Cơm chay cuối tuần


Sáng chủ nhật, tự nhiên mắt tỉnh queo, dù buổi tối ngủ trễ. Vậy là sẵn đà dậy nấu cơm ăn cả ngày, giặt quần áo luôn. Lâu lâu chủ nhật mới ở nhà nên tự nhiên siêng vậy đó.

Món ăn đơn giản, gồm bông cải xanh luộc chấm nước tương tỏi ớt của Chinsu (thứ nước tương này, dù biết là hóa chất không, nhưng mình ăn thấy hợp khẩu vị, cũng như trước đây từng thích nước mắm của Chinsu, hay vẫn dùng tương ớt của Chinsu, không có quảng cáo quảng kiếc gì ở đây đâu nghen, mình nói theo kinh nghiệm của riêng mình thôi), và trứng gà kho khổ qua.

Nước tương tỏi ớt, nếu muốn ngon hơn thì có thể thêm chút đường và chanh. Cá nhân mình thì thấy vừa ăn rồi, không cần thêm gì mà vẫn có vị chua cay đúng điệu, dù đọc thành phần không thấy có chanh hay giấm.

Bông cải xanh luộc thì dễ rồi. Bông cải đem rửa, rồi cắt miếng vừa ăn, rồi cho chút nước và chút muối và xoong, cho cả bông cải vô, đậy nắp và nổi lửa luộc. Nước sôi hai, ba lần là chín, mở nắp cho ít hành lá cắt dài vào, rồi nhấc xuống bếp, đậy nắp lại cho hành chín.

Còn làm món trứng gà kho khổ qua, vì mình quyết tâm ăn chay, mà lại vẫn muốn tăng cân (ốm quá mà), lại sợ thiếu protein, trong khi trứng gà lại dễ ăn, ăn hoài chưa thấy ngán, nên ngày nào cũng phải ăn thêm trứng gà. Lần trước mình tự chế ra món trứng gà kho củ cải tươi rồi, giờ chế thêm trứng gà kho khổ qua nữa.

Lần này làm siêng phi dầu với hành củ cho thơm, rồi cho khổ qua đã bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng dày vào đảo đều. Cho thêm ít nước lạnh kẻo cháy nồi, nước màu (nếu không có thì thêm nước tương và ít đường bù lại vị mặn của nước tương), bột nêm. Lại đảo đều và cho trứng gà đã hấp cơm, lột vỏ vào. Thêm ít ớt tươi, hạt tiêu. Trộn đều, đậy nắp, vặn nhỏ lửa cho sôi vài dạo thì tắt bếp, rắc ít hành lá lên.

Ăn cơm thôi!

Khổ qua kho thấm ngon, đăng đắng hợp ý!

Tráng miệng bằng chè hạt sen nấu lạt (không ngọt, vì không ăn với đá), để vào ngăn mát tủ lạnh rồi lấy ra ăn thôi.

*******************************************************
Ở thời điểm này mình chỉ ăn chay trường kiểu vegetarian nên vẫn còn dùng trứng, sữa, mật ong,… nha.

6 thoughts on “Cơm chay cuối tuần

 1. Chị ơi, trứng gà được bảo ăn tối đa 3, 4 trứng/tuần thôi. Chị mỗi ngày 2 trứng luôn à? @_@ E cũng hạn chế thịt cá, nên đạm chay e thường luân phiên giữa: nấm, đậu hũ, đậu phộng rang xào xơ với hành lá. E cũng thèm trứng nhưng theo ăn chay nguyên thủy là k dính gì tới sữa, trứng cả.

  • Để chị từ từ trả lời em:

   Thứ nhất, chị rất thích ăn trứng, và không cảm thấy ngán nếu như ngày nào cũng ăn trứng.

   Thứ hai, có nhiều lý lẽ khoa học chống đối nhau, và nhiều giả thuyết, chứng minh không hoàn toàn thuyết phục, ví dụ như “đậu nành không có lợi cho nam giới”, trong đó, bao gồm cả lý lẽ “không nên ăn nhiều trứng” mà em nói. Em có thể tham khảo bài viết dưới đây:

   “- Lòng đỏ trứng có chứa Cholesterol, nhưng đó là Cholesterol tốt cho cơ thể.
   – Nếu không ăn thêm đậu, thì cứ việc ăn 1 quả trứng hàng ngày. Nếu tập thể hình thì có thể ăn 2-3 quả.
   – Trứng cút là tốt nhất, vì có chứa 50% lòng đỏ. Trứng gà và vịt chỉ 30-40%.
   – Trứng vịt tốt hơn trứng gà, vì có nhiều omega hơn.
   – Trứng bán trên thị trường bây giờ đa số là trứng công nghiệp, không có “cồ” (không thể nở thành con) nên cũng xem như ăn chay được. Mà nếu ăn chay được, càng lâu dài, thì càng tốt cho cả sức khỏe lẫn nghiệp sau này.”

   http://www.vncold.vn/Web/Content.aspx?distid=3062

   (Từ khi đọc được bài viết đó thì chị càng quyết tâm cứ bình tĩnh ăn trứng hàng ngày nếu vẫn còn thích)

   Thứ ba, chị không hiểu ý “ăn chay nguyên thủy” mà em nói có phải được hiểu là “ăn chay theo Phật giáo nguyên thủy” hay không. Nếu đúng vậy thì em nhầm. Phật giáo nguyên thủy không ăn chay, vì các sư thường đi khất thực, không thể xin hay đề nghị người ta cho cái gì, nên ai cho gì đều nhận và sử dụng. Ngoài ra, thời xa xưa, sư đi khất thực ở những vùng sâu vùng xa thì càng hiếm thức ăn, và người dân ở những vùng đó cũng không có khái niệm là đồ chay hay mặn, nên họ có gì cứ cho nấy thôi. Việc cho gì dùng nấy cũng tốt, thể hiện cái tinh thần không chấp nhất, không phán xét, không lựa chọn…

   Em có thể tham khảo ở bài viết này: http://www.buddhismtoday.com/viet/anchay/quandiemanchay10.htm, hoặc tìm hiểu thêm qua công cụ tìm kiếm Google.

   Thứ tư, chị ăn chay không hoàn toàn là vì đạo Phật, mà vì nhiều lý do, như ăn chay tốt cho sức khỏe, không còn thèm ăn mặn nữa, và nếu có thể, hạn chế ăn thịt cá động vật sống… cũng là một cách để giảm nghiệp nếu như theo quan niệm của Phật giáo. Bên cạnh đó, cách ăn chay của chị là hạn chế những thức ăn có nguồn gốc từ động vật VÀ qua quá trình giết mổ (nghĩa là làm con vật đó chết, bao gồm cả việc con vật vì mình mà chết), nên chị ăn trứng được, vì trứng công nghiệp hạn chế được việc có “cồ”/ “trống” để nở thành con (mặc dù cũng có thể có trường hợp nhầm lẫn nào đó mà ăn phải trứng có “cồ”).

   Thân!

   • Cảm ơn chị iu đã dành thời gian trả lời em chi tiết thế này. Em biết trứng là cholesterol tốt nhưng theo em, cái gì quá cũng k tốt (ngoài cốc, gạo hàng ngày). Chị đã có nghiên cứu rồi thì em xin k ý kiến về nhiều hay ít nữa. Ăn chay nguyên thủy ý em đúng là theo đạo phật nguyên thủy như chị hiểu á. Em theo đạo Phật nhưng có lẽ em ít đọc nên có sự hiểu nhầm trên. Em có tham gia thiền do 1 sư cô ở chùa dạy và trong thời gian đó k ăn sau giờ ngọ – điều này em chắc chắn là đúng với phật giáo nguyên thủy. Và thấy rằng điểm này hơi khắt khe nên em tự ngộ nhận là khắt khe với loại thức ăn nốt. Nhưng em biết có 1 trường phái ăn chay tuyệt đối k đụng tới trứng, sữa. Nếu k phải là nguyên thủy thì là gì, chị biết k? Em đang tìm hiểu về thực dưỡng.Ohsawa, chị biết phương pháp này? Còn khó hơn cả ăn chay chị ơi, nhưng lành hơn. Chị tìm hiểu xem. Nhưng cái gì khó, kết quả càng rất tuyệt vời! Em có niềm tin vậy!

    • Về ăn chay thì chị biết có 4 trường phái: 1 – Ăn chay hoàn toàn từ thực vật, không trứng, không sữa; 2 – Ăn chay từ thực vật nhưng có trứng, có sữa; 3 – Ăn chay từ thực vật nhưng có trứng, không sữa; 4 – Ăn chay từ thực vật nhưng không trứng, có sữa.

     Chị biết thì biết vậy thôi, chứ chị không rành rẽ và cũng không có ý định tìm hiểu thêm. Cách ăn chay hiện tại của chị là theo trường phái thứ hai, nhưng không có nghĩa là chị hoàn toàn theo trường phái nào hết, vì chị thấy cái gì phù hợp với mình thì làm theo thôi (thuận theo tự nhiên, theo nhu cầu/ khả năng/ sở thích và hoàn cảnh của bản thân).

     Chị không phải chạy theo một phương pháp nào đó để đạt được một kết quả nào đó, nên cũng chưa có nhu cầu tìm hiểu về các phương pháp ăn chay/ thực dưỡng/ thiền nào đó, vì chị không theo đạo, mà thấy cái gì hay thì đọc, tìm hiểu và tự nhiên nhớ thôi.

     Tái bút: đừng gọi chị là “chị iu”, vì thứ nhất, chị không có cảm tình với ngôn ngữ @/ teen ngày nay. Thứ hai, sự quen biết của chúng ta như thế nào, có đủ để có thể gọi bằng cái từ ngữ trìu mến đó?

     • Thật ra thực dưỡng chẳng phải là đạo gì. Mục đích để có được cơ thể khỏe mạnh thật sự và tâm trí sáng suốt thôi. Vì là 1 lối ăn uống tránh xa hóa chất nhất có thể trên nguyên tắc cân bằng âm dương.
      Em cũng xin được tái bút: lúc đó bất ngờ khi nhận được chia sẻ khá chi tiết, giới thiệu em cái nghiên cứu mà em chưa từng biết tới (ăn trứng được mỗi ngày) nên em lỡ lời xưng thế. Giờ nhìn lại cũng thấy hơi ngượng. Nếu wordpress có chức năng edit comment, thì em edit ngay nhưng mà k có. Vậy nên, chị bỏ qua, cũng đừng để ý nhiều. Chỉ là thể hiện sự cảm kích vì chị nhiệt tình chia sẻ thông tin cho em thôi. Chứ không liên quan gì mối quan hệ, mức độ quen biết chị nhe!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s