Viết về Sài Gòn khi nắng chưa lên…


Hình như chưa bao giờ, chưa bao giờ mình thả bộ loanh quanh đâu đó, ở Sài Gòn, vào lúc sớm tinh mơ, sớm thiệt là sớm. Lúc đó, đèn đêm còn chưa tắt, trời còn tối hù, và nắng, tất nhiên là, chưa thể lên, khi ông mặt trời lẫn vạn vật còn đang chìm trong giấc ngủ ngon lành.

Thật ra, những lần mình bắt gặp Sài Gòn trong bộ dạng đang say ngủ đó cũng nhiều. Nhưng mình chỉ là lướt qua, vội vội vàng vàng phóng vút trên xe máy, trong những chuyến chơi xa. Hoặc là những lần từ quê vào lại thành phố, xe đến sớm, và Sài Gòn trong khoảng thời gian mộng mị đó, dù ngắn, nhưng lúc nào cũng để lại ấn tượng đẹp.

Vì những buổi sáng sớm tinh mơ luôn trong lành và thanh khiết như vậy chăng?

Cũng có thể bất cứ địa danh nào, trong thời điểm mặt trời còn chưa lên, cũng dễ thương và yên bình, cũng tràn đầy sinh khí?

Sài Gòn sớm tinh mơ đó mà, có những ánh đèn đường, đèn nhà, đèn chung cư, đèn công ty… vàng vọt, nhấp nháy, hay sáng trắng. Sài Gòn sớm tinh mơ, không khí se se, cảm giác trong lành hơn khoảng thời gian còn lại trong ngày. Thì đúng rồi, sáng sớm, thành phố này ít xe hẳn đi, khói bụi cũng vì thế mà bớt đi nhiều, làm không gian trở nên thanh khiết hơn.

Sài Gòn sáng tinh mơ, chợt lướt qua những con đường vắng vẻ, khu chợ, bến xe, quán cà phê sáng đèn, những con hẻm nhỏ, sẽ thấy một cuộc sống bình yên như thể vẫn bình yên hàng trăm năm nay. Người buôn bán dậy sớm chuẩn bị, người tập thể dục thì chú tâm chạy bộ, hít thở… Đều đặn, ổn định, và việc ai nấy làm.

Có lướt qua và bắt gặp thành phố sớm mai, mới thấy yêu thêm Sài Gòn, yêu thêm cuộc sống. Sài Gòn buổi sáng tinh khôi đẹp như một bức tranh, giản dị, và yên bình. Chợt nhắc mình, chắc phải dành ngày cuối tuần nào đó, tha thẩn đi bộ dạo quanh thành phố này, một góc thôi cũng được. Rủ thêm một ai đó. Chỉ đi dạo, ngắm người. Rồi chụp ảnh, rồi đợi bình minh lên. Rồi ngồi vỉa hè, uống ly cà phê đắng, yên lặng nghe cuộc sống bình dị này trôi qua.

Bình dị thiệt chứ bộ!

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Viết về Sài Gòn khi nắng chưa lên…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s