Nam Trung bộ 2015, đuối nhưng vẫn đi! (11)


Ngày 6: Huế (Thừa Thiên Huế) – Hội An (Quảng Nam)
Trở lại Huế thương: dọc theo đường Lê Lợi

Bọn mình không có nhiều thời gian ở Huế. Như đã nhắc đi nhắc lại ở các phần trước, chuyến đi này quả là rất cực thân, bởi có nhiều điểm đến, điểm dừng chân, hay ghé qua mà bọn mình muốn thực hiện. Cũng bởi vì sở thích chụp ảnh cùng cái tính lãng mạn mộng mơ và yêu cái đẹp của hai đứa.

>> Nam Trung bộ 2015, đuối nhưng vẫn đi! (10)
>> Nam Trung bộ 2015, đuối nhưng vẫn đi! (9)

Bọn mình chỉ có một buổi sáng để tham quan một số điểm ở thành phố nên thơ này. Vậy là hai đứa rời khách sạn từ lúc 6g, thả bộ dọc theo con đường Lê Lợi ven sông Hương với điểm dừng cuối cùng sẽ là trường Quốc Học Huế. Em gái đồng hành bảo muốn chụp cảnh học sinh đi học ở ngôi trường nổi tiếng ấy.

Hôm đó mình điệu, mặc áo dài để khi cần có thể ghi lại những khoảnh khắc với một Huế thâm trầm và cổ kính. Hãy theo chân bọn mình đi dọc theo con đường Lê Lợi, con đường vốn có nhiều di tích, trường học, các cơ quan hành chính, cùng khách sạn, nhà hàng… tập trung. Mình có cảm giác, con đường nhỏ thơ mộng với hai hàng cây xanh mướt ấy đang bị gom quá nhiều thứ để tham quan và khám phá.

Những bức ảnh dưới đây có sự sắp xếp không theo trình tự để câu chuyện được liền mạch.

Tấm biển bản đồ du lịch được dựng trên đường để du khách dễ bề định hình. Bạn có thể xem ảnh lớn hơn tại đây.

Tháp tín hiệu của Đài phát thanh truyền hình Huế ở xa xa

Bến thuyền sông Hương

Khách sạn Mường Thanh Huế

Mình từng làm việc trong ngành khách sạn cho nên lâu lâu vẫn nhớ nghề, đi chơi đâu cũng để ý đến các khách sạn lớn về kiến trúc, vị trí,…

Mình đoán đây là khu phố Tây của Huế, gần bến thuyền sông Hương, vì thấy tập trung hầu hết các dịch vụ dành cho du khách.

Nghệ thuật graffiti trong một tòa nhà bị đập bỏ, đang chờ xây dựng

Công viên dọc sông Hương, hoàn toàn mở, trong đó đặt nhiều tác phẩm điêu khắc

Huế là quê hương của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng về kiến trúc, mỹ thuật, chả trách khi tới đây, nhìn đâu cũng thấy những công trình kiến trúc, đền đài, tượng…, nếu bỏ qua yếu tố nơi đây từng là kinh đô của triều Nguyễn.

Bức tượng “cô gái Việt Nam” (bên phải), thú thật nếu không đọc chú thích thì mình cứ nghĩ là vị danh nhân châu Âu nào đó!

Những chiếc xích lô mang màu tím mộng mơ đặc trưng của xứ Huế

Mình đến Huế hồi năm 2007, ở đâu được 1 đêm, bây giờ mới có dịp quay lại. Với mình, hồi đó Huế vẫn còn thanh bình theo kiểu cô gái quê hiền hòa và dịu dàng. Sau 8 năm quay lại, mình thấy một Huế hiện đại quá. Nhưng đó chỉ là cái nhìn thoáng qua khi lướt xe máy một vòng.

Chỉ khi thả bộ những bước chân từ tốn, thấy thứ gì mà mình cho là hay ho, thú vị thì dừng lại nhìn kỹ hơn một chút, chụp vài bức ảnh, thì mình mới nhận ra, Huế vẫn vậy thôi, nét hiện đại chỉ để phù hợp với sự phát triển của xã hội, còn bản thân Huế vẫn là một cô gái dịu dàng và hiền hòa. Huế vẫn lãng mạn, vẫn nên thơ, vẫn mộng mơ và vẫn thâm trầm, hoài cổ…

Và chính thế, tình yêu mà mình vẫn dành cho Huế năm xưa, đến bây giờ không hề thay đổi…

Ảnh: Thảo Trần

Có nhiều công trình ở Huế có kiến trúc ảnh hưởng bởi phong cách thuộc địa Pháp, nhưng nhờ vậy, những công trình này mang lại vẻ đẹp bền vững cho Huế.

Bảo tàng Văn Hóa Huế

Di tích toà Khâm sứ Trung Kỳ, nay thuộc khuôn viên trường Đại học Sư phạm. Trên bia di tích đài tưởng niệm ghi: “Nơi đây, anh Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã tham gia phong trào chống thuế của nông dân Thừa Thiên – Huế tại toà Khâm sứ Trung Kỳ – 1908”

Đại học Sư phạm

Vẫn trên đường Lê Lợi, còn đó những di tích đài tưởng niệm, bia tưởng niệm… tồn tại qua bao nhiêu năm tháng, với kiến trúc Việt Nam pha lẫn kiến trúc phương Tây. Những di tích đó hiện vẫn tồn tại, vẫn ở đó, dù ít được quan tâm và trùng tu, nhưng sự có mặt của chúng như lời nhắc nhở về quá khứ cho những thế hệ tương lai. Như một Huế muốn phát triển, vươn lên nhưng vẫn phải cẩn thận gìn giữ những gì thuộc về bản sắc.

Đài kỷ niệm Thánh tử đạo, bạn nào quan tâm có thể tìm hiểu thêm về lịch sử công trình này tại đây.

Cổng vào phố đi bộ dọc sông Hương

Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế

Trung tâm học liệu của Đại học Huế

Bệnh viện Trung Ương Huế

Ủy ban nhân dân Huế

Nét bình yên và quen thuộc của Huế thể hiện ở những người bán hàng rong ven đường, hay quán cà phê cóc vỉa hè…

Trường THPT Hai Bà Trưng, kề bên trường Quốc Học Huế. Đây cũng là một trong những ngôi trường lớn tại Huế, được xây dựng từ năm 1917.

Trường Quốc Học Huế, ngôi trường nổi tiếng bởi kết quả học tập xuất sắc của học sinh, trình độ của giáo viên, và được thành lập từ năm 1896.

Bia Quốc học Huế, còn gọi “Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong”, công trình có kiến trúc độc đáo được xây dựng vào những năm 20 của thế kỉ XX.

Đầu đường Nguyễn Trường Tộ giao nhau với đường Lê Lợi, hai bên là hai ngôi trường Hai Bà Trưng và Quốc Học.

Ảnh: Thảo Trần

(Còn tiếp)

>> Nam Trung bộ 2015, đuối nhưng vẫn đi! (12)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s