Kinh nghiệm hạn chế cơn đau dạ dày xuất hiện


Mình bề ngoài nhìn có vẻ cứng rắn mạnh mẽ vậy đó, chứ lúc mà đổ bệnh một cái thì y như con mèo ướt mưa, nhăn nheo, nhúm nhó, đau đớn đến tội nghiệp. Mình thì ít khi bệnh vặt, cũng không có căn bệnh nặng nào (trộm vía!), nhưng lại có những căn bệnh phải nói là đành chịu “sống chung với lũ”, như là đau bụng khi có kinh; da nhạy cảm, có mụn thường xuyên, lại thỉnh thoảng bị nổi nốt đỏ do dị ứng thời tiết (thường là lạnh quá), hoặc đi biển bị côn trùng nào đó cắn, mặc dù người khác cũng đi biển như mình nhưng không bị… Và cái bệnh hay “nổi dậy” nhất của mình chính là những cơn đau dạ dày, rồi từ đó lại thêm Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Theo mình biết, bệnh đau dạ dày là căn bệnh phổ biến mà nhiều người trưởng thành hay bị, nó phổ biến như là bệnh cảm do thay đổi thời tiết vậy đó. Ai bị đau dạ dày rồi thì biết, cảm giác đau đớn và khó chịu như thế nào. Chỉ muốn nằm im ôm bụng, không muốn, không thể và cũng không dám ăn uống gì. Và tất nhiên, không có tinh thần lẫn sức lực để mà tiếp tục làm việc, học tập.

Nhưng dạo này, cơn đau dạ dày ít xuất hiện, thật may, và mình ngồi ngẫm lại thật kỹ, thì phát hiện ra do những nguyên nhân sau đây:

  • Ngừng hẳn uống nghệ và mật ong, thấy mỗi lần uống thì có cảm giác khó tiêu hơn, có lẽ do mình không hợp với bài thuốc dân gian mà theo nhiều người nói là khá công hiệu này.
  • Ít lo lắng, căng thẳng, hạn chế suy nghĩ dồn ép trí não và tinh thần của bản thân.
  • Cố gắng đi ngủ sớm, thường là trước 22g30.
  • Ăn uống đúng giờ, đói thì phải ăn thêm, buổi tối không ăn nhiều sẽ dễ no căng, tội cái bao tử phải hoạt động, sẽ dễ “nổi loạn”, làm khó ngủ, mất ngủ. Hạn chế ăn thức ăn cay (nhất là từ ớt), chua (chanh, xoài, me, cóc…), nhiều dầu mỡ (cá thu Nhật), thức ăn cứng, thức ăn sinh khí gây đầy hơi và khó tiêu (bắp cải, sầu riêng, đậu phộng, hạt điều,…).
  • Khi cơn đau xuất hiện thì vẫn cố ăn uống bình thường, đồng thời phải uống thuốc ngay, và loại thuốc mà mình hay sử dụng, thấy rất đỡ đó là Kremil S (loại viên tròn lớn, hồng nhạt, có mùi thơm trái cây). Trước đây, mỗi lần bị đau dạ dày thì mình toàn cố chịu đựng từ 3-6 tiếng để cơn đau qua, không dám ăn uống gì, vì sợ cơn đau nặng thêm, sợ phụ thuộc vào thuốc. Nhưng từ khi phát hiện ra loại thuốc này thì mình đều dùng, cũng được 6 năm rồi, chừng 2-3 tháng là dùng một lần khi cơn đau xuất hiện, thấy rất công hiệu sau 30 phút, và chưa thấy hậu quả hay tác dụng phụ gì.
  • Nếu chưa kịp ăn uống, và nhận thấy có khả năng phát bệnh, thì nếu được, hãy uống một ly sữa nóng. Vô cùng hiệu quả, vừa giảm ngay cơn đói, vừa không để cơn đau dạ dày xuất hiện luôn!

Cơ thể khỏe mạnh thì tinh thần mới sảng khoái, vui vẻ được – Ảnh minh họa, chụp bởi: Huy

Sơ sơ đó là kinh nghiệm của riêng mình, khá đơn giản và chẳng có gì to tát cả, những bạn bị đau dạ dày hãy thử áp dụng xem sao. Đúng là càng lớn tuổi thì càng thấy cái sức khỏe nó quan trọng như thế nào. Và khi càng muốn đi chơi thì càng thấy là sức khỏe lại càng quan trọng để có thể đi bụi được xa hơn, lâu hơn.

One thought on “Kinh nghiệm hạn chế cơn đau dạ dày xuất hiện

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s