Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn


Ít ai biết, ngay quận 1 của Sài Gòn sầm uất lại có một đền thờ với lối kiến trúc truyền thống của Việt Nam thờ vị danh tướng đã được tôn lên hàng “Đức Thánh” – Trần Hưng Đạo.

Trần Hưng Đạo, tên thật là Trần Quốc Tuấn, còn được gọi là Hưng Đạo Vương hay Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương là một nhà chính trị, nhà văn, Tư lệnh tối cao (Quốc Công Tiết Chế) của Việt Nam thời nhà Trần. Ông là một trong những người chỉ huy chính của nhà Trần đã ba lần đẩy lùi cuộc xâm lược của quân Mông Cổ và về sau là quân Mông – Nguyên ở thế kỷ 13. Ông được coi một trong những nhà quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử.

Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo nằm ở số 36 đường Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1.

Đền được xây dựng năm 1932, trong khuôn viên khá rộng của chùa Vạn An cũ. Đến năm 1957, theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Bảo, Hội Bắc Việt tương tế đã khởi công xây dựng lại đền và hoàn thành vào năm 1958. Về sau, đền còn được tu bổ nhiều lần.

Có ba cổng vào đền, cổng chính ở giữa và hai cổng phụ ở hai bên. Cổng chính được thiết kế bề thế và đẹp đẽ, với mái ngói uốn cong, có trang trí hình rồng, phụng. Trên trán cổng nổi bật 4 chữ Hán cỡ lớn (phiên âm): “Hưng Đạo Đại Vương”. Mặt trong của cổng, ở trên cao có bốn chữ triện: “Trần Triều Hiển Thánh”.

Cổng chính chỉ mở vào ngày rằm, ngày 30 âm lịch hằng tháng, và những ngày có lễ hội lớn trong năm. Hằng ngày, khách đến viếng thăm bằng cổng phụ. Qua cổng chính là một khoảng sân rộng lát gạch. Ở đầu sân, có đặt một pho tượng Trần Hưng Đạo bằng xi măng cốt sắt.

Đền thờ xây ở cuối sân, cấu trúc theo hình chữ “đinh”, trên một diện tích khoảng 200 m2. Đây là một căn nhà 5 gian (ở 3 gian chính có 3 cửa liền nhau) xây bằng vật liệu gỗ và bê tông cốt thép, mái lợp ngói vẩy cá. Phía trên ba cửa nổi bật 10 chữ Hán (phiên âm): “Hiển thánh Trần triều Hưng Đạo Đại Vương linh từ” (Đền thờ của bậc hiển thánh linh thiêng là Hưng Đạo Đại Vương họ Trần).

Tiền điện được bày trí đẹp đẽ và trang nghiêm với tàn lọng, đồ bát bửu, đôi hạc, ngựa hồng, ngựa bạch, xương sườn cá ông… Ngoài ra, ở đây còn có nhiều tác phẩm chạm gỗ, được sơn son thiếp vàng rất mỹ thuật như: hương án, bao lam, hoành phi, liễn đối…; và nhiều bức phù điêu vẽ lại chiến trận Bạch Đằng 1288 và quang cảnh bốn mùa do các nghệ dân nhân gian thực hiện.

Nội điện (hậu cung) cũng được trang trí đẹp đẽ và trang nghiêm như tiền điện. Đặc biệt, ngoài những hoành phi, liễn đối, phù điêu…; ở đây còn có tượng Trần Hưng Đạo nơi khám thờ ông. Pho tượng bằng đồng cao 1,7 m, được đúc ở tư thế người ngồi trên long ỷ, tay cầm quyển binh thư, và có thanh kiếm bạc dựng một bên; được nhóm thợ đúc đồng Ngũ Xã (Hà Nội) khởi công đúc từ ngày 25 tháng 10 năm 1957 và khánh thành vào ngày 1 tháng 7 năm 1958.

Ngoài ra, ở hai bên tượng còn có bàn thờ đặt bài vị hai người con gái (trái) và bốn người con trai (phải) của Trần Hưng Đạo.

Bên cạnh các hạng mục trên, bên phải sân đền (ngoài cổng nhìn vào) còn có nhà “Trưng bày lịch sử đời Trần” được xây kiên cố. Bên trong ngôi nhà trưng bày một số hiện vật, như văn bản, bản đồ, đoạn trích bài hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo,…

Hằng năm, đền thờ đều có tổ chức các ngày lễ lớn, trong số đó có lễ giỗ (20 tháng 8 âm lịch) và lễ sinh (10 tháng Chạp âm lịch) của Trần Hưng Đạo…

(Biên tập theo Wikipedia.org)

Cổng chính đền thờ nhìn từ bên trong

Một cổng phụ

Sân đền thờ với tượng Trần Hưng Đạo

Đến đây không phải vào dịp lễ lộc hay cuối tuần, cảm nhận của mình khi vào đền thờ là không gian thật bình yên, nhiều cây cảnh, tĩnh lặng, và mang lại cảm giác truyền thống, hồn Việt đậm nét. Từ cái sân gạch, những mái ngói cong cong, cột đình, cửa gỗ thân thuộc… cho đến những người bán nhang đèn, đồ lễ, người quét dọn đền thờ, ai cũng tạo cho mình một cảm giác gì đó như là “nhà” hay “quê hương đất nước”.

Một góc điện thờ chính với khu nhà bên trái là nơi đốt vàng mã

Mái cong cong lợp ngói hình vảy cá

Đỉnh điện thờ chính với hình ảnh rồng trang trí

Điện thờ chính, bên trong là các hoành phi, liễn đối… được thếp vàng lộng lẫy và đẹp mắt, tiếc là không được chụp ảnh nơi tôn nghiêm

Dãy nhà có cầu thang đi lên là phòng trưng bày Thời Trần, trên lầu là bàn thờ Phật

Một góc sân đền

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s