Học cách thương…


1. Hồi trước, mình thích một người bạn. Thích thì thích vậy thôi, để ở trong lòng, vì chưa xác định được cái sự thích đó có tồn tại lâu dài hay không. Cho đến một ngày, tình cờ thấy người bạn đó mạnh tay đánh con chó khi nó xán tới đồ ăn của bạn. Vậy là thần tượng sụp đổ cái ầm.

2. Lúc nhỏ, mình từng có những trò chơi, mà bây giờ nghĩ lại, thấy mình ác ôn quá. Từ bắt kỳ nhông cột vô gốc cây phơi nắng, cho hút thuốc để nó đổi màu, cho tới bắt chuồn chuồn, ngắt cánh, vặn đầu và ngắm nghía đôi mắt lóng lánh tuyệt đẹp. Bọ rầy chơi đã rồi thì đem nướng ăn, gặp rắn mối là cầm gạch đuổi bắt, cũng vào bếp lò nướng cho vô bụng hết, rắn rít chuột gián sâu kiến (mặc dù chúng chẳng làm gì mình) thấy là đập chết không thương tiếc… (May mà đã nhận ra lỗi lầm từ cái tuổi nửa đời người).

3. Chúng ta thường chú tâm vào việc giáo dục thể chất và trí óc, nhưng lại ít quan tâm đến trái tim, đến cảm nhận. Chúng ta chỉ lo cho trẻ có khỏe mạnh, mập mạp, có đi học được điểm 10 hay không, mà quên không dạy trẻ về lòng thương yêu.

Chúng ta, cứ nghĩ rằng là trung tâm của vũ trụ, mà không hiểu rằng, chỉ là một thành phần, một mắc xích ở trong đó. Chúng ta, cũng như chó bò gà lợn, cũng như gián chuột ruồi muỗi, đều là những sinh vật bình đẳng trên trái đất này.

4. Hôm kia hôm kìa, tình cờ đi ngang qua một ngôi nhà. Nghe tiếng kêu eng éc đầy bi ai. Ghé mắt liếc vào, thấy em heo bị cột chặt, được một người sắp sửa “hóa kiếp” cho. Tự hỏi, nỗi đau nào cũng giống nhau thôi, chỉ là ta, những động-vật-tự-cho-là-bậc-cao không bao giờ đặt mình vào vị thế của những động-vật-bị-cho-là-bậc-thấp, để mà hiểu chúng.

5. Nếu chúng ta không thương động vật, chúng ta liệu có thương nhau được, hiểu nhau được, như đúng nghĩa của nó.

6. Người xưa dạy: “học ăn, học nói, học gói, học mở”, để ngầm nhắn nhủ rằng, thứ gì cũng cần phải học. Nếu chưa có tình thương, ta hãy học để biết cách yêu thương.

Thương vật, và thương người.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s