Mục sở thị quy trình tráng bánh tráng, nấu kẹo dừa, làm cốm gạo và ủ rượu gạo miền Tây


Về miền Tây, bạn đừng quên ghé vô mấy cơ sở sản xuất đặc sản địa phương để tham quan, tận mắt chứng kiến quy trình làm ra sản phẩm, lại còn tiện xem xong muốn mua là có ngay nữa.

Những sản phẩm địa phương đặc trưng được làm bán cho du khách tại miền Tây thường là: các loại cốm gạo, cốm nếp, rượu gạo, bánh tráng, kẹo đậu phộng, kẹo dừa, xà phòng thiên nhiên từ dầu dừa, mật ong,… Dưới đây là những hình ảnh ghi lại một cơ sở như vậy tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, gồm các hình ảnh trong quy trình tráng bánh tráng, nấu kẹo dừa, làm cốm gạo và ủ rượu gạo.

Người phụ nữ đang tráng bánh tráng gạo. Nhìn tay cô thoăn thoắt đổ bột, tráng mỏng, đậy nắp, canh lửa bằng cách cho thêm trấu vào lò, đến vớt bánh… vậy đó, nhưng không phải ai cũng làm nên cái bánh tráng tròn trịa mỏng manh và đẹp mắt đâu nghen!

Bánh tráng xong, đem đặt lên vỉ phơi nắng

Dừa mài xong sẽ vắt lấy nước cốt, phục vụ cho việc nấu kẹo dừa. Nước cốt được trộn với mạch nha, đường và những phụ liệu khác như lá dứa, ca cao… để tạo ra kẹo có nhiều hương vị khác nhau

Sên kẹo dừa

Kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày. Theo các tư liệu sưu tầm được thì người đầu tiên làm ra kẹo là bà Nguyễn Thị Ngọc, sinh năm 1914, cư ngụ tại khu phố 1, thị trấn Mỏ Cày. Kẹo dừa lúc đó có tên là kẹo Mỏ Cày. Vào năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh, sinh năm 1945, cư ngụ tại thị xã Bến Tre, thay đổi mới cách chế biến kẹo. Bà thành lập cơ sở sản xuất kẹo dừa Thanh Long, cơ sở đầu tiên ở thị xã Bến Tre, và từ đó tạo ra tên thương hiệu kẹo dừa Bến Tre” (Theo Wikipedia).

Gói kẹo

Lúa được cho vào chảo gang trộn với cát và dưới sức nóng của lửa sẽ nở bung ra thành cốm

Cốm gạo sau khi tách vỏ trấu (vỏ trấu thì đem dùng làm nhiên liệu tráng bánh tráng, thật là một quy trình khép kín tiết kiệm và tiện lợi)

Sau đó cốm được sàng xảy cho hết tạp chất, trộn với nước đường, thêm gừng nữa, đảo đều trên bếp lửa rồi bắt xuống, cho vào khuôn ép và cắt thành miếng

Quy trình làm rượu gạo cơ bản là đem cơm trộn với men và cho thêm nước, đem ủ vài ngày,…

… sau đó cho vào nồi chưng cất (nắp nồi được dán kín những chỗ hở bằng cám gạo) để thu được rượu

Rượu ngâm rắn rít, côn trùng…

Các sản phẩm được bày bán cho du khách

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s