Đường đến hồ Mỹ Bình, Hoài Nhơn, Bình Định


Hồ Mỹ Bình là hồ nước ngọt lớn nhất huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Hồ cung cấp nước cho nông nghiệp và cho nhà máy lọc nước Tam Quan. Hồ Mỹ Bình nằm trong địa phận xã Hoài Phú, có cảnh quan êm ả và thanh bình. Hồ cách trung tâm thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn) khoảng 22 km, cách trung tâm thị trấn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) khoảng 8 km.

>> Nên thơ hồ Tuy An, Hoài Nhơn, Bình Định
>> Cảnh phơi cói và đồng cói Hoài Châu Bắc, Bình Định

Trước đây, một số người dân đã tự phát dịch vụ cho thuê thuyền, chèo thuyền vãn cảnh hồ. Tuy nhiên, do yếu tố an toàn mà chính quyền địa phương đã cấm những hành động này, kể cả việc xuống tắm hồ hay tự ý mở cánh cổng đi xuống hồ.

Do đó, hiện tại, hồ Mỹ Bình chỉ dùng để phục vụ công tác cung cấp nước. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn ngắm cảnh, chụp ảnh đơn thuần, thì đến đây chơi cũng là một hoạt động thú vị khi có dịp ghé thăm huyện Hoài Nhơn, huyện cuối cùng của Bình Định trên địa phận Quốc lộ 1A giáp ranh với tỉnh Quảng Ngãi.

Vì đây không phải là một địa danh du lịch, cho nên sẽ không có bảng chỉ dẫn nào bạn tìm thấy trên các tuyến đường chính. Nhưng trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cụ thể cho những bạn có nhu cầu.

Có nhiều cách để đến với hồ Mỹ Bình từ Quốc lộ 1A, thị trấn Bồng Sơn, theo hướng ra Bắc. Dưới đây là hai cách mà mình biết.

Thứ nhất, trên Quốc lộ 1A về hướng Bắc, bạn tìm đến ngã ba Bình Minh thì quẹo trái.

Ngã ba Bình Minh

Quẹo trái, cũng là hướng đi vào Trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn

Để dễ tìm ra ngã ba Bình Minh, bạn để ý bên tay phải là Trạm xăng dầu Kim Thành

Quẹo trái chạy thẳng vào sẽ là bảng hiệu thôn Phụng Du I, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn

Con đường này cũng chính là tỉnh lộ 639B (ĐT 639B), tùy loại bản đồ trên điện thoại mà có cập nhật hay không, nếu bạn thường tìm kiếm đường đi bằng điện thoại thông minh.

Bạn cứ chạy hoài qua một ngã tư, đến một ngã tư thứ hai, chỗ Ủy ban Nhân dân xã Hoài Phú, thì rẽ phải. Đây là cũng đường đi Chương Hòa (xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn).

Đi qua thôn Cự Tài 2

Qua nghĩa trang liệt sỹ xã Hoài Phú

Cho đến khi đến một ngã tư, bạn gặp biển chỉ dẫn trên thì bạn quẹo trái (để dễ dàng hơn, bạn nhớ để ý các bảng hiệu nhà dân cho thấy thuộc địa phận xã Hoài Phú), từ đây cứ chạy thẳng đến cuối đường sẽ gặp hồ Mỹ Bình.

Nếu từ hướng Chương Hòa đi ngược lại thì mới thấy biển chỉ dẫn quẹo phải đi hồ Mỹ Bình, mình biết đến cái hồ này cũng từ bản chỉ dẫn trên mà ra.

Nếu không quẹo trái vô hồ Mỹ Bình thì đi thẳng, sẽ qua thôn Cẩn Hậu, xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn). Xã này cũng có một hồ chứa nước tên là Cẩn Hậu.

Qua thôn An Hội Bắc, xã Hoài Sơn. Thấy hình ảnh ngôi nhà mang dáng vẻ thuần Việt nên mình chụp lại.

Thôi, đi xa quá rồi. Quay lại với hướng dẫn đường đi theo cách thứ hai. Từ đường Trần Phú, thị trấn Tam Quan bạn đi về hướng Bắc, qua chợ Tam Quan (bên tay phải), qua trường THCS Tam Quan (tay trái), đến ngã tư giao nhau với đường Nguyễn Chí Thanh thì bạn quẹo trái. Chạy thẳng đường này hoài, đến cuối đường sẽ là hồ Mỹ Bình.

Từ ngã tư Trần Phú – Nguyễn Chí Thanh (TT Tam Quan) quẹo trái thì sẽ vô đường này. Trong ảnh là cái thùng rác đó nghen. Đi chơi lòng vòng quê mình mới biết, thôn quê giờ cũng văn minh lắm, mấy chỗ vắng vắng trên đường, kề đồng ruộng, toàn thấy đóng biển Cấm đổ rác/ Cấm vứt xác động vật…

Đến hồ rồi nè, có bảng nội quy cấm đủ thứ

Hoang vắng quá, nhưng bình yên!

Đập ngăn hồ

Cổng vào đã bị khóa

Hồ Mỹ Bình hiện ra, êm ả và tĩnh lặng

Bên trái hồ có con đường dẫn lên…

… nhà máy bơm nước

Cảnh hồ nhìn từ cổng nhà máy bơm nước

Lau sậy phất phơ…

>> Đặt chuyến du lịch Bình Định tại đây.

2 thoughts on “Đường đến hồ Mỹ Bình, Hoài Nhơn, Bình Định

  1. Chào bạn An!

    Mình rất vui và hân hoan về bài viết rất tốt của bạn. Thú thật nhà nội của mình (giữa ngã tư rẽ trái và hồ Mỹ Bình) cách hồ Mỹ Bình khoảng chừng 1,5km. Vậy mà mỗi lần có dịp về thăm quê nội mình chưa một lần lên dạo chơi, tham quan. Qua bài giới thiệu này, lần tới về thăm quê, mình sẽ lên hồ tham quan và chụp ảnh. Chúc bạn luôn bình an và tiếp tục với nhưng trang viết mới nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s