Qua xã đảo Long Sơn ghé đền Ông Trần, Vũng Tàu


Xã đảo Long Sơn là xã ngoại thành duy nhất trực thuộc thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cách trung tâm Vũng Tàu khoảng 12 km.

Muốn đi xã đảo Long Sơn, từ quốc lộ 51 Sài Gòn – Vũng Tàu, qua thành phố Bà Rịa, nhìn bên tay phải sẽ có các biển chỉ dẫn rẽ phải đi qua đảo. Đường rẽ phải thứ nhất là đi qua cầu Bà Nanh. Nếu lỡ vụt qua đường này, thì không sao, sẽ có con đường rẽ phải thứ hai (tức đường Võ Nguyên Giáp), chạy thẳng sẽ là đường 3/2, TP. Vũng Tàu), nhưng rẽ phải theo bảng chỉ dẫn hướng đi đảo Gò Găng, đảo Long Sơn. Đường này sẽ đi qua cầu Gò Găng và cầu Chà Và.

Đường mới làm, thông thoáng, sạch sẽ, dễ đi. Nếu đi đường cầu Bà Nanh thì khung cảnh sẽ hiện ra mộng mơ với các đồng cỏ dại mềm mại như khung cảnh miền Tây. Đường này thì đoạn đầu sẽ hơi nồng nặc mùi mắm, có lẽ quanh đó là các vựa làm mắm tại địa phương.

Đường qua cầu Bà Nanh, đi ngang qua một đám cỏ sinh sản ở vùng ngập mặn, cảnh mượt mà như miền Tây Nam bộ, bởi Long Sơn có gần một nửa diện tích đảo là đất mặn.

Cảnh chụp từ trên cầu

Long Sơn nuôi nhiều hàu (hào), nên còn có biệt danh là đảo hàu, vương quốc hàu hay vựa hải sản của Bà Rịa Vũng Tàu…

Đạo Ông Trần là một tín ngưỡng khá phổ biến ở Long Sơn. Điển hình “khu Nhà Lớn Long Sơn (hay còn gọi là đền Ông Trần) là một quần thể kiến trúc nghệ thuật theo lối cổ, được làm bằng gạch ngói và các loại gỗ quý, chia thành ba khu: đền thờ; nhà hội, trường học, chợ, nhà bảo tồn Ghe Sấm và khu lăng mộ ông Trần.

Ông Trần (tên thật là Lê Văn Mưu, người Hà Tiên, đến đảo Long Sơn khai hoang lập nghiệp khoảng năm 1900) đã cho khởi công xây dựng công trình từ năm 1910, đến 1929 thì hoàn thành. Tất cả đều nhờ tiền của và công sức tự nguyện của ông và của nhiều người tin theo ông.

Vì những công trình do ông Trần tổ chức xây dựng đều nằm chung một khu vực nên nhân dân quen gọi đó là Nhà Lớn. Sau khi ông Trần qua đời và được đưa vào thờ cúng trong Nhà Lớn thì khu di tích này lại có thêm một tên gọi nữa là Đền Ông Trần” (Biên tập theo Wikipedia).

Cổng vào Nhà Lớn

Vì trên đường không có bảng chỉ dẫn đường đi Nhà Lớn, nên mình ghi chú lại ở đây, cho những bạn đi sau tìm cho dễ:

– Nếu đi đường cầu Bà Nanh thì bạn chạy đến cuối đường, gặp một ngã ba thì rẽ trái, chạy thẳng hoài chừng 2 km thì nhìn bên tay phải thấy khu nhà rộng rộng, to to, cổ cổ, sặc sỡ sắc màu. Nhà Lớn đó!

– Nếu đi đường cầu Gò Găng và Chà Và thì chạy thẳng qua cầu Chà Và, bên tay phải sẽ có một ngã ba lớn, quẹo phải, đi một chút xíu, gặp khu nhà rộng rộng, to to, cổ cổ, sặc sỡ sắc màu bên tay trái, chính là Nhà Lớn.

Vào cửa tự do

Khu đón tiếp khách. Nhà Lớn đúng là ngôi nhà rất lớn.

Vào đây du khách phải cởi dép để bên ngoài, bỏ vào cái rổ bự để trước cửa

Bảng quy định có một số điểm cần lưu ý như: trang phục chỉnh tề, không dùng máy ảnh trong khu vực thờ Ông Trần, không gây ồn ào mất trật tự. Thời gian mở cửa: 06:00-07:00, 08:15-11:00, 13:00-14:00, 15:15-16:30.

Hình ảnh gợi nên những ngôi nhà Nam bộ xưa, nhà của dân vùng biển, và những ngôi đền thờ cá Ông

Xuyên qua ngôi nhà gỗ này là khu thờ Ông Trần

Mình rón rén đi sau những du khách khác vô khu thờ. Cảm giác như được trở về vùng quê ngày xưa, dự đám giỗ của dòng họ, bởi xung quanh thấy ai ai cũng vận đồ bà ba, tóc dài cả nam lẫn nữ và được búi gọn sau đầu. Một số người nam thì ngồi trên bộ ván nói chuyện, uống trà, một số người thì lo chuẩn bị đồ ăn cúng kiếng (không biết ngày lễ gì). Lại có cụ già râu tóc bạc phơ đứng chỉ chỉ trỏ trỏ sắp đặt mỗi người một việc. Ai cũng có vẻ tấp nập và bận rộn.

À, cảm giác cũng giống như đang xem tận mắt cảnh quay của các bộ phim Nam bộ xưa, với ông hội đồng, với gian nhà truyền thống xưa…

Cánh cổng của Nhà Lớn trồng loại hoa gì rất lạ

Cận cảnh loài hoa có lá giống hoa giấy

Đường từ Nhà Lớn ra lại quốc lộ 51, sẽ qua cầu Chà Và và Gò Găng

Đường này thì vắng hơn đường cầu Bà Nanh, nhưng bù lại đẹp hơn nhiều

Bởi đi qua những ruộng muối…

… những rừng cây ngập mặn

… và những nhà bè nuôi hàu

Quay mặt nhìn lại con đường, thấy đất trời Việt Nam sao nhiều cảnh đẹp quá chừng!

Cây ngập mặn khô cằn chỉ còn lại những bộ rễ

Cỏ lau phấp phới trong gió biển

Trảng cỏ khô hồng đỏ

Cây gòn, cảm giác yên ả và thân quen quá đỗi…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s