Đừng sống như người khác…


Hôm nọ đọc được một đoạn viết của Trang Hạ trên Facebook, mình thấy tâm đắc vô cùng. Xin mạn phép trích dẫn vô đây:

Có bao nhiêu người an ủi bạn rằng, thất bại là mẹ của thành công? Nhưng đó chỉ là một câu nói lừa dối.

Vì thực sự thì thất bại còn là mẹ của bi quan, của bế tắc, của nhụt chí, của sợ hãi, của hèn nhát, của giả dối, của bỏ cuộc… Thất bại của bạn là mẹ thành công của kẻ khác.

Nên làm ơn đừng tin lời của những kẻ giàu có, thắng lợi, thành công. Họ nói gì chả đúng! Case study của họ chỉ có ý nghĩa với chính họ mà thôi. Bill Gates bỏ đại học, nhưng bạn cũng bỏ học đại học thì bạn chỉ ngay lập tức học được kinh nghiệm thất bại ấy, chứ còn lâu mới học được kinh nghiệm trở thành tỷ phú của ông. Mà ít nhất, để học cái kinh nghiệm thất bại ấy, bạn cũng phải leo được vào cánh cổng trường Harvard đã nhé!

Cho nên đừng bao giờ nói thất bại là mẹ thành công. Hãy nói, thất bại cho tôi bài học, để tôi điều chỉnh lại bản thân, thay đổi cách sống và trưởng thành hơn.

Bạn không thay đổi bản thân, thì bạn rồi sẽ đâm đầu vào đúng thất bại cũ, theo đúng cách cũ.
Vì mọi thứ trên đời, bạn vươn tới được, đều hoàn toàn theo cách của riêng bạn!

Quả thật là như vậy. Chúng ta, ai cũng muốn được người khác công nhận, muốn chứng tỏ bản thân mình, muốn thành công trong cuộc sống. Khoan nói đến khái niệm về thành công, vì mỗi người sẽ có những chuẩn mực của riêng mình, nhưng nhìn chung, chúng ta đại đa số đều sống nhìn lên, muốn hơn người khác thôi.

Tại Việt Nam trong chừng 5 năm trở lại đây, mình có cảm giác rất nhiều bạn trẻ muốn gấp gáp chứng tỏ mình bằng cách tự khởi nghiệp, ra ngoài kinh doanh, dù bạn chỉ mới ra trường được hai, ba năm. Và nhiều trường hợp trong số đó phải chấp nhận phá sản, trắng tay và xin việc mới, đi làm lại từ đầu. Lại có những bạn coi khinh cánh cửa đại học, trong khi kiến thức lẫn kinh nghiệm không nhiều, chỉ có cái sự liều, để mà vay mượn tiền của gia đình, tập tành kinh doanh và rồi thất bại. Như Trang Hạ viết ở trên, các bạn, hay chúng ta, không phải là những Bill Gates để mà cứ dám dấn bước rồi sẽ thành công.

Gần đây, trên trang Vnexpress có kể câu chuyện của cô nàng tên Jo Fraser bỏ việc đi du lịch, với ảo tưởng rằng cô sẽ kiếm được tiền để tiếp tục du lịch thông qua việc duy trì blog, như những phượt thủ nổi tiếng khác. Nhưng thực tế không phải như vậy, khi cuối cùng, cô vẫn phải xin viện trợ từ gia đình.

Ảnh: Vân Vy

Làm giàu và tận hưởng cuộc sống, đó không phải là một mục đích sống xấu gì. Đó là điều bình thường thôi, khi con người ta, ai chẳng muốn được ăn ngon, mặc đẹp và thỏa mãn những đòi hỏi riêng của bản thân. Nhưng làm nó như thế nào, có phù hợp với tính cách và khả năng của bản thân mình hay không, bạn cần phải suy nghĩ thật cẩn trọng.

Tôi thì khuyên bạn: đừng sống như người khác, mà hãy sống theo cách mà bạn muốn, bằng một cách thức nào đó chỉ phù hợp với chính bạn mà thôi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s