Lạm bàn về trang điểm


1. Thỉnh thoảng tôi lại nhận được câu hỏi của đồng nghiệp, rằng tại sao họ hiếm thấy tôi trang điểm. Tôi thường hỏi lại họ, rằng trang điểm để làm gì trong khi công việc không bắt buộc tôi phải làm việc đó. Họ, có người trả lời rằng, để đẹp hơn, người lại nói rằng, để che bớt khuyết điểm (thường là những nốt mụn và vết thâm xấu xí trên khuôn mặt tôi), có người lại cho rằng, trang điểm cũng là một cách tôn trọng những người xung quanh.

Thường thì tôi chỉ cười cho qua, hoặc đáp lại, rằng tôi không thích, tôi không quen, và việc đó cũng không cần thiết.

2. Tôi không phủ nhận rằng, trang điểm, nếu đúng cách, và vừa đủ, thì sẽ làm cho khuôn mặt mình trở nên xinh đẹp hơn, và đối với những bạn gái khác cũng vậy.

Một ít phấn má hồng làm cho đôi má người phụ nữ trở nên hồng hào, thu hút. Một tí son môi giúp cho đôi môi tươi tắn, căng mọng hơn. Phụ nữ có nhiều cách để làm cho mình quyến rũ hơn, và trang phục, đầu tóc, hay trang điểm, chính là những cách đó.

Tôi nghĩ, nếu buộc phải trang điểm, tôi cũng chỉ cần có thế. Tôi chỉ trang điểm khi làm ở những vị trí mà công việc bắt buộc phải như vậy, khi dự tiệc cưới, hoặc mỗi khi muốn biến hóa bản thân trước ống kính tự chụp (selfie) của chính mình.

Và tôi cũng nghĩ rằng, ý nghĩa của việc trang điểm, nếu biết cách và chừng mực, chính là tôn lên những nét hoàn hảo và che dấu bớt những điểm khiếm khuyết trên khuôn mặt. Vậy thôi.

3. Chứ không có nghĩa là, bạn trang điểm để tạo ra một khuôn mặt hoàn toàn khác mà ngay cả chính bạn cũng giật mình và hoảng hốt khi soi gương. Hoặc là, trang điểm để làm “đẹp mặt” cho những người mà bạn sẽ gặp.

Tôn trọng người khác, thì có rất nhiều cách để thể hiện. Nó bắt nguồn từ chính thực tâm của bạn. Đó là sự chân thành, thấu hiểu, cảm thông, xuất phát từ chính con người thực của bạn. Chứ không phải, trưng ra một bộ mặt vô hồn và mất tự nhiên, đánh mất bản thân vì đã được bôi bôi trét trét những lớp son phấn giả tạo và hư không.

4. Michelle Phan – cô gái người Mỹ gốc Việt có niềm đam mê to lớn với trang điểm, người đã nổi danh nhờ những đoạn video dạy cách trang điểm và làm đẹp trên YouTube đã từng nói: “Khuôn mặt châu Á có những nét đẹp rất riêng, việc trang điểm đẹp không phải là trang điểm sao cho “Tây” mà là làm tôn lên những nét đẹp riêng biệt đó”. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Trang điểm, ngoài việc làm cho những nét đẹp trên khuôn mặt bạn được hoàn hảo hơn, thì còn là cách để thể hiện bản thân bạn, là cách mà những điểm độc đáo mà chỉ mỗi khuôn mặt bạn có được bộc lộ, cách mà cái tôi riêng biệt của bạn có cơ hội tỏa sáng.

5. Nói vậy thì, tôi chưa bao giờ phản đối việc trang điểm. Tôi chỉ đồng ý với việc trang điểm ngoài nhằm mục đích giúp bản thân trở nên xinh đẹp một cách nhẹ nhàng và “thật” ra, thì còn phải phù hợp với hoàn cảnh xung quanh nữa.

Như thế, chỉ có bạn mới hiểu được khuôn mặt mình phù hợp với kiểu trang điểm nào. Đừng chạy theo những thứ phong cách đa dạng mà các ngôi sao hay người nổi tiếng, hotgirl đang theo đuổi. Đừng thử nghiệm những xu hướng thiên biến vạn hóa hoàn toàn không phù hợp. Những đôi môi tô son màu xí muội đỏ chon chót như bị tóe máu, hay tím rịm như vừa mới ăn sim, những đôi mắt phong cách mèo đen như vừa mới bị đánh bầm, hay đôi mắt khói lờ đờ như thiếu ngủ… sẽ trở nên đúng chuẩn nếu nó được thoa thoa đánh đánh hợp với đường nét của khuôn mặt bạn, và ngữ cảnh mà bạn sẽ đi đến.

6. Tôi chẳng hiểu biết gì nhiều về thời trang hay trang điểm gì đâu. Tôi chỉ là một người thích những gì tự nhiên và bình dị. Với tôi, câu nói “Less is more” vẫn luôn là một định hướng xuất sắc trong những gì liên quan đến thẩm mỹ.

Ít, chính là tốt nhất. Giản đơn, chính là tỏa sáng nhất.

Vậy thôi.

*** Ảnh mang tính chất minh họa cho chủ đề “ảnh tự chụp”.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lạm bàn về trang điểm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s