Ghé qua Linh Quang Tịnh Xá Hòn Một – Bà Rịa Vũng Tàu


Linh Quang Tịnh Xá Hòn Một hay còn gọi tịnh xá Linh Quang, chùa Hòn Một, tọa lạc tại xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Chùa được xây trên một ngọn đồi thấp nhìn ra biển, do Hòa thượng Thích Từ Giang thành lập năm 1993.

Mình tình cờ có duyên ghé thăm chùa khi chùa đang được trùng tu lại, nên không có nhiều thông tin lẫn hình ảnh đặc biệt, chỉ có vài tấm ảnh sơ sài xin được chia sẻ với độc giả.

Tượng Phật nằm lúc mất đi, nhập cõi Niết Bàn (tức tượng Phật Niết Bàn), nghe nói khi nằm ngủ với tư thế như của Đức Phật lúc nhập cõi Niết Bàn mới là tư thế đúng nhất. “Với tư thế này, lục phủ, ngũ tạng sẽ nằm đúng vị trí giúp cho máu lưu thông tốt hơn, nhanh chóng xóa tan mệt mỏi và giúp bạn phục hồi được sức khỏe sau giấc ngủ ngon. Ngoài ra, tư thế này còn giúp cột sống được kéo giãn, giảm áp lực do sức nặng từ phần trên cơ thể đè lên”.

Nhưng mình cũng có đọc được một tài liệu cho rằng tư thế nằm nghiêng cát tường như lúc Đức Thế Tôn nhập diệt cách đây 2.500 năm chỉ có ở pho tượng tại Kushinagar (tức Thành Câu Thi Na, Ấn Độ, nơi Đức Phật đã nhập Niết Bàn).

Mahaparinirvana

(Ảnh từ Internet) Pho tượng này đã được ngài Haribhadra, một tăng sĩ sống vào khoảng thế kỷ thứ V sau Tây lịch, đích thân tạc. Pho tượng huyền thoại này có tư thế hai tay xuôi theo thân mình chứ không phải một tay chống lên cùi chỏ, một tay xuôi theo thân mình mà chúng ta thường thấy ở nhiều nơi.

Đến chùa Hòn Một, bạn có thể chạy thẳng xe lên trên đồi

Ở đây nhiều cây cối nên khá là mát mẻ

Nắng chiều xuyên qua những tán lá phượng

Tấm bia ghi lịch sử chùa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s