Hạn chế rủi ro khi du lịch một mình


Du lịch một mình là trải nghiệm thú vị mà bất cứ ai yêu thích du lịch cũng nên thử một lần. Nhưng nếu bạn vẫn còn lo lắng và sợ hãi những rủi ro, tai nạn đáng tiếc, các vấn đề gặp phải trong chuyến độc hành, thì hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây.

>> Du lịch một mình – Nỗi cô độc thi vị
>> Khi cô gái thích du lịch một mình…

Tác giả khi ở Bangkok, Thái Lan

1. Công tác chuẩn bị vô cùng quan trọng

Hãy lên kế hoạch cho chuyến đi thật cẩn thận: lựa chọn địa điểm, đánh dấu những nơi bạn muốn tham quan, xem dự báo thời tiết, xem tin tức và những bài viết liên quan đến điểm đến xem nơi đó, chẳng hạn như có bất ổn chính trị – xã hội, hay thời tiết xấu, có tình trạng lừa đảo đối với du khách nào từng được ghi nhận không…

Tiếp theo là lên chi phí cho chuyến đi. Điều này dựa vào những điểm mà bạn muốn tham quan, phương tiện di chuyển, cách chi tiêu của bạn (như chọn ở khách sạn hay nhà nghỉ, ăn nhà hàng hay quán xá bình dân, những trò giải trí bạn muốn tiêu khiển…).

Nếu đi bằng phương tiện tự túc (xe máy, xe đạp…) thì phải kiểm tra xe trước khi đi (lốp, ruột, thắng, đèn…).

Và quan trọng nhất, là chuẩn bị một sức khỏe thật tốt cùng với việc bạn phải biết cách tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân mình. Việc này không khó, nếu bạn thường xuyên cập nhật những tin tức và kiến thức căn bản về sức khỏe – khoa học, như vừa đi nắng về thì không nên tắm ngay, đau dạ dày thì có thể uống một ly sữa nóng…

2. Trong chuyến đi, luôn tỏ thái độ ôn hòa, nhã nhặn, thân thiện, và mềm mỏng với những người mà ta gặp trên đường. Phải có khả năng quan sát, đánh giá tình hình và nhạy cảm với những chuyện không hay, hoặc lường trước những vấn đề gì sẽ xảy ra (việc này hơi khó, nhưng ai cũng có thể làm được, nếu ta chú tâm quan sát bằng cái đầu không định kiến). Tuy nhiên, lúc cần thiết cũng phải biết giữ bình tĩnh, cứng rắn, mạnh mẽ và quyết đoán.

Nếu gặp một người cứ lẽo đẽo theo ta để nài nỉ mua hàng, hay đột xuất thân thiện muốn làm hướng dẫn viên miễn phí cho ta, rồi sau đó trở mặt đòi tiền, thì phải vừa nhu vừa cương hòng cắt đuôi và dứt khoát thoát khỏi họ.

Nếu biết mình bị lừa đảo, mà bọn chúng có vẻ “hổ báo” quá, thì tốt nhất là, bạn nên hiểu rõ tình hình của bản thân lúc đó: một thân một mình nơi đất khách quê người, và thường những tên lừa đảo chỉ muốn lấy tiền của bạn, vậy nên hãy ngoan ngoãn chịu mất tiền oan để giải vây cho bản thân, hạn chế những nguy hiểm có thể có sau này, nếu bạn không thuận theo lời chúng. Câu nói, “tránh voi chẳng xấu mặt nào” luôn luôn đúng.

3. Có linh cảm không tốt về người bạn đường mà bạn vô tình ngồi cạnh, thì khi họ mời bạn ăn uống, bạn nên khéo léo từ chối, nếu nghi ngờ về nguồn gốc lẫn thành phần món đồ ăn uống mà họ mời bạn.

4. Hạn chế đi chơi khuya; hạn chế đi vào những con đường hẻm nhỏ, vắng người; không uống thức uống có cồn đến mức say xỉn dẫn đến mất lý trí và không kiểm soát được hành vi.

5. Khi du lịch nước ngoài, tiền và hộ chiếu là hai thứ rất quan trọng. Hãy giữ chúng thật kỹ. Bạn có thể dùng thẻ ngân hàng, thà mất chút tiền chênh lệch khi thanh toán, để đảm bảo an toàn. Còn nếu là tiền mặt, thì hãy chia nhỏ số tiền và cất vào nhiều chỗ khác nhau của nhiều hành lý, nhiều túi trên người, để có mất chỗ này thì vẫn còn tiền phòng hờ ở chỗ khác.

6. Mở rộng và luôn cập nhật kiến thức của bản thân về thế giới, về nhân sinh quan bằng sách báo, các chương trình khám phá thế giới trên truyền hình, hay từ Internet, hoặc từ bạn bè và những người yêu thích du lịch.

7. Rèn luyện khả năng chịu đựng, sự nhẫn nhịn, ôn hòa, tính cách độc lập, vì những tính cách này sẽ giúp ích rất nhiều cho một lữ khách độc hành.

8. Đối với du khách nữ, ngoài những yếu tố kể trên, khi du lịch một mình cần có ý thức tự bảo vệ bản thân trước nguy hiểm, chẳng hạn như không ăn mặc hở hang, khêu gợi ở những nơi công cộng, đừng làm điệu thái quá, hay quá tỏ ra yếu ớt,… tất cả những điều đó rất dễ khiến bạn trở thành miếng mồi ngon cho người xấu. Bên cạnh đó, nếu được thì bạn nên thường xuyên luyện tập thể thao, học vài thế võ tự vệ để phòng thân. Ngoài ra, ở nữ giới thường có sự nhạy cảm mạnh hơn nam, nên bạn hãy phát huy điểm mạnh này mà nhanh chóng phát hiện ra rủi ro hay nguy cơ tiềm ẩn sắp xảy ra với mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s