Bobla, ngọn thác bị “thất sủng” giữa đất trời Tây Nguyên


Thác Bobla (đọc: Bô Bla, Bồ Bla) đã từng là một thác nước oai hùng, là điểm thu hút du lịch nằm bên cạnh quốc lộ 20, đoạn qua xã Liên Đầm (gần chợ Liên Đầm, nên thác còn được gọi là thác Liên Đầm), huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, cách Sài Gòn khoảng 210 km về hướng Đông Bắc, cách thành phố Đà Lạt 90 km về hướng Nam, và cách thị trấn Di Linh 6 km.

Lúc mình đi đến địa danh này, thác Bobla không còn được khai thác du lịch nữa, cả khu bị bỏ hoang và chỉ có vài người dân địa phương tự ý đi vào nhậu nhẹt.

Thác nằm ngay quốc lộ 20, hơi khó tìm vì cổng vào cùng bảng chỉ dẫn phần bị khuất, phần tan hoang. Chúng tôi không hiểu vì sao một ngọn thác cao và đẹp đổ thẳng từ ngon đồi và những rừng cây bao quanh lại đi đến cảnh “thất sủng” như ngày nay nữa. Phải chăng, vì thác nằm ngay quốc lộ, nếu xe tấp nhập ra vào thì sẽ bất tiện và nguy hiểm, lại chỉ có một ngọn đổ từ trên cao xuống, xung quanh không có cảnh quan tôn tạo hay dịch vụ, thắng cảnh kết hợp nào?

Bước qua cổng, phải khó khăn lắm chúng tôi mới tìm ra được con đường mòn nhỏ bên tay trái dẫn xuống thác. Ngôi nhà kia có lẽ là phòng vé trước đây.

Rừng và đồi xanh bạt ngàn khiến cho không gian trở nên yên ắng hơn

Lần bước xuống những bậc thang phủ đầy rêu xanh trơn trợt và lá cây đang phân hủy, chúng tôi cũng nhìn thấy ngọn thác sừng sững hiện ra

Tiếng nước đổ ầm ào như muốn tỏ vẻ cùng đồi thẳm

Những bông dã quỳ tô điểm cho cảnh quan bớt điêu tàn

Đứng từ chỗ này phóng tầm mắt ra xa, có thể thấy một đôi vợ chồng đang làm việc cùng chiếc máy cày trên khu đồi đất đỏ Bazan đặc trưng của xứ Tây Nguyen

Chỉ đứng một chỗ mà ngắm thôi, vì đường xuống chân thác đã bị sụt lở

Hít thở, và ngắm cảnh

Gió thổi xào xạc…

Cây rừng khoe sắc…

*******************************************************
Cập nhật tháng 11/2020

Cho tới thời điểm này, thác Bobla đã được đưa vào quản lý và tôn tạo lại thành khu du lịch, bán vé tham quan cho du khách.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s