Bạn Facebook, bạn ảo, bạn thật…


(Không phải lần đầu tiên mình nhắc về việc này, nhưng xem ra, đây là một việc mà… nhắc, nhắc nữa, nhắc mãi…)

IMG_0143

Facebook, hay bất cứ blog, diễn đàn, website nào mà mình tham gia trên mạng, với mình, nó là ảo đó, nhưng là, ảo mà thật, thật mà ảo. Nếu như mỗi con người đều có phần “con” và phần “người”, đều có những khía cạnh nhìn thấy và không nhìn thấy, có những thứ “ba phần chìm, bảy phần nổi”, thứ mà ngay cả bản thân mình chưa chắc cũng nhận ra được, thì việc có những lúc ta muốn thể hiện cá tính, muốn gây ấn tượng, muốn nổi bật…, cho dù bình thường, ta là người trầm lặng, kín đáo, dè dặt trong các mối quan hệ và cư xử…, cũng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Nên với mình, Facebook ảo là như vậy. Nhưng mình cũng muốn nó thật, là ở những người thật, việc thật, sự kiện thật, và, cả bao gồm có bạn bè thật.

Nên Facebook của mình, lập ra từ 7 – 8 năm nay, nhưng tới giờ con số nằm trong danh sách bạn bè cũng hiếm khi vượt quá 300. Những nhân vật cố định thường là bạn bè (thật sự là bạn) các thể loại từ học chung, hàng xóm, đồng nghiệp, bà con, cho đến những bạn bè “ảo” quen biết nhau qua những sở thích chung (thường là du lịch, nhiếp ảnh, văn chương), hoặc đã đọc và yêu mến blog của mình.

Bạn Facebook của mình, có những người do mình chủ động kết bạn, ấy cũng xuất phát từ việc tình cờ biết họ và đồng cảm với họ vì họ có những sở thích hoặc quan điểm sống tương đồng với mình. Nhưng những người này, có một số người, theo thời gian, mình nhận ra sự đồng cảm ấy chỉ là nhất thời, và đã hủy kết bạn.

Mình khó tính, mình công nhận điều ấy, ở việc, mỗi khi kết bạn Facebook với ai, mình đều có nhắn tin để lại vài dòng ngắn gọn giới thiệu bản thân và lý do vì sao muốn kết bạn với người ấy, nên mình cũng muốn có sự tương tác lại, là những ai muốn kết bạn với mình cũng nên làm tương tự như mình, bằng việc mình đã trưng hẳn yêu cầu trong cái cover photo.

Những người lạ mà mình chấp nhận yêu cầu kết bạn Facebook thường là, hoặc để lại tin nhắn như trên, rồi được mình xem xét thông tin coi có phù hợp với sở thích và quan điểm sống của mình hay không, nếu có, thì mới chấp nhận; hoặc là, nếu không, nhưng với lời lẽ chân thành trong tin nhắn, cũng được mình chấp nhận; hoặc là, dẫu không có để lại tin nhắn, nhưng xem xét thông tin thấy, vừa phù hợp, vừa thú vị, thì ừ đó.

Những người lạ mà mình hủy yêu cầu kết bạn Facebook, thường là loại ngược lại với những người trên. Thông tin cá nhân vừa không có gì ấn tượng và hấp dẫn (với một người tò mò và thích học hỏi những thứ hay ho mới lạ như mình), lại vừa không nhắn nhủ gì với mình.

Bạn Facebook của mình, có những người, từ bạn “ảo” trở thành bạn thật. Từ chỉ quen nhau qua blog, qua Facebook, lại chính thức quen nhau bằng việc gặp gỡ, đi chơi với nhau ở ngoài đời. Ấy là những mối quen biết rất đáng quý trọng.

Bạn bè với mình, không hẳn là điều gì đó cực kỳ quan trọng, nhưng đó là điều thường làm mình cảm động và biết ơn, dựa trên lẽ CHÂN THÀNH – NHÂN ÁI. Nên những ai mà mình đã xem là bạn, thì sau này, có lúc nhận ra họ khác quan điểm sống với mình, khác tính cách, sở thích của mình, thì họ vẫn là bạn mình thôi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s