 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn vô điều kiện và 33 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn có điều kiện. Đây quả là một tin tốt lành cho những người yêu thích du lịch như mình.

Nếu thường xuyên theo dõi blog của mình, hẳn các bạn sẽ biết thực ra mình mới chỉ xuất ngoại tới Lào, Campuchia, và Thái Lan, lý do một phần bởi vì cách di chuyển dễ dàng, và một phần cũng bởi thủ tục xuất nhập cảnh đơn giản, đặc biệt là yếu tố miễn visa. Dù tổng thời gian được lưu trú bị giới hạn, nhưng với khoảng thời gian từ 14 đến 30 ngày, mình tin là khá đủ để chúng ta khám phá những nét đặc trưng và thú vị của quốc gia đó.

Mang hộ chiếu Việt Nam, các bạn có thể yên tâm nhập cảnh vào 18 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa, ngoại trừ một số nước có yêu cầu vé máy bay khứ hồi và đặt phòng khách sạn mà thôi. Danh sách các nước miễn visa bao gồm: Cambodia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Brunei, Kyrgyzstan, Panama, Ecuador, Saint Vincent and the Grenadines, Haiti, Turks and Caicos, cộng hòa Dominica, cộng hòa Kyrgyzstan, và liên bang Micronesia.

Trong lúc thử tìm hiểu các quốc gia mà người Việt mình được miễn visa, thì mình phát hiện ra có cả Đài Loan nữa. Như bạn biết đó, thời gian gần đây những bài viết du lịch về Đài Loan xuất hiện tràn ngập trên mạng, khiến mình chỉ xem ảnh thôi mà đã thấy cuồng chân. Nào là hồ Nhật Nguyệt lãng mạn, Alishan (A Lý Sơn) nơi được mệnh danh là “tiên cảnh xứ Đài”, nào là Đài Bắc – Thiên đường ẩm thực, rồi thành phố cảng mộng mơ Cao Hùng… Có lẽ mình sẽ làm một chuyến sang xứ Đài chăng? Biết đâu đấy!

Một góc hồ Nhật Nguyệt (Nguồn ảnh: billbalo.com)

Giờ rảnh thì tìm hiểu về thủ tục trước cũng được. Hóa ra công dân Việt Nam chúng ta cũng được miễn visa nhập cảnh Đài Loan trong vòng 30 ngày, nhưng phải kèm theo các điều kiện sau:

  • Chưa từng đi lao động Đài Loan
  • Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng trở lên, tính từ ngày nhập cảnh Đài Loan (không phải ngày xin qua mạng nghen).
  • Có vé máy bay hoặc vé tàu chiều về, hoặc vé máy bay, vé tàu của điểm đến tiếp theo.
  • Thẻ cư trú hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn
  • Visa còn hoặc hết hạn trong 10 năm các nước Mỹ, Canada, Nhật, Anh, EU, Úc, New Zealand và Hàn Quốc (bao gồm cả visa điện tử)
  • Thẻ cư trú hoặc visa hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây. Khi nhập cảnh buộc phải xuất trình được giấy tờ để kiểm tra, nếu không xuất trình được sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Và kể cả khi bạn thuộc diện được miễn visa đi nữa, bạn cũng phải đăng ký khai thông tin online để được chấp thuận miễn. Trường hợp đăng ký khai rồi mà không được chấp thuận, thì bạn vẫn phải xin visa bình thường. Thông tin này mình lấy từ trang: https://visana.vn/tat-tan-tat-kinh-nghiem-xin-visa-dai-loan-de-di-du-lich. Nếu bạn nào đang có dự định du lịch Đài Loan thì hãy kiểm tra kỹ xem mình có thuộc diện miễn visa hay không nghen.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin trên mạng, và tham khảo thông tin từ những người đi trước để có thể tự xin visa du lịch cũng như lên lịch trình du lịch phù hợp cho mình. Còn nếu bạn thấy việc tìm hiểu và tự xin visa quá phức tạp thì mình khuyên các bạn nên tìm đến các bên cung cấp dịch vụ để họ tư vấn (dù sau đó chưa biết là bạn có sử dụng dịch vụ của họ hay không). Mình đã từng thử tìm hiểu thông tin tại Visana (đơn vị chuyên hỗ trợ công dân Việt Nam xin visa đi Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc…) và được tư vấn khá chi tiết và nhiệt tình.

Như vậy là với hộ chiếu xanh Việt Nam, các bạn có thể thỏa thuê khám phá tới một phần năm thế giới mà không cần lo đến thủ tục visa rồi. Nếu các bạn có kinh nghiệm hay câu chuyện gì liên quan đến chuyện xin visa, có thể chia sẻ ở bình luận bên dưới.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Hộ chiếu xanh và 51 quốc gia miễn visa cho người Việt Nam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s