Thăm mộ Đào Tấn – “Hậu Tổ” của nghệ thuật tuồng Việt Nam


Trong một lần dạo chơi ở huyện Tuy Phước, Bình Định, tôi tình cờ nhìn thấy lối rẽ vào khu di tích lịch sử mộ Đào Tấn.

Men theo con đường làng của thôn Hoàng Mai, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước và hỏi thăm vài người dân địa phương, tôi đến được ngôi mộ của người được gọi là “Hậu Tổ” nghệ thuật tuồng Việt Nam.

Từ TP. Quy Nhơn đi quốc lộ 1A về hướng Bắc, tới một ngã ba, nơi có bảng chỉ dẫn rẽ trái là đi thị trấn Diêu Trì, rẽ phải là đi thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước, Bình Định), thì bạn rẽ phải, đi thẳng vào địa phận thị trấn Tuy Phước thì quẹo phải vào đường Xuân Diệu, tức tỉnh lộ 640, từ đây đi thẳng thì sẽ nhìn thấy bảng chỉ đường như trong ảnh ở bên tay trái.

Lần theo những trang lịch sử, tôi tìm hiểu được Đào Tấn sinh năm 1845, mất năm 1907, tên đầy đủ là Đào Tăng Tấn, là một danh nhân thời chúa Nguyễn, vào lập nghiệp ở đất Đàng trong đầu thế kỷ XVII. Ông được biết đến như là một văn sỹ, nổi tiếng với nhiều tác phẩm thơ. Nhưng nói đến Đào Tấn, người ta thường nói đến những cống hiến lớn lao của ông đối với nghệ thuật tuồng. Ông được hậu thế suy tôn là “Hậu Tổ” của nghệ thuật tuồng Việt Nam.

Những năm cuối đời, Đào Tấn về quê sống ẩn dật và mất tại quê nhà. Người nhà đã theo ý nguyện an táng ông tại núi Hoàng Mai. Núi Hoàng Mai (còn gọi là núi Huỳnh Mai, hay núi Đá Vàng, Mai Sơn), nay thuộc thôn Hoàng Mai, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước. Mộ Đào Tấn nằm trên lưng chừng núi, ngoảnh mặt về hướng Nam, nhìn về thôn Vinh Thạnh, quê hương của ông. Dưới chân núi có con sông Tranh uốn khúc.

Bước chân lên hơn 200 bậc đá, bạn sẽ đến được mộ Đào Tấn.

Ngôi mộ khá đơn giản, xây hình chữ nhật dài 3m, rộng 2m, đã được trùng tu vào năm 1994, và được nhà nước công nhận xếp hạng di tích lịch sử vào năm 1998.

Đứng từ đây, phóng tầm mắt ra xa, sẽ thấy đồng bằng trải dài trong tầm mắt, khói hòa lẫn sương lảng ba lảng bảng. Trước cảnh quê thơ mộng, người lữ khách như say như tỉnh. Thực và mộng chẳng phân biệt được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s