Có hẹn với Gò Công


Sẽ có nhiều địa danh, nhiều vùng đất quen thuộc nhưng trong đó lại có kèm những điểm đến lạ lẫm mà chúng ta chỉ có thể biết được nhờ vào chữ “duyên”.

Và Gò Công, Tiền Giang, với mình, chính là một nơi như thế. Đó là khi mình tình cờ đọc thông tin khánh thành cầu Mỹ Lợi, nối gần Tiền Giang với Sài Gòn. Rồi không lâu sau đó, một ngày mình tình cờ nhìn thấy trên Facebook của một người bạn những hình ảnh về Gò Công. Và mình thích hình ảnh những ngôi nhà, đình làng cổ kính. Cảm giác thân thuộc, hoài cổ và thương mến hiện về, vậy là phải đi! Lần này lại là một chuyến đi một mình, nhưng như vậy mới có thể chụp được những hình ảnh mà mình muốn chụp.

*** Vài nét về Gò Công

Gò Công xưa kia là tên gọi của một tỉnh ở miền Tây Nam Bộ, nay thành các huyện Gò Công Đông, thị xã Gò Công và huyện Gò Công Tây, thuộc tỉnh Tiền Giang. Đây là vùng dân cư hình thành khá sớm ở Nam bộ.

Thị xã Gò Công là trung tâm của tỉnh lị, là khu đô thị sầm uất với đậm nét kiến trúc cổ độc đáo bậc nhất ở vùng đất phương Nam. Dù phân bổ về mặt hành chính như thế nào thì từ xưa đến nay, Gò Công luôn là vùng “địa linh nhân kiệt”. Cảm nhận rõ nét nhất khi đến với vùng đất cổ xứ “Nam kỳ lục tỉnh” này là cảnh sắc thiên nhiên tươi mới, hiền hòa, đô thị còn giữ được nét cổ kính đan xen khá hài hòa với những công trình hiện đại. Những dãy phố ô vuông, bàn cờ vẫn còn khá nhiều nhà cổ. Theo khảo sát của ngành chức năng, toàn tỉnh Tiền Giang hiện còn 350 ngôi nhà cổ thì thị xã Gò Công số nhà cổ chiếm đến 2/3.

Theo người dân ở đây thì cái tên gọi Gò Công bắt nguồn từ việc vùng đất này cao, có nhiều chim công hay còn gọi là Khổng Tước Nguyên sinh sống.

Gò Công còn là quê hương của hoàng thái hậu Từ Dũ và hoàng hậu Nam Phương, là xứ nuôi nghêu nổi tiếng, trong đó, nổi tiếng nhất là vùng biển Tân Thành. Gò Công còn là nơi trồng nhiều trái sơ ri.

(Tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet)

Trong chuyến về Gò Công lần này, mặc dù những ngôi đình, nhà cổ mới thật sự gợi cảm hứng cho chuyến đi, nhưng mình lại chẳng ghé vô một ngôi đình nào, nhà cổ nào, coi như là chưa có duyên đi! Mình tin là những thứ mình thích thì sẽ có dịp gặp lại, một ngày nào đó, bởi ở xứ “địa linh nhân kiệt” này, còn rất nhiều thứ để mà khám phá.

Thị xã Gò Công bình yên trong giấc nghỉ trưa

Ao Trường Đua rộng và mát

Một ngôi nhà xưa quen thuộc. Theo tư liệu mà mình tìm kiếm được, vì Gò Công ít bão cho nên những ngôi nhà ở đây đều nhỏ, thấp với lối kiến trúc giống như những ngôi nhà ở miền Trung Việt Nam. Thể nào mà mình thấy chúng quen đến thế!

Di tích chiến thắng Xóm Gò, thị trấn Tân Hoà, huyện Gò Công Đông 

Cảnh thôn quê hữu tình trên tỉnh lộ 862 đi biển Tân Thành

Những cây so đũa

Đậu bắp già

KDL biển Tân Thành đặc trưng bởi màu nước đỏ quạch phù sa (biển miền Tây thường vậy, trừ Phú Quốc).

Trời xanh, mây trắng, và gió quá!

Sóng lớn bắn tung tóe

Một chú chó cuộn mình nằm ngủ trên cát, chẳng buồn sủa người khách lạ…

Một người bán hàng đang đi trên bờ đê, đằng sau là cây cầu đi ra biển.

Lăng ông Nam Hải ở ấp Cây Bàng, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông

Ấp Đèn Đỏ, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông

Hai đứa trẻ đang chơi bóng dưới cái nắng trưa

Con đường nhỏ thưa người. Những chiếc lu nước trước nhà gợi nên nét thân quen.

Lăng ông Nam Hải ở ấp Đèn Đỏ, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông

Ngôi nhà thấp, nhỏ, cửa xanh đặc trưng của vùng ven biển

Một vuông tôm

*** Hướng dẫn đường đi Gò Công từ Sài Gòn bằng xe máy

Thị xã Gò Công cách địa phận Sài Gòn khoảng 60 km. Trước đây khi chưa có cầu Mỹ Lợi (dài 2.600m, bắc qua sông Vàm Cỏ, nối Long An và Tiền Giang, khánh thành hồi cuối tháng 8/2015) thì muốn đi Gò Công thường phải đi quốc lộ 1A, rồi phải qua phà Mỹ Lợi, vừa xa xôi, cách trở, vừa phải chờ đợi và hơi nguy hiểm.

Cầu Mỹ Lợi

Nhưng hiện tại, đường xá đã thông thoáng, cái sự đi đã dễ dàng hơn nhiều. Từ Sài Gòn có nhiều đường để xuống Gò Công, mà mình chỉ biết hai đường dưới đây, đều đi qua quốc lộ 50, lấy quận 1 (trung tâm) làm mốc.

1. Đi theo hướng qua quận 7, chỗ ngã tư giữa Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Văn Linh thì quẹo phải, đi về hướng quận 8, rồi tới chỗ giao nhau với quốc lộ 50 thì quẹo trái. Từ đây bạn cứ nhìn bảng chỉ dẫn ven đường mà đi theo, sẽ đi qua địa phận huyện Cần Đước (Long An), qua cầu Mỹ Lợi, rồi sẽ tới Gò Công.

2. Đi theo hướng qua quận 5, về đường Nguyễn Thi, thấy bưu điện Chợ Lớn bên tay phải, tiếp tục đi theo hướng quận 8, qua cầu Chà Và, quẹo phải vô đường Cao Xuân Dục, đi thẳng qua cầu Nhị Thiên Đường sẽ là quốc lộ 50, đi tiếp là huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh). Từ đây cứ đi thẳng theo bảng chỉ dẫn ven đường, qua thị trấn Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc, Long An), thị trấn Cần Đước (huyện Cần Đước, Long An), qua cầu Mỹ Lợi, rồi sẽ tới Gò Công.

*** Chơi gì ở Gò Công?

– Trên đường xuống thị xã Gò Công có thể kết hợp tham quan chùa Tôn Thạnh (tỉnh lộ 835, ấp Thanh Ba, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, Long An) – ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Long An (xây năm 1808) và cũng là nơi đã làm nên bài thơ huyền thoại của Nguyễn Đình Chiểu: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc; di tích Nhà Trăm Cột (ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, Long An).

– Đến thị xã Gò Công, tham quan nhà lăng Hoàng Gia, dinh ông Chánh (hay dinh Chánh Tham Biện, dinh Tỉnh Trưởng), đình Trung Gò Công, mộ Trương Định, nhà Đốc Phủ Hải.

– Ra biển Tân Thành, có thể thưởng thức hải sản ở đó.

– Tham quan đình Tân Đông kỳ lạ quấn bởi hai cây bồ đề (ấp Gò Táo, xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang), và đi dạo cảnh thôn quê xung quanh thị xã…

Như vậy, thời gian cho chuyến đi về Gò Công dao động trong khoảng 1 – 2 ngày là vừa đủ.

*** Hướng dẫn đường đi biển Tân Thành từ thị xã Gò Công, Tiền Giang

Bạn tìm đến đường Thủ Khoa Huân, đi ngang ao Trường Đua, bên tay trái, rồi cứ chạy thẳng theo các bảng chỉ dẫn ven đường đi tỉnh lộ 862 là sẽ đến KDL biển Tân Thành. Địa danh này cách trung tâm thị xã Gò Công khoảng 15 km, vào cổng miễn phí, chỉ phải gởi xe máy 5.000đ. Tại đây cũng có các dịch vụ lưu trú và nhà hàng. Nếu bạn nào thích thì có thể ở lại một đêm, hôm sau dậy ngắm bình minh trên biển.

*** Mua gì ở Gò Công?

Xứ Gò Công nổi tiếng nhiều món ăn. Trái cây thì có sơ ri, táo, hải sản thì có nghêu, mắm còng, mắm tôm chua… Ngoài ra còn có các loại bánh tráng sữa, kẹo dừa… nói chung của miền Tây Nam bộ. Bên cạnh đó, mình có thấy người ta bày bán loại xôi chiên hay cơm chiên với chà bông, rất dày.

IMG_3424a

Một quầy bán đặc sản Gò Công

Tất cả những thứ trên bạn có thể mua ở các hàng quán dọc quốc lộ 50, gần cầu Mỹ Lợi. Mình đã mua thử một hũ mắm còng với giá 60.000đ, cho em mình ăn thử. Ăn kèm với cơm, không pha chế gì thêm. Em cho nhận xét là ngon, nhưng hơi ngọt (theo kiểu miền Tây Nam bộ đây mà, thứ gì mà chẳng cho nhiều đường).

Riêng nghêu tươi thì bạn có thể mua ở chợ biển Tân Thành, ngay KDL biển Tân Thành.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s