Chuyện ở ngã tư


Đã quá giờ tan tầm nhưng đường vẫn còn đông người qua lại. Xe cộ lên xuống, ngược xuôi, ồn ào và đầy căng thẳng. Nhất là khi cơn mưa dai dẳng từ đầu giờ chiều vẫn chưa chịu ngừng. Dường như ai cũng nhanh chóng muốn lập tức trở về nhà ngay khi có thể. Vậy là họ tranh nhau đi, tranh nhau vượt, tranh nhau luồn lách…

rain051116

Tới ngã tư, đèn chuyển sang đỏ. Sau vài loạt xe cố vượt đèn đỏ thì cũng có những chiếc xe chịu dừng lại. Trên vỉa hè, một ông lão ăn xin người thấp lùn, nhỏ thó, đen nhẻm và da nhăn nhúm, trong chiếc áo mưa giấy mỏng tang, đang run lẩy bẩy vì lạnh. Ông đứng đó, dường như không còn đủ sức để lên tiếng xin mọi người rủ lòng thương xót. Môi ông mấp máy, chỉ có vài tiếng thều thào, ú ớ phát ra.

Mọi người đều nhìn thấy cảnh đó. Nhưng không ai có động tĩnh gì cả. Có lẽ ai cũng đã quá quen thuộc với việc nhìn thấy những người ăn xin hàng ngày trong thành phố này, ở các ngôi chợ, ở công viên, ở những quán ăn, con hẻm, hay ở góc đường, như lúc này.

Không ai có động tĩnh gì cả. Có lẽ, họ đang tự hỏi, sao đèn đỏ vẫn chưa chuyển sang xanh, để họ mau chóng về nhà, quây quần với gia đình bên mâm cơm tối ấm cúng.

Đèn chợt xanh. Tiếng đề máy nổ vang lên. Tiếng động cơ đồng loạt rền rền, ai cũng tranh thủ chạy trước khi đèn chuyển đỏ trở lại. Trong đám đông ấy, có một chiếc xe máy cà tàng chưa đi vội. Đèn xi-nhan đã bật sáng, cổ xe ngoẹo hẳn về một bên. Người chủ xe, cô gái mảnh khảnh trong chiếc áo mưa đen lùng nhùng đang cố sức lèo lái chiếc xe tấp lề, tránh né những chiếc xe khác đang phóng đi như vũ bão.

Cuối cùng, cô gái cũng tấp sát được vào lề, kề bên ông lão ăn xin. Cô móc túi quần sau ra mớ tiền nhàu nhĩ, đếm tới đếm lui, rồi lựa tờ tiền có trị giá lớn nhất – 100.000đ, bỏ vào chiếc mũ rách rưới mà ông lão đang cầm trên tay. Tiếp đó, như sực nhớ ra điều gì, cô mở chiếc túi ni-lon đang treo bên hông xe, lấy ra một ổ bánh mì, có lẽ không còn nóng, hai tay đưa cho ông lão.

Không đợi ông lão cảm ơn, chiếc xe ấy đã phóng vụt đi, trước khi đèn chuyển sang vàng, rồi đỏ.

Phố vẫn còn mưa, và lạnh. Nhưng chắc có người đang ấm lòng.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Chuyện ở ngã tư

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s