Xốc lại tinh thần


Trong cuộc sống, thi thoảng lại có những lúc tự nhiên ta cảm thấy mọi thứ trở nên vô nghĩa, đó là những khi trong lòng ta trống rỗng, trí óc ta vô định, bập bềnh như một chiếc thuyền đang mặc cho dòng nước đẩy trôi, hay để cho sóng đánh tơi bời.

Cảm giác đó rất đáng sợ và không nên kéo dài. Vậy ta phải làm sao?

Hãy lựa chọn (những) cách thức phù hợp nhất với bạn để xốc lại tinh thần, với những gợi ý sau đây:

1. Trốn vào một góc chỉ có một mình mình, rồi nghe thể loại nhạc thường khiến bạn tĩnh tâm (có người chọn nhạc không lời, có người lại chọn rock…); hoặc tập hít thở, cố gắng không suy nghĩ bất cứ điều gì; hoặc đọc sách về triết học, về thiền, có thể bạn sẽ không hiểu ngay, nhưng chúng như những hạt mầm tâm hồn được gieo sẵn đó, chờ cơn mưa cơ hội đến để nảy mầm.

2. Rủ một người bạn thân thiết, dạng có thể lắng nghe tâm sự; dạng vui vẻ vô tư yêu đời; dạng sâu sắc triết lý chiêm niệm, để có thể cùng uống cà phê, thưởng trà, và qua đó bạn hãy chia sẻ cảm nghĩ của mình.

3. Đi mua sắm, nếu không có tiền thì “window shopping” thôi cũng được.

4. Rủ thật nhiều bạn bè và cùng hát karaoke. Cảm hứng với cuộc sống và sự yêu đời sẽ trở lại bên bạn.

5. Xem phim kinh dị, phim hài hoặc điều tra phá án, nói chung là thể loại phim có khả năng thích thích cảm giác của bạn một cách mạnh mẽ.

6. Đơn giản hơn là đi dạo trong một khuôn viên xanh mát, như công viên chẳng hạn. Thiên nhiên giúp an ủi, vỗ về tâm trạng của bạn rất nhiều.

7. Tập thể dục, như đi bộ, đánh cầu lông…

8. Tập trung vào (những) sở thích, niềm đam mê của bạn, ví dụ như chơi đàn, khiêu vũ, vẽ tranh, chụp ảnh, du lịch…

9. Thử lên mạng trò chuyện với người lạ, biết đâ nhân sinh quan của người ta có thể giúp bạn lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

10. Tự thưởng cho mình những món ăn ngon mà bạn thích.

11. Tham gia buổi offline của câu lạc bộ nào đó mà bạn quan tâm, như câu lạc bộ âm nhạc, thể thao, tiếng Anh, nhóm mê phim, nhóm thần tượng…

12. Và cuối cùng, hãy luôn nhớ đến những câu nói đầy lạc quan, ví dụ như: chỉ nhớ những chuyện vui, còn chuyện buồn thả cho chúng trôi sông hết; cuộc sống thường có những vấn đề mà ta buộc phải đối mặt, hoặc là cười, hoặc là khóc, vậy tại sao ta lại chọn khóc chứ; rồi mọi chuyện sẽ qua…

One thought on “Xốc lại tinh thần

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s