Nhạc Jazz


Nhạc Jazz là một thể loại khó nhận biết, mình thấy là như vậy. Mặc dù, trước giờ, mình nghe nhạc chỉ vì thích, vì thấy vui, muốn được thư giãn, muốn được nhảy nhót hát hò theo, và như thế, mình không quan tâm đến thể loại nhạc, cũng như không có nhu cầu tìm hiểu nó là nhạc gì.

Tất nhiên, với những dạng nhạc dễ nhận biết, như dân ca, nhạc mang âm hưởng dân ca, thì mình biết.

Mình thích nhiều thể loại nhạc (dù biết là chẳng thể nhận biết được các thể loại nhạc một cách chi tiết), nhưng nhìn chung, mình có xu hướng thích những bài nhạc chầm chậm, nhẹ nhàng, sâu lắng. Có khi tùy tâm trạng thì lại thích nghe những bài hát trẻ trung, vui tươi, tiết tấu nhanh, yêu đời.

Vô tình, hôm nay mò ra được link mp3 bao gồm 100 bài hát Jazz hay, nghe thử, thì thấy có mấy bài hát quen (yesterday once more, top of the world, twinkle twinkle little star, my heart will go on, happy together, someone like you…), có bài nhạc chậm, có bài nhạc nhanh, có bài nghe buồn buồn, có bài thấy tươi vui, thì mới biết, thì ra, trước giờ mình thích nhạc Jazz.

Jazz-210815-1

Ban nhạc The Carpenters – Ảnh Internet

Mình từng tưởng Jazz là thể loại nhạc của những anh chàng cao bồi viễn Tây kia, với kèn trống um sùm, ồn ào. Nhưng lần trước, đọc blog của Bà Tám thì mới biết Jazz có nguồn gốc từ những nô lệ da đen, và bài “Đêm đông” quen thuộc cũng thuộc nhạc Jazz.

Thì ra, có những sự thật đúng thật là gần gũi, chẳng có gì ghê gớm và “khó nuốt” như mình từng tưởng tượng.

4 thoughts on “Nhạc Jazz

  1. Nhạc Viễn Tây cũng chịu sự chi phối của jazz, nếu không nói là bắt nguồn từ jazz. Bởi vì nói về jazz tức là nói về nhạc của người nô lệ da đen, biến đổi dần dần, kết hợp với nhạc của người Tây phương rồi trở thành nhạc jazz. Đó là một quá trình biến đổi lâu dài và bao trùm nhiều loại nhiều nhánh.

  2. Ngay cả nhạc rock’ n’ roll cũng bị ảnh hưởng bởi blue, một thành phần của jazz. Cô cũng nghĩ nhiều người nghe nhạc jazz không biết đó là nhạc jazz. Tại vì các nhạc sĩ jazz thường khi dùng nhạc popular rồi biến đổi âm điệu và nhịp điệu (syncopate) thành bản nhạc jazz.

      • Vâng, nó rất được yêu chuộng, lan tràn rất mạnh ra nhiều nước. Có thể nói vào những năm 20 nó được yêu chuộng ở Pháp còn hơn là ở Mỹ. Và nó lan tràn sang cả Nhật nữa tuy không phổ biến bằng ở Pháp hay Anh. Tôi vừa xem một loạt phim cũ của đạo diễn Kenji Mizoguchi, ngạc nhiên thấy người ta đã dùng nhạc jazz trong các cảnh dancing, nhạc nền ở các quán bar quán rượu. Phải phố biến đến độ hồi tháng 7 tôi đi xem loạt trình diễn nhạc jazz trong vườn hoa, có một nữ nhạc sĩ jazz người Nhật biểu diễn. Bà học nhạc ở Nhật trình diễn ở Nhật, được một nhạc sĩ jazz ở Mỹ chú ý, rủ bà qua Mỹ sống và trình diễn ở Mỹ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s