Hoa vạn thọ


Ở miền Trung Việt Nam, cụ thể là ở Bình Định quê mình, khi nhắc đến ngày tết thì không thể không nhắc đến hoa vạn thọ, còn gọi là cúc vạn thọ, hay chỉ nói đơn giản là hoa thọ, bông thọ. Khoảng hai, ba tháng trước tết, người ta sẽ gieo hạt trồng hoa, rồi chăm nom, tưới tiêu, sang cây từ ngoài đất vô chậu, rồi đem bán ngoài chợ hoa tết.

Nếu là ngày thường, hoa vạn thọ cũng được trồng lai rai để bán cho các chợ, nơi người mua đem về cắm bình hoa trên bàn thờ. Ở Bình Định, hoa vạn thọ chỉ được trưng dụng trang trí nhà cửa vào ngày tết và cắm hoa bàn thờ thôi, tuyệt nhiên không thấy người ta cắm bình hoa trang trí trong nhà, hoặc cũng chẳng thấy ai tặng cho nhau hoa vạn thọ bao giờ. Bởi là hoa cúng, ai lại tặng nhau!

Từ lúc mình còn rất nhỏ thì ngày tết trong nhà mình chưa bao giờ thiếu những chậu hoa vạn thọ. Có lẽ vì hoa thọ rất phổ biến, lại rẻ tiền, tươi lâu, dễ chăm sóc và dễ chơi. Cho tới khi trưởng thành, kinh tế gia đình đã khấm khá hơn, ngày tết đã có thêm chậu mai cảnh, hay các loại hoa tươi trang trí trên bàn khác, nhưng ba mình vẫn luôn mua thêm những chậu vạn thọ. Có lẽ, ba chơi hoa vạn thọ còn có ý nghĩa khác, đó là ước mong được sống lâu vui vầy cùng con cháu.

Vạn thọ thường có màu vàng hoặc các thể loại màu vàng nhiều cấp độ: vàng rực, vàng tươi, vàng cam, cam, cam nâu… Vạn thọ cũng thuộc họ với hoa cúc, nên hoa cũng có nhiều cánh, và mùi hương của hai loại hoa cũng phảng phất từa tựa như nhau. Hương hoa thọ thơm lành, đứng gần ngửi mùi thiệt dễ chịu, khiến người ta như tĩnh tâm, thư thái hơn.

Tết, là ngày đoàn viên, quần tụ của cả gia đình. Có gia đình là có tết. Tết, ngồi bên tách trà nóng, nhẩn nha miếng mứt, trong lúc những người thân yêu của mình làm gì đâu đó trong nhà, cảm nhận hương vạn thọ quẩn quanh, đó là lúc thật yên bình.

Mời bạn thưởng thức bài hát “Bông vạn thọ” rất hay do nữ ca sỹ Thu Phương trình bày tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s