Hiểu bản thân…


Chúng ta thường muốn tìm hiểu những người mà ta yêu quý ở xung quanh, nhưng thật buồn cười, rằng có bao giờ chúng ta tự hỏi lại mình rằng mình đã hiểu hết về bản thân mình hay chưa?

Khi chúng ta quan tâm đến một ai đó, chúng ta bèn muốn tìm hiểu bản thân người đó, và chúng ta bắt tay vào thực hiện ngay. Chúng ta bắt đầu bằng sự quan sát, tìm cách gần gũi, để ý từng li từng tí những thói quen, hành động, lời nói của người ta.

Cũng có khi, chúng ta sống lâu bên cạnh một ai đó, gặp nhau hàng ngày, như những người thân trong gia đình, những người bạn hàng xóm, bạn học, đồng nghiệp, và dù chúng ta không cố ý tìm hiểu về họ, thì những sở thích, thói quen, tính cách của người đó cũng dần dần ghi dấu trong đầu, trong tim ta. Và tự nhiên như vậy, ta hiểu họ.

Thông thường, sự hiểu biết về ai đó một cách vô tình lại là sự hiểu biết đúng đắn, và ít có những lầm tưởng. Ngược lại, khi chúng ta cất công tìm hiểu ai đó, vì chúng ta thích họ, yêu mến họ, hay có mục đích nào khác về công việc chẳng hạn, thì lại dễ xảy ra những lầm tưởng.

Có những trường hợp, chúng ta hiểu lầm rằng họ thích màu này, thích ăn thứ này, nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại…

Liên tưởng những suy nghĩ trên với việc hiểu bản thân mình, bạn có để ý rằng, có những sự việc, thói quen, sở thích của bản thân bạn mà chính bạn còn ngạc nhiên khi một lúc nào đó bỗng nhiên nhìn lại mình?

Ví dụ như bạn vẫn thường nghĩ rằng mình là người dễ tính, ở đâu cũng ngủ được, cho món gì cũng ăn được, không nề hà, cho đến một ngày bạn du lịch ở một nơi xa xôi hẻo lánh, và vì lý do nào đó mà phải ở nhờ trong nhà người dân. Bạn nhận ra là bạn không ngủ được vì bạn chỉ nằm trên một tấm lót đơn giản, trên có mái che, nhưng nó hoàn toàn khác xa với khung cảnh ấm áp trong lều, hay trên chiếc giường nhà nghỉ nhỏ hẹp, hay trong căn phòng lý tưởng của bạn. Nhưng như vậy vẫn chưa hết, bạn không ăn được món ăn lạ mà người địa phương tốt bụng mang đến cho bạn, vì hương vị khó tả của nó…

Hóa ra, bạn không dễ tính, không dễ hòa hợp với môi trường mới như bạn đã nghĩ.

Tôi nghĩ rằng, hiểu người khác còn dễ, chứ hiểu bản thân mình sẽ rất khó. Bởi có những điều quá bình thường diễn ra mọi lúc, mọi nơi với bản thân mình, thành bản năng, thành thói quen, quen đến nỗi chính chúng ta còn chẳng nhận ra mình là như vậy.

Bởi vì có những bản tính cố hữu nằm trong con người bạn, nhưng chưa có cơ hội bộc lộ ra. Bản thân chúng ta còn có những giá trị tiềm ẩn, những tính cách rất khác mà phải gặp đúng cơ hội thì mới bộc lộ ra được.

Đó có thể là những ham muốn, ước mơ trong bạn nhưng chưa được dịp bộc lộ ra. Sẽ không có gì lạ lẫm nếu như một cô bé nhút nhát và tự ti thời trung học sẽ trở thành một trưởng nhóm mạnh mẽ và cá tính sau khi tốt nghiệp đại học. Cũng sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu như một người bộc trực, nóng nảy, không khoan nhượng thời trai trẻ và đến tuổi ngũ tuần lại là một người điềm đạm và bình tĩnh.

Theo tôi, việc sống vội, so sánh với những cá nhân, sự việc khác ở xung quanh mình, mong muốn được khẳng định, được công nhận, muốn trở thành những “ông này bà kia” đã khiến chúng ta nhiều khi quên mất bản thân mình là ai, quên mất những mong muốn thật sự ở cuộc đời của mình, hay quên mất một điều cơ bản rằng, mỗi chúng ta đều là những con người giống nhau, đồng thời, mỗi chúng ta cũng đều là khác biệt, “ta” chỉ có một.

Hiểu rõ bản thân, chúng ta sẽ thấy dễ sống hơn.

Vậy hãy cùng tôi, từ từ thôi, nhìn kỹ lại bản thân mình…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s