Phong cách Bình Định của tháp Cánh Tiên


Tháp Cánh Tiên nằm trên đỉnh một quả đồi thấp thuộc thôn Nam Tân, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Trong số những tháp cổ Chăm Pa còn lại ở tỉnh Bình Định, tháp Cánh Tiên không chỉ là một trong những kiến trúc còn khá nguyên vẹn, mà còn thuộc nhóm những cụm tháp ít thấy trong lịch sử kiến trúc Chăm Pa – khu đền chỉ có một tháp. Mặc dầu chỉ có một tháp đơn lẻ song hình dáng và cấu trúc của tháp Cánh Tiên lại không hề khác với các ngôi tháp vuông nhiều tầng xây bằng gạch vào loại lớn của Chăm Pa.

Với chiều cao gần 20 m, tháp Cánh Tiên là một trong những ngôi tháp thuộc phong cách Bình Định, hiện lên kiến trúc hoành tráng với những khối hình lớn gây ấn tượng từ xa: các cột ốp, những khung dọc trên mặt tường nằm giữa các cột ốp nổi lên thành những mảng lớn khoẻ khoắn, các vòm của các cửa giả vút cao vương lên như hình những mũi giáo khổng lồ, các tháp trang trí góc các tầng cuộn lại thành những khối chắc nịch, những phiến đá trang trí các góc tường phía trên của các tầng hình hoa lá nhô mạnh ra như những cánh tiên“.

(Biên soạn theo Wikipedia)

Tháp Cánh Tiên cách thành phố Quy Nhơn khoảng 25km về hướng Tây Bắc. Để đến được tháp Cánh Tiên, từ thành phố Quy Nhơn, bạn đi quốc lộ 1A về hướng Bắc, vào thị xã An Nhơn (huyện An Nhơn), đến phường Đập Đá (trước kia là thị trấn Đập Đá), chỗ ngã ba đường Lê Duẩn và Huyền Trân Công Chúa sẽ có tấm bảng chỉ dẫn rẽ trái vào đường Huyền Trân Công Chúa để đi tháp Cánh Tiên và thành Hoàng Đế – Lăng mộ Võ Tánh cũng gần đó.

Bảng chỉ dẫn rẽ trái đi tháp Cánh Tiên và thành Hoàng Đế – Lăng mộ Võ Tánh

Giá vé tham quan: 7.000 đ/ người

Địa danh mở cửa các ngày trong tuần từ 07:00 – 11:00 và 14:00 – 16:30

Tháp Cánh Tiên đã được trùng tu với sự hỗ trợ của CHLB Đức

Dấu tích xưa còn sót lại

Trần tháp

Mặt sau của tháp

Mặt bên cạnh

Sân trước

Phòng bán vé và cổng vào

Đứng từ sân trước nhìn xuống một nghĩa trang…

… và đồng ruộng nơi xa

Từ đây cũng nhìn được ngọn tháp Phú Lốc (hay còn gọi là tháp Thốc Lốc, tháp Phốc Lốc, tháp Vàng ngụ tại làng Phú Thành, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn).

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Phong cách Bình Định của tháp Cánh Tiên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s