Thanh nhẹ chè khoai môn


Hồi nhỏ mình chỉ được ăn món chè khoai môn nấu với nếp. Đó là những lần ở nhà cúng rằm hoặc mồng một. Phải nói là món chè đó ăn vô cùng ngán, sợ lắm, miếng khoai thì to, dẻo, mà nấu chung với nếp dẻo nữa, mình không hề thích một chút nào.

Sau này vào Sài Gòn đi học, rồi đi làm, tình cờ một em gái cùng phòng trọ nấu chè khoai môn. Với cách nấu vô cùng đơn giản, nguyên liệu cũng đơn giản nốt, nhưng thành quả cho ra thì gói gọn trong hai chữ: “tuyệt vời”. Kể từ đó, mình hết có ác cảm với chè khoai môn.

Quả là, nguyên vật liệu không quan trọng bằng cách nấu của người đầu bếp. Cũng như có những món ăn mà nếu không biết cách chế biến thì sẽ dở vô cùng, chẳng hạn như bánh mì không để lâu sẽ bị khô quắt cứng đơ, chẳng ăn được chỉ chực bỏ đi, nhưng đem cắt lát mỏng rồi chiên hoặc nướng với bơ và rắc lên một lớp đường mỏng, ăn ngay khi còn nóng thì quả là ngon tuyệt.

Hơi lạc đề một chút, quay lại với món chè khoai môn cực kỳ đơn giản chỉ với nguyên liệu là khoai môn, đường, và nước.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hơi mỏng (để nấu cho nhanh, vả lại, món chè này phải ra loãng loãng và lợn cợn dẻo dẻo thì mới ngon, nên bạn không cần lo là nếu cắt mỏng thì khoai sẽ bị nát), cho vào nồi với nước (tùy, bạn thích ăn loãng thì cho nhiều, đặc thì cho ít) nấu cho khoai thật chín, mềm. Nhớ khi nấu thì đậy nắp, canh vừa sôi thì mở nắp ra chứ không sẽ bị trào nước ra. Hoặc nếu không vội và không muốn canh thì bạn không đậy nắp khi nấu.

Bạn dùng vá để khuấy cho khoai hơi nát ra, nhưng đừng làm cho nát tươm kẻo thành món chè khoai đánh (như chè đậu xanh đánh ấy). Khi thấy hỗn hợp mềm, dẻo, sánh, thì bạn cho đường vào (ngọt lạt gì tùy bạn), chờ sôi vài dạo nữa thì tắt bếp. Ăn nóng hay lạnh đều ngon.

Món chè khoai môn mà mình nấu là từ loại khoai sọ to, cho ra màu hơi xanh như màu cốm, chứ không có màu tím nhạt đặc trưng của khoai môn. Mình không thích ăn ngọt nên nấu 4 củ khoai to với khoảng 1 lít nước thì cho chừng 1 gram đường à. Thành quả hơi lạt nhưng thôi, càng lớn tuổi nên ăn uống thanh đạm.

À, lúc mua củ khoai to quá, mình sợ sẽ nấu lâu chín. Ai ngờ nấu chừng 30 phút là đã xong nồi chè. Chắc do một phần xắt lát khoai mỏng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s