Trekking Tà Năng – Phan Dũng: chuyến đi hành xác (4) – Hết


Địa hình bắt đầu thay đổi dần, từ những đồi cỏ cho tới những cánh rừng lá thấp xuất hiện, biết là đã xuống tới Bình Thuận.

>> Trekking Tà Năng – Phan Dũng: chuyến đi hành xác (3)
>> Trekking Tà Năng – Phan Dũng: chuyến đi hành xác (2)

Ngoài việc thiếu nước uống, cả đoàn vẫn còn hai điều sợ khác. Thứ nhất là vẫn còn những quả đồi, nghĩa là sẽ phải lên dốc rồi xuống dốc đuối luôn. Cứ đứng ở dưới, nhìn những con dốc hiện ra, dưới trời nắng gắt, là muốn vứt bỏ tất cả, gục xuống tại chỗ cho rồi. Thứ hai là có một bạn trong đoàn ham hố đi trước tìm suối, cuối cùng lạc đoàn, phải cắm trại chờ người địa phương lên tiếp ứng.

Vì đường về còn xa do ngày hôm trước đi chậm, cả đoàn tính đến hai phương án, một là rẽ qua thác Yaly, ở lại cắm trại thêm 1 đêm,, dù lịch trình chỉ là cắm trại 1 đêm trong rừng thôi. Hai là cố gắng đi càng nhanh càng tốt. Sau đó, cả nhóm thống nhất, thôi cứ cố gắng đi, tới được đâu thì tới, cùng lắm thì lố thêm 1 đêm.

Sau khi nghỉ ăn vội bữa trưa, đoàn lại rảo cẳng đi tiếp, không dám ngừng nghỉ. Thỉnh thoảng ngoái đầu nhìn những ngọn đồi cỏ vừa qua, nơi chỉ thấy một con đường đất đỏ nhỏ xíu, ngoằn ngoèo như sợi chỉ vắt ngang, cảm giác vừa tự hào, vừa mệt mỏi xen lẫn. Cảnh vẫn đẹp trùng trùng, mà sức người có hạn, đến nhấc máy ảnh lên chụp cũng là một việc khó khăn.

Những bức ảnh cuối cùng về đồi cỏ xanh mượt…

Đi thêm một đoạn thì đoàn gặp 3 anh dân tộc thiểu số địa phương, được tiếp thêm chút nước suối ít ỏi, và quan trọng là 3 anh đã chỉ cho con đường tắt ra bìa rừng phía Phan Dũng, đỡ được bao nhiêu là cây số.

Đoạn đường mà mấy anh chỉ ở phút cuối là băng qua rừng cây lá thấp, nơi có lẽ rất ít người đi qua, hoặc chỉ có dân buôn lậu gỗ, người địa phương mới thỉnh thoảng đi qua. Vì khu rừng đó, con đường mòn nhiều chỗ bị cây lá rậm rạp che khuất, phải vạch lá ra mới tìm được lối đi.

Đường đi cũng không dễ hơn bao nhiêu, dù không phải trèo đồi nữa, nhưng lại phải vượt qua những con suối cạn khô nhiều đá, trong khi đường nhỏ, gồ ghề, dễ trượt hoặc trặc chân.

Tuy nhiên, có một điều may mắn, là khi bọn mình đang thiếu nước trầm trọng, thì trời đổ mưa, tuy nhỏ, ngắn, nhưng cũng đủ làm mát không gian, và nước mưa đọng trên lá, trên hoa cỏ cũng đủ làm dịu mát cổ họng và vòm miệng đang khô khốc.

Một bông hoa nghệ (sau này mới biết) mà mình đã hái và đưa vài bạn đi cùng uống nước mưa đọng trên mỗi cánh hoa. Mình đã cho bông hoa vào chai nước suối cắt đôi để bảo quản, đem về Sài Gòn làm kỷ niệm.

Đoạn đường càng về sau đoàn tự động tách ra thành 2 nhóm, 1 nhóm đi khỏe đã đi phía trước, nhóm sau đi yếu, gồm 5 người, trong đó có mình, cùng 1 bạn được phân công đứng chờ nhóm sau, đi chậm hơn. Không ai muốn bỏ xác trong rừng cả, nên vẫn cứ ráng lết đi.

Lết đi đúng nghĩa, theo lời của một bạn trong đoàn là, chân nhấc đi vì não ép buộc, chứ cái chân nó chẳng còn cảm giác gì nữa.

Riêng mình thì, cứ dừng lại nghỉ một lúc ngắn thôi là cảm giác đổ mồ hôi lạnh toát cả người. Và cũng có lúc, có cảm giác, nếu mình chỉ dừng lại, ngồi phịch xuống, thì chắc là nhắm mắt ngủ thiếp đi liền.

Vừa đi, một bạn vừa nói, lát mà nhìn thấy xe nào đó đi ngang qua, thì đi liền, giá nào cũng chấp nhận. Hờ hờ, khi viết tới đây, mình cứ nghĩ mãi cảm giác khi mặc kệ đôi chân nặng trịch cất bước, thì cái đầu mình cũng tưởng tượng ra bao nhiêu thứ tốt đẹp. Nào là sẽ nhanh chóng thoát khỏi đây, sẽ gặp nước, sẽ được ngủ, sẽ về lại Sài Gòn sầm uất…

Cuối cùng cũng ra được tới chỗ mà xe máy không thể vào được, để bắt đầu đi bộ xuyên rừng, nếu khởi hành từ đầu Phan Dũng. Tới đây, muốn ra tới bìa rừng, chỗ ủy ban nhân dân xã Phan Dũng thì còn tới 4 km nữa.

Tụi mình không đi nổi nữa, nằm chẹp bẹp hàng dài như cá mòi, để cái bạn to khỏe được phân công chờ tụi mình kia đi trước, kêu xe ôm vô chở. Cả nhóm lại dặn thêm, nhớ kêu xe ôm mang nước theo.

Vừa nằm được một lúc, mặc kệ mưa lại bắt đầu rơi, thì nghe có tiếng xe máy chạy từ một đoạn nào đó trong rừng ra (chắc từ chỗ có trong tracklog, vì bọn mình đi ra theo đường dân địa phương chỉ), vậy là 5 người liền ngồi bật dậy. Đó là xe ôm làm dịch vụ chở dân phượt ra ngoài ủy ban, mỗi xe đang chở 2 người. Bọn mình kêu xe lát quay lại đón.

Lại có xe chạy qua, lần này bọn mình kêu xe dừng lại rồi xin nước mấy em phượt. Có em rất dễ thương, lấy nguyên chai nước suối lớn (là nước suối tự nhiên đó nghen) đưa cho nhóm. Nước lúc này quý hơn vàng, có nước là có sự sống, mặc kệ là nước suối hay nước gì.

Đợi được một lúc thì đã có xe ôm vô đón. Cứ 1 xe tống thêm 2 khách, 70.000đ/ khách. Những “tay lái lụa” của núi rừng bắt đầu phóng qua con đường đất dọc bìa rừng bị chẻ thành nhiều đoạn như những tấm võng bởi những vũng nước mưa, bởi bao nhiêu là dốc (ngắn thôi). 4 km mà có vẻ cũng dài, vầy mà kêu đi bộ nữa sao đi nổi chứ?

Ra được ủy ban nhân dân xã Phan Dũng là sống rồi!!!

Vô quán nước đối diện uống nước, rửa tay chân mặt mũi, thay đồ…

Bác tài xế đã được hẹn từ trước chờ ở đây. Lượt về lại Sài Gòn thỏa thuận là 3.000.000đ/ chuyến.

Sau khi sắp xếp nhờ vả dân địa phương lên đón bạn lạc đoàn kia (cũng may chỗ bạn đang cắm trại còn có sóng điện thoại), cả đoàn ra Liên Hương ăn tối, nằm quán võng chờ tin tốt lành từ bạn kia, thấy an tâm rồi xe mới chạy về. Tới Sài Gòn khoảng 6g30 sáng. Còn bạn kia, lúc đó cũng đã được dẫn ra tới ủy ban rồi.

Đúng là một chuyến đi hành xác, nhưng đáng mà!

Kinh nghiệm truyền lại, các bạn có đi thì mang theo ít đồ ăn thôi, còn lại nhớ mang nhiều nước. Vì bạn có thể đói, cầm cự được cả 3 tuần, chứ nếu khát thì chỉ 3 hay 4 ngày là chết thôi. Ngoài ra, nhớ thường xuyên tập thể dục để tăng thể lực, trước chuyến đi ít nhất 2 tuần nha.

À, có tin đồn là cung đường này sắp bị quy hoạch làm du lịch, sẽ không cho các đoàn vô tự do nữa. Vậy nên, những nơi đẹp đẹp độc độc hay hay của nước mình, bạn đi được thì cứ tranh thủ đi càng sớm càng tốt đi nha!

Bạn có thể tham khảo mua tour Trekking Tà Năng – Phan Dũng 3 ngày 2 đêm nếu không muốn đi tự túc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s