Vườn Quốc gia Bù Gia Mập – Giếng Trời Đắk Bô xanh ngắt


Suối Đắk Bô là một trong những dòng suối lớn của Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, Bình Phước. Suối bắt nguồn từ Tây Nguyên, chảy qua các tiểu khu 1, 5, 6… trong tổng cộng 29 tiểu khu của Vườn để hòa mình vào con sông Đắc Huýt – ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia.

Trên khu vực tiếp giáp chuyển tiếp từ Tây Nguyên xuống Đông Nam Bộ mà dòng suối Đắc Bô chảy qua là những vách đá dựng đứng có độ chia cắt mạnh, chính vì vậy mà khu vực này được gọi là “thiên đường của các ngọn thác”.

Bắt đầu cuộc hành trình từ Ban quản lý Vườn dọc theo đường tuần tra biên giới – cung đường chạy dọc biên giới với nước bạn Campuchia, đi qua 3 đồn biên phòng, 5 trạm kiểm lâm, du khách sẽ gửi xe tại trạm kiểm lâm số 9 của Vườn rồi bắt đầu hành trình. Mất khoảng 20 phút vượt rừng, băng qua một nhánh suối, du khách đến điểm dừng chân “Giếng Trời”.

“Giếng Trời” là một điểm du lịch hấp dẫn tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, Bình Phước. Khu vực Giếng Trời là bãi đá bằng phẳng rộng khoảng 300 m2, bên cạnh là dòng suối Đắk Bô với hai dòng nước chảy tựa như hai hồ tắm thủy lực và một bãi rộng hàng ngàn m2 tựa như một hồ bơi nhân tạo.

Sở dĩ nơi đây được gọi là Giếng Trời vì ngày trước có 1 đoàn nghiên cứu về hệ thực vật của Vườn do Giáo sư Phan Kế Lộc làm trưởng đoàn, khi đó đoàn đến đóng trại và nghỉ ở khu vực này, phát hiện ở giữa suối có một cái hố tròn (giếng) có đường kính khoảng 2m, sâu 1,5m và đặc biệt là không bao giờ cạn nước kể cả mùa khô, khi mà những khu vực xung quanh đó đã cạn hết nước. Ngoài ra giếng lại nằm giữa suối (giữa trời), nên từ đó giếng có tên là Giếng Trời“.

(Biên tập lại theo vuonquocgiabugiamap.vn)

Đoàn chúng tôi đã theo cung đường tuần tra biên giới (dài hơn 50 km), đi ô tô (dưới 16 chỗ) mất khoảng 2 tiếng rưỡi – 3 tiếng/ một chiều, và dừng chân bên Giếng Trời. Thời gian cập rập nên đoàn đã không đi tiếp để khám phá các thác của Đăk Bô. Được biết, tuyến du lịch này mang tính khám phá và “rừng rú” rất cao, những bạn yêu thích loại hình này có thể liên hệ Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để liên hệ đăng ký khám phá. Các bạn có thể đi cung này bằng xe máy, sau khi đã đăng ký số lượng người và xin phép Vườn, có hướng dẫn của Vườn đi theo, cắm trại hoặc ngủ võng bên Giếng Trời, đánh bắt cá và ăn đồ nướng, để rồi sáng hôm sau sẽ khám phá thác.

Dưới đây là một số hình ảnh mình đã ghi lại được trong chuyến tham quan Giếng Trời của đoàn:

Trạm kiểm lâm số 9 – Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Một chú heo mọi

Bắt đầu di chuyển vào suối Đắk Bô

Bắt đầu băng qua một nhánh suối để tiếp tục đến với Giếng Trời

Cảnh xanh ngăn ngắt, thơ mộng thôi rồi!

Và Giếng Trời đây rồi…

Quay về, mặc dù có thấy các em vắt, nhưng hên là trong đoàn chỉ có hai người bị vắt cắn.

Bữa ăn trưa hấp dẫn với cơm lam, thịt quay, rau sống, do các anh thồ (porter) chuẩn bị cho cả đoàn, ăn ngay tại trạm kiểm lâm.

Tái bút: Các bạn đừng hỏi mình đi như thế nào, chi phí ra sao các thứ, vì chuyến này mình đi theo tour với một số đồng nghiệp. Các bạn cứ liên hệ Vườn Quốc gia Bù Gia Mập mà hỏi, nếu đi một người thì có thể chờ được ghép đoàn.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo Du lịch Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, tuyến Giếng Trời – Thác Đắk Bô – Trảng Cỏ Tiên (1 trong 11 tuyến được Vườn tổ chức) 2 ngày 1 đêm, họ có đề giá cả bằng ô tô và xe máy đó.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s