Sau cơn mưa chiều…


1. Quê hương Hoài Nhơn, Bình Định. Mùa hè. Những ngày mưa nắng thất thường.

Tôi đã tự hỏi con người đã làm gì với thiên nhiên? Sự bào mòn, hủy hoại thiên nhiên ngày một nặng nề hơn, mà hình như vẫn là chưa đủ. Thiên nhiên đang dần đáp trả lại, với sức mạnh ngày một lớn mạnh hơn.

Bởi trong ký ức của tôi, mùa hè miền Trung làm gì có những cơn mưa cứ rải đều mỗi chiều như vậy. Làm gì có chuyện cứ sáng nắng rồi chiều mưa như phương Nam. Đất đai thì ngày một cằn cỗi, núi non thì trơ trọi vì hoặc là bị khai thác gỗ lậu, hoặc là những người thuê đất đến trồng tràm rồi thu hoạch đi, để lại những khoảng núi trọc đầu, lơ thơ thấy thương!

2. Chiều nay trời lại mưa. Mưa làm giảm đi cơn nóng bức, ngột ngạt của mùa hè miền Trung. Ừ thôi, cứ nhìn sự việc ở góc độ tốt đẹp như vậy, để còn thấy lạc quan mà tiếp tục vui sống.

Mưa một lúc rồi tạnh. Mặt trời lại tưng bừng ló dạng, soi rọi khắp vạn vật muôn nẻo. Tôi lạch bạch mang dép lê bước ra sân, tay cầm máy ảnh, cúi nhìn mặt đất ẩm ướt, ngửa mặt nhìn bầu trời sáng bừng, rồi lẩm bẩm: Sao hết mưa nắng lên mà không có cầu vồng ta?

Cầu vồng, như một thứ óng ánh và diệu kỳ mà bao đứa trẻ con ưa thích và chờ đợi để chiêm ngưỡng. Nhưng đâu chỉ có trẻ con, đứa trẻ lớn xác là tôi cũng còn muốn ngắm đó chứ. Đã lâu quá rồi không được nhìn thấy khoảnh khắc đẹp đẽ và diệu kỳ, chỉ đến trong một khoảng thời gian đó.

3. Cầu vồng đối với người lớn không mang những mộng ước xa xôi nữa. Dù cho, sự tích về cầu vồng là để kết nối Ngưu Lang và Chức Nữ lại với nhau, khi họ bị buộc phải rời xa vì khoảng cách giữa người và tiên.

Có người đã từng nói, nhìn thấy cầu vồng thì sẽ có tình yêu, sẽ là điều may mắn. Ừ, thì cứ tin vậy đi. Ít nhất, nếu nhìn thấy dải cầu vồng bảy sắc lung linh trên bầu trời, ấy đã là một điều tuyệt diệu rồi.

4. Sau cơn mưa, và khi nắng lên, bầu trời sẽ trong hơn. Cơn mưa đã gột rửa mọi thứ mà nó đi qua, từ bụi bặm, cho đến cả bầu trời. Ánh nắng hoàng hôn ban chiều nhạt bớt, nhưng vẫn đủ sức lung linh chiếu xuyên qua những kẽ lá xanh, làm những giọt nước mưa đọng lại trên lá trở nên óng ánh hơn.

Và tôi thấy bình yên.

Làm người, bình yên và hạnh phúc vẫn thường quẩn quanh bên cạnh mình. Chỉ là ta đã sống quá vội vã để mà lướt qua những điều giản đơn, những khoảnh khắc bình dị đó.

5. Tạm quên đi thế giới chật hẹp và đầy rẫy khó khăn, thử thách ở ngoài kia, ta hãy ngắm những chiếc lá xanh cùng ánh nắng chiều, sau cơn mưa!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s