Tổ đình Tịnh Lâm, Phù Cát, Bình Định


Tổ đình Tịnh Lâm trước kia có tên là chùa Châu Long, thuộc xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Đây là một ngôi cổ tự từng bị bom đạn chiến tranh tàn phá nặng nề và đã được trùng tu lại.

Để đến tổ đình Tịnh Lâm, từ TP. Quy Nhơn (Bình Định) bạn có hai cách đi:

– Một là theo quốc lộ 1A về hướng Bắc, đến thị trấn Gò Găng (huyện Phù Cát, cách Quy Nhơn 35 km), chỗ ngã tư đèn giao thông thì rẽ phải (rẽ trái sẽ là quốc lộ 19 đi sân bay Phù Cát và tỉnh Gia Lai). Cứ đi thẳng đến cuối đường thì rẽ phải vào tỉnh lộ 635, đi qua những cánh đồng, bạn để ý đến địa phận xã Cát Hưng thì đi chậm và nhìn bên tay trái sẽ có bảng đề lối chùa.

– Cách thứ hai, bạn đi qua cầu Thị Nại sang bán đảo Phương Mai rồi rẽ trái chạy theo con đường dọc biển đi đến xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) rồi hỏi tỉnh lộ 635 sang xã Cát Hưng. Nếu đi đường này thì tổ đình Tịnh Lâm sẽ nằm bên tay phải.

Chùa nằm trên một ngọn đồi nhỏ, khá yên tĩnh với cây xanh bao quanh. Hiện chùa vẫn còn giữ được nhiều chi tiết cổ như các tháp thờ rêu phong cổ kính. Nếu đến đây vào mồng 6 tháng giêng, bạn sẽ được tham dự lễ cúng tổ rất lớn mà theo lời một chị người địa phương cho biết thì dân gần xa đều tụ họp về.

Tượng đá Phật A Di Đà và Quan Thế Âm Bồ Tát

Các tháp thờ đằng sau chùa

Một tháp cổ

Tháp chuông

Chính điện

Bên hông chính điện thờ tượng phật Thích Ca

Nếu đi thẳng ra phía sau chùa, bạn sẽ thấy các tượng đá lớn “thi gan cùng tuế nguyệt”. Tiếc là một ngày du xuân cùng bạn đồng hành của mình vì quá ít thời gian mà không có thời gian để tìm hiểu nhiều hơn về chùa, hay chí ít cũng có thể ngồi lại tĩnh tâm dưới ánh thiền quang.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s