Vài lời về bạo lực gia đình


1. Hành vi bạo lực trong gia đình (thường xuất phát từ người đàn ông, như chồng, cha, anh em trai, chú, cậu…) là dấu hiệu của sự hèn yếu, đuối lý, bất lực.

2. Người bị hại (thường là phụ nữ, như mẹ, vợ, con gái…) thường vì tính sỹ diện, nghĩ rằng đó là chuyện nhà mình, nói ra thì xấu hổ mình, nên thường im lặng. Đó là cái sai lầm thứ hai, sẽ làm tiền đề dẫn tới những sai lầm tiếp theo.

3. Sai lầm thứ ba, thứ tư, thứ tiếp theo, thứ n,… chính là tiếp tục im lặng, để cho hành vi bạo lực của đối phương tiếp diễn, và thứ cuối cùng, thường là, “con giun xéo mãi cũng oằn”. Khi người ta bị dồn vào chân tường thì dễ xảy ra những hành vi không tiết chế được. Kết cục rất bi thảm, không lường được.

4. Quay trở lại, vậy cái sai lầm đầu tiên của nạn nhân là gì? Người xưa có câu, “không có lửa thì làm sao có khói”, thường người bị hại từng làm chuyện có lỗi với đối phương, khiến đối phương bị tổn thương, mà có thể người bị hại không hề cố ý, vô tình gây ra mà không biết, không nhớ.

Nói rõ hơn một chút, chẳng hạn như người phụ nữ ra ngoài đi làm, kiếm được nhiều tiền hơn người chồng, rồi vì công việc mà phải chưng diện, giao thiệp…, lại vì bận rộn mà quên đi nghĩa vụ làm vợ, không làm tròn trách nhiệm của một người mẹ, lại vô tâm mà lỡ buông lời nặng nhẹ với chồng. Lâu dần tích tụ, bi kịch xảy ra từ đó.

Hoặc giả, lý do này xảy ra thường xuyên hơn, đó là vì tính tình người phụ nữ thường hay chanh chua một tí, đanh đá một tí. Cất giọng lên là toàn âm vực cao, nhất là đối với những người phụ nữ tính khí thất thường, dễ giận hờn, nóng nảy, thiếu kiềm chế, khi giận dễ nổ tung, thổi bùng ngọn lửa nhỏ trong lòng. Nên khi có tranh cãi với chồng, thường hơn thua, lớn tiếng, đồng đổng, chanh chua chí chóe. Mà người đàn ông thường có tính khí đặc trưng nào? Trọng sỹ diện. Bộc trực. Nóng tính. Gặp người không có chừng mực, không biết kiềm chế, thì trong phút nóng giận, một hai cái bạt tai rơi xuống cũng là điều không mấy khó hiểu.

5. Làm người phụ nữ trong nhà, nên hiểu tính tình người đàn ông của mình mà có cách cư xử cho phù hợp. Ông bà chẳng đã dạy “cơm sôi bớt lửa” là gì? Chồng đang nóng thì vợ im. Vợ đang nóng thì chồng tìm cách hạ hỏa cho vợ. Cả hai đều nóng thì cố gắng hít thở mạnh, và đi ra chỗ khác, lấy lại bình tĩnh. Vì cuộc đời còn rất dài, tranh cãi còn diễn ra nhiều lần, phải nhìn mọi chuyện ra xa và tổng quan để mà vui vẻ cùng sống tiếp.

6. Còn nếu bi kịch bạo lực gia đình đã xảy ra một lần, nếu đó là trong hôn nhân, thì lúc này người phụ nữ phải mạnh mẽ lên, tùy mức độ sự việc mà có sự thỏa thuận bình tĩnh và thẳng thắn giữa hai người, hoặc giữa rất nhiều người, trong trường hợp sự việc đã đi quá xa. Nếu không làm vậy, sự việc còn có khả năng diễn ra một (hoặc nhiều) lần nữa.

Bị chồng đánh lần đầu, có thể không phải lỗi ở bạn. Nhưng lần hai, lần ba, thì chắc chắn là do bạn đó.

Cùng lắm là đường ai nấy đi, dứt khoát một lần, cứng rắn một lần, vất vả tự nuôi con cũng được, để đổi lấy một cuộc đời tự do thật sự, là của bạn, do bạn xứng đáng có được.

Ôi tôi thương những người phụ nữ quá!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s